Thận trọng chờ đợi thông tin, thị trường hồi phục với thanh khoản thấp

Rate this post

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/9/2022.

Sắc xanh đã trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam khi thị trường chứng khoán Mỹ và nhiều thị trường châu Á hồi phục trong phiên gần nhất. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, đạt 1.218,93 điểm, tăng 13,5 điểm (+ 1,12%). Sàn HOSE ghi nhận 309 cổ phiếu giữ được sắc xanh, hai chỉ số VNMidcap và VNSmallcap tăng 1,75% và 0,91%. Riêng chỉ số VN30 tăng 0,91% nhờ có 25 cổ phiếu trong rổ tăng giá trở lại.

Nhóm Tài chính gồm Chứng khoán và Tài chính là hai nhóm dẫn dắt đà phục hồi của phiên. Hầu hết các mã chứng khoán đều đóng cửa trên tham chiếu, SSI tăng 4%. Các ngân hàng tăng điểm thể hiện vai trò hỗ trợ thị trường có BID (+ 2,8%), CTG (+ 2%), VCB (+ 0,5%), MBB (+ 1,7%). Nhóm tiêu dùng cũng góp phần vào sự hồi phục của thị trường chung như MWG (+ 1,7%), SAB (+ 1,19%), VNM (+ 0,8%).

Nhìn chung, tất cả các nhóm ngành đều tăng trở lại. Tâm lý nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 9,5 nghìn tỷ đồng, giảm mạnh 35,8% so với phiên trước. Khối ngoại mua ròng khá tốt, GT mua ròng được đẩy mạnh lên +425 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 13,50 điểm – tương đương 1,12%, đóng cửa ở mức 1218,93 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng +2,66 điểm – tương đương + 1,01%, đóng cửa ở mức 266,91 điểm.

Fed chính thức thông báo tăng lãi suất, thị trường nhiều khả năng sẽ có phản ứng tăng giá trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường dường như đã chiết khấu hoàn toàn rủi ro Fed tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày mai. Với diễn biến này, chúng tôi cho rằng khi FED chính thức thông báo tăng lãi suất với mức tăng 75 điểm phần trăm (hiện xác suất xảy ra kịch bản này lên tới 85% theo khảo sát của CME), thị trường có khả năng sẽ phản ứng. phản hồi phục hồi. Do đó, nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể cân nhắc bố trí 30% nguồn lực để mua vào, bắt đáy 1180-1205 điểm trong những phiên tới.

Tuy nhiên, với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngại rủi ro nên đứng ngoài thị trường trong tuần này để tránh những bất ngờ tiêu cực trong cuộc họp chính sách tiền tệ. Tiền tệ của Fed ”.

Thanh khoản giảm, do đó, sự phục hồi là không chắc chắn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển – BSC)

“Lực bắt đáy xuất hiện tại vùng 1.200, VN-Index bật tăng trở lại khi chạm đến vùng này. Sau phiên sáng ảm đạm, thị trường quay đầu tăng điểm trong phiên chiều và đóng cửa tăng 13,5 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường tích cực với 19 điểm. 19 ngành tăng Về giao dịch, hôm nay họ mua ròng trên HSX và bán ròng trên HNX cho thấy đà hồi phục chưa chắc chắn, nhà đầu tư cần giao dịch thận trọng trong các phiên tới. “

Tâm lý thị trường ngắn hạn vẫn bi quan

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“VN-Index hồi phục và tăng 1,12% lên 1.218,93 điểm, trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.200 điểm sau khi giảm mạnh và mất vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.228-1.235 điểm (mức giá thấp nhất ngày 08/09. / 20/0922 và 14,16 / 09/2022) Khối lượng giao dịch giảm mạnh -35,69% so với phiên trước cho thấy sự phục hồi không đồng đều và yếu ở nhiều cổ phiếu. vẫn đang bị áp lực thua lỗ.

Hiện tại, vùng hỗ trợ tâm lý của VN-Index là 1.200-1.211 điểm, tương ứng với mức giá cao nhất năm 2018. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang giao dịch dưới xu hướng giảm với hỗ trợ tâm lý 1.200-1.211 điểm. điểm. , vùng kháng cự xung quanh 1.228 điểm -1.235 điểm. Cần có lực cầu mạnh để kỳ vọng chỉ số có thể vượt qua ngưỡng kháng cự này khi hồi phục trong một vài phiên tới.

Xét về dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên cơ sở định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm trở lại đây. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thêm nhiều thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III / 2022 sắp kết thúc, các thông tin vĩ mô, tốc độ tăng trưởng GDP … cũng như xu hướng thị trường chung được cải thiện. xem xét tăng tỷ trọng đầu tư đối với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt ”.

VN-Index hồi phục nhưng nhìn chung dòng tiền hỗ trợ vẫn thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường đang được hỗ trợ và phục hồi, nhưng nhìn chung dòng tiền hỗ trợ vẫn khá thận trọng, kỳ vọng thị trường sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.220 – 1.228 điểm của VN-Index trong thời gian tới và vẫn còn một khả năng xảy ra một đợt pullback. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở trạng thái an toàn. “

Thanh khoản giảm cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index đảo chiều giảm điểm và giằng co trong phiên trước khi sớm hồi phục trở lại và tăng mạnh về cuối phiên với biên độ rộng. Lực cầu bắt đáy sớm đi vào quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 đã giúp chỉ số thể hiện sự phục hồi kỹ thuật trong đầu phiên. Mặc dù cơ hội nới rộng nhịp phục hồi có phần chiếm ưu thế, nhưng nhiều khả năng VN-Index sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh rõ ràng hơn khi tiếp cận vùng 1220-1230, hiện đã đảo ngược vai trò là kháng cự gần của thị trường. mục lục.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán khống tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các đợt thoái lui sớm và kiểm soát tỷ trọng ở mức an toàn. ”

Các nhà đầu tư vẫn bi quan với xu hướng hiện tại

(Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng 1.240 – 1.243 điểm trong phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn cao dù VN-Index đã giữ ở mức 1.200 điểm, nhược điểm là dòng tiền vẫn yếu và lực cầu tăng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đối với nhà đầu tư. thấy rằng dòng tiền chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy nhà đầu tư vẫn đang bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30 – 35% danh mục. “

Diễn biến thị trường vẫn khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Phiên giao dịch hôm nay diễn ra kịch tính với nhịp hồi phục vào buổi sáng, sau đó chịu áp lực bán xuống dưới mốc 1.200 điểm và bật tăng về cuối phiên. Các nhóm ngành đều ghi nhận sự phục hồi trong phiên hôm nay. Về cuối phiên, nhóm Chứng khoán, Hóa chất và Phân bón, Dầu khí. & Nhóm gas tăng mạnh trở lại.

VNIndex đóng cửa ở 1.218,93 điểm (+13,5 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.241,07 điểm (+11,19 điểm). Thanh khoản giảm so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt hơn 10.000 tỷ đồng. Độ lan tỏa của thị trường tích cực trở lại với số mã tăng giá chiếm 60%; Số mã đi ngang chiếm 16% và 24% số mã giảm giá. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã: DGC; HPG; VHM; VIC; VCB… Ngược lại, họ bán ròng ở các mã sau: FUEVFVND (CCQ); HẢ; KĐH; CII…

VNIndex đã bật trở lại khá tốt từ ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm khi bị áp lực bán thử thách trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, điểm trừ trong phiên hôm nay là thanh khoản khá thấp như thường thấy ở các phiên hồi phục kỹ thuật thông thường. Khối ngoại chuyển từ trạng thái bán ròng trong các phiên trước sang mua ròng tích cực trở lại cũng tạo thêm lực đỡ cho thị trường. Theo quan điểm của chúng tôi, phiên giao dịch hôm nay giúp tâm lý thị trường tạm ổn định nhưng vẫn chưa khẳng định khả năng tạo đáy. Diễn biến thị trường trong phiên tới sẽ khó lường hơn do ngày Fed công bố lãi suất đang đến gần và khi dấu hiệu tạo đáy chưa xuất hiện, quan điểm của chúng tôi đối với các nhà đầu tư ngắn hạn là tiếp tục thận trọng và kiên nhẫn. vòng”.

Phục hồi từ hỗ trợ!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường tăng điểm sau khi kiểm định lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm phiên thứ hai liên tiếp và lấy lại một nửa số điểm đã mất ngày hôm qua, mang đến cho nhà đầu tư tâm lý tích cực ở ngưỡng hỗ trợ. Thanh khoản thấp không phải là điểm trừ trong phiên hôm nay, độ rộng thị trường tích cực và sự phục hồi mạnh mẽ của nhiều cổ phiếu sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cho phiên ngày mai. Hiện chứng khoán toàn cầu không có nhiều biến động trước cuộc họp của Fed, thậm chí các chuyên gia cho rằng sau đợt tăng lãi suất tháng 9, các mức tăng đến cuối năm sẽ giảm dần cũng là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường. trường học”

VN-Index có khả năng tăng với mục tiêu gần 1.220-1.228

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Hồi phục từ vùng hỗ trợ quan trọng 1.200 điểm trong phiên, chỉ số VN-Index hình thành nến“ thoái lui ”trên đồ thị ngày và đóng cửa ở mức cao nhất phiên, đạt 1.218,9 điểm (+1)%. ). Khối lượng giao dịch trên HOSE giảm mạnh và chỉ đạt 392,6 triệu đơn vị do tâm lý thận trọng khi thị trường vừa trải qua một nhịp biến động.

Trong phiên tới, VNIndex nhiều khả năng sẽ tăng theo quán tính đầu phiên với vùng gần mục tiêu 1.220-1.228 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi kỹ thuật này để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Việc tăng tỷ trọng có thể được xem xét nếu VN-Index hình thành và hoàn thiện các mô hình tạo đáy (ví dụ mô hình hai đáy) ”.

VN-Index có thể có quán tính tăng trong phiên sáng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn ở mức Tiêu cực. Phiên hồi phục với thanh khoản thấp không gợi mở nhiều về khả năng thay đổi tín hiệu hiện tại.

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường do VN-Index đại diện có thể có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định các ngưỡng kháng cự MA 5 và Fibonacci tại 1225-1228 điểm.

Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên ngưỡng kháng cự này với thanh khoản cải thiện thì đây là những dấu hiệu tích cực đầu tiên để chỉ số tiếp tục tăng điểm sau đó. Ngược lại, nếu động lực tăng điểm tiếp tục suy yếu, thể hiện qua thanh khoản sụt giảm trong đợt tăng, lực bán có thể gia tăng và chiếm ưu thế trong phiên chiều và khiến chỉ số VN-Index giảm điểm. trở lại. Trong kịch bản này, VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1206 điểm và có khả năng giảm xuống mức hỗ trợ thấp hơn quanh 1185 điểm. “

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán do VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có xung đột lợi ích đối với nhà đầu tư khi đưa ra các tuyên bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *