Tề Trí Dũng: ‘Tôi đã sai vì quá tin tưởng cấp dưới’

Rate this post

TP HCMCựu tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng thừa nhận trách nhiệm để xảy ra việc bán 149 nền đất nhưng cho rằng do “thiếu kiểm tra, tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới”.

Trưa 20/9, phiên tòa xét xử ông Tề Trí Dũng (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn – SADECO) và 6 đồng phạm trong vụ án. Bán rẻ 149 nền đất tại Dự án An Phú Tây, thiệt hại 127 tỷ đồng đi đến phần tranh luận.

Ông Dũng bị cáo buộc giữ vai trò chủ chốt trong suốt vụ án; coi thường pháp luật, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình là Tổng giám đốc IPC chỉ đạo cấp dưới thực hiện thủ tục chuyển nhượng 149/151 lô đất tại dự án này cho cá nhân. Trong đó, năm 2016, Dũng ký 4 hợp đồng chuyển nhượng 99 lô đất (tổng diện tích gần 14.000 m2) với tổng giá trị gần 98 tỷ đồng cho 3 người.

Bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm tại tòa. Hình ảnh: Hải Duyên

Trước đó, trả lời hội đồng xét xử, bị cáo Tề Trí Dũng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình như cáo trạng đã truy tố. Năm 2016, trước khi quyết định bán đất, HĐTV IPC đã quyết định thuê công ty thẩm định giá nhưng ông Dũng không nhớ có ban hành nghị quyết hay không. Mục đích của việc thẩm định giá là xác định giá thị trường của các khu đất này để phục vụ cho việc chuyển nhượng và thu hồi vốn.

Bị cáo sau đó chỉ đạo Phòng Phát triển kinh doanh IPC (do Hồ Thị Thanh Phúc làm Trưởng phòng) nên không biết công ty nào thẩm định, chi tiết việc thực hiện thẩm định.

Ông Dũng cũng cho rằng, việc thẩm định và chuyển nhượng các lô đất trên được coi là mua bán hàng hóa của công ty nên không phải báo cáo UBND TP.HCM – chủ sở hữu của KCNC. Theo nhận thức của bị cáo cũng như những người tham gia tư vấn giá chuyển nhượng, giá thị trường là giá do đơn vị thẩm định đưa ra.

“Bản thân bị cáo không có kinh nghiệm xác định giá đất và hoàn toàn tin tưởng vào sự tư vấn của các thành viên khác. Cái sai của bị cáo là thiếu kiểm tra thực tế, so sánh với giá mà Sadeco đã niêm yết. Tuy nhiên, bị cáo nhận thấy đây là sai sót chủ quan của mình, nên xin nhận trách nhiệm ”, ông Dũng nói.

Cựu tổng giám đốc IPC đề nghị tòa xem xét lại thiệt hại của vụ án – không nhiều như cáo trạng nêu, vì con số 127 tỷ đồng (kết luận của cơ quan công tố) chênh lệch khá nhiều so với giá của công ty thẩm định. được IPC cho thuê. Ngoài ra, bị cáo Dũng đề nghị tòa xem xét tình tiết “khi phát hiện đất được bán với giá rẻ hơn thị trường, bị cáo cùng cấp dưới thương lượng với khách hàng trả thêm số tiền gần 16,3 tỷ đồng” .

Liên quan đến vụ án, các bị cáo khác đều thừa nhận sai phạm như truy tố nhưng cho rằng không tư lợi, không quen khách hàng mua 149 nền đất dự án An Phú Tây với giá rẻ mạt.

Phát biểu ý kiến ​​của bạn về trường hợp, đại diện Viện kiểm sát đánh giá, các bị cáo là người có trình độ, nhưng vì mục đích cá nhân mà phạm tội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước… nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, Viện kiểm sát cũng ghi nhận bị cáo Dũng và đồng phạm có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần trách nhiệm.

Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Dũng 12-14 năm tù, 6 bị cáo còn lại từ 3 năm tù treo đến 6 năm tù cùng tội danh trên. Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Về trách nhiệm dân sự, sau khi thu hồi 6 thửa đất liên quan và khấu trừ một số tiền mà các bị cáo đã khắc phục, Viện kiểm sát đề nghị Tề Trí Dũng và đồng phạm liên đới bồi thường cho IPC 102 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết vào chiều nay.

Bị cáo Tề Trí Dũng trong phiên tòa xét xử vụ bán 9 triệu cổ phần SADECO cho Công ty Nguyễn Kim.  Ảnh: Quỳnh Trần

Bị cáo Tề Trí Dũng trong phiên tòa xét xử vụ bán 9 triệu cổ phần SADECO cho Công ty Nguyễn Kim. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, được UBND TP.HCM giao cho Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, công ty con của IPC) làm chủ đầu tư năm 2001. Năm 2008 , IPC đã ký hợp đồng góp vốn với Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại đất tại dự án này, với tổng giá trị hợp đồng gần 215 tỷ đồng.

Đầu năm 2016, Dũng ký công văn gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng đề nghị IPC được phép chuyển đổi hình thức kinh doanh toàn bộ 554 lô đất (trong đó có 151 lô đất IPC nằm trong dự án). theo phương pháp giá thị trường. thị trường, cho khách hàng phù hợp, theo nguyên tắc sử dụng vốn Nhà nước có hiệu quả tối đa.

Từ tháng 8/2016, Dũng, Phúc, Đức và Linh đã thông qua việc bán 149 nền đất với giá sỉ cho 4 cá nhân, từ 6,5 – 7,5 triệu đồng / m2; tổng số tiền thu được hơn 186 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, thời điểm này Sadeco công bố giá chuyển nhượng tại dự án An Phú Tây thấp nhất là 8,1 triệu đồng / m2; cao nhất là hơn 16,8 triệu / m2 đối với loại nền “nhà liên kế vườn”. Do đó, IPC chuyển nhượng đất thấp hơn nhiều so với việc Sadeco chuyển nhượng đất cùng loại, gây thất thoát cho Nhà nước 127 tỷ đồng.

Ngoài sai phạm trong vụ án này, 4 ngày trước, Tề Trí Dũng bị TAND TP.HCM tuyên phạt 15 năm tù về tội tham ô tiền công của một công ty con. Hồi tháng 6, bị cáo này bị tuyên phạt 19 năm tù vì bán 9 triệu cổ phiếu Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Hải Duyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.