ThaiBev khẳng định giữ ‘viên ngọc quý’ của Sabeco

Rate this post

ThaiBev vừa cho biết sẽ không để mất Sabeco – viên ngọc quý, tài sản hiếm có ở Đông Nam Á.

Tại cuộc họp báo thường niên gần đây ở Bangkok, lãnh đạo ThaiBev một lần nữa nhắc lại tin đồn sẽ bán Sabeco. Nikkei. Đại gia bia Thái Lan cho rằng ThaiBev có đủ khả năng để giành lại vị thế dẫn đầu Đông Nam Á thông qua Sabeco, công ty nắm giữ 40% thị phần bia tại Việt Nam.

“Đây là viên ngọc quý của chúng tôi, một tài sản quý hiếm của các nhà sản xuất bia trong khu vực”, Thapana Sirivadhanabhakdi, Giám đốc điều hành ThaiBev của Sabeco cho biết. Việt Nam hiện là thị trường tiêu thụ bia lớn nhất Đông Nam Á, trị giá 26 tỷ USD và đứng thứ ba châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản vào năm 2021.

CEO của ThaiBev, Thapana Sirivadhanabhakdi cho biết tại sự kiện ngày 27 tháng 9. Ảnh: Nikkei

Giám đốc điều hành ThaiBev, Thapana Sirivadhanabhakdi cho biết tại sự kiện vào ngày 27 tháng 9. Hình ảnh: Nikkei

Việc mua lại Sabeco đã đưa ThaiBev trở thành nhà sản xuất bia lớn nhất Đông Nam Á về sản lượng. Trong những năm đầu, ThaiBev phải chịu chi phí cao và lợi nhuận thấp do Sabeco phải vật lộn với việc quản lý chi phí và sản lượng kém. Lãnh đạo ThaiBev ngày 27/9 cho biết họ đã kiên nhẫn đầu tư vào quản lý chi phí và số hóa các cơ sở sản xuất của Sabeco.

Năm 2017, ThaiBev đã chi 4,8 tỷ USD để sở hữu 54% cổ phần của Sabeco. Hiện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vẫn nắm 36% cổ phần của Sabeco, 10% còn lại thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Tin đồn về việc bán Sabeco đã theo đuổi ThaiBev kể từ khi công ty này chi 4,8 tỷ USD để mua lại một công ty bia Việt Nam vào năm 2017. Tuy nhiên, trong vài năm qua, ThaiBev liên tục phủ nhận thông tin này và cũng cho biết không có ý định bán mảng kinh doanh của mình tại Việt Nam. theo bất kỳ cách nào.

Hiện tại, theo Nikkei, ThaiBev không có kế hoạch mua thêm cổ phần của Sabeco từ SCIC. “Nếu được hỏi, tôi chắc chắn muốn Chính phủ Việt Nam thoái vốn cho các nhà đầu tư trong nước. Nếu thanh khoản trên thị trường tốt hơn, nó sẽ cải thiện định giá của Sabeco”, hãng tin này dẫn lời ông Thapana. tốt.

Trong quý II, doanh thu của Sabeco tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 100 tỷ đồng mỗi ngày. Kết quả, Sabeco đạt lợi nhuận sau thuế gần 1.800 tỷ đồng. Đây cũng là mức cao nhất kể từ khi hãng bia này về tay người Thái.

Tú Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *