Thanh khoản căn hộ thấp nhất trong ba năm

Rate this post

TP HCMTrong tháng 8, thị trường căn hộ sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) trên địa bàn thành phố chỉ bán được 177 căn, xuống mức đáy của 3 năm.

Thông tin này được nêu trong báo cáo thị trường căn hộ Tp.HCM do DKRA Việt Nam phát hành. Theo đó, mức tiêu thụ này giảm 4,6 lần so với tháng trước (819 chiếc được bán ra). Sự sụt giảm này kéo dài chu kỳ bán hàng yếu kém kể từ tháng 4, trùng với thời điểm các ngân hàng kiểm soát tín dụng bất động sản. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới trong tháng 8 cũng ghi nhận mức thấp nhất lần đầu tiên trong hơn 3 năm, chỉ bán được 16-26% nguồn cung.

Trong tháng trước, căn hộ mới chào bán ra thị trường chủ yếu phân bổ ở khu Đông (Thủ Đức) và khu Nam TP.HCM với phân khúc căn hộ hạng A (hạng A) chiếm 100% giỏ hàng. Phân khúc căn hộ trung cấp (Hạng B) và bình dân (Hạng C) không ghi nhận thêm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp riêng lẻ tại một số dự án khu đô thị ghi nhận mức tăng từ 15-18% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tính chung toàn thị trường, giá bán không có nhiều thay đổi trong tháng qua.

Trên thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư mua đi bán lại, VnExpress Cũng ghi nhận trong các tháng 7 và 8, chung cư tiếp tục kéo dài chu kỳ ế ẩm. Số lượng khách hàng vỡ nợ xin chậm thanh toán, thanh lý (hoàn tiền) tăng cao khi thị trường căn hộ trầm lắng.

Lãnh đạo một công ty có trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, lượng căn hộ nhận ký gửi bán lại trên thị trường thứ cấp trong tháng 8 tăng 15% so với tháng 7. Quản lý hoàn tiền mua căn hộ (khách mua nhưng đổi ý trả hàng) của doanh nghiệp này trong 3 tháng qua cũng tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do nhiều khách hàng thanh lý hoặc xin giãn tiến độ thanh toán vì không kịp thoát hàng do thanh khoản trên thị trường thứ cấp bị ách tắc.

Căn hộ chung cư thành phố Thủ Đức. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư đã hoãn lịch bán căn hộ để tránh tháng 7 âm lịch (thời điểm người Việt kiêng giao dịch bất động sản nhất) và tránh khó bán do ngân hàng kiểm soát tín dụng bất động sản. .

Lãnh đạo một chủ đầu tư dự án căn hộ tại TP Thủ Đức cho biết, hoạt động bán hàng của công ty đã tạm dừng 3 tháng qua để chờ giai đoạn khó tiếp cận vốn vay, ngại giao dịch hàng tháng. Câm. Công ty của ông có kế hoạch khởi động lại hoạt động bán hàng trong quý IV khi thị trường bước vào mùa cao điểm cuối năm với kỳ vọng hạn chế giải ngân cho vay bất động sản sẽ được nới lỏng.

Còn anh Hà, trưởng phòng môi giới một dự án căn hộ tại khu vực phía Nam TP.HCM cho biết, từ tháng 6-9, công ty chỉ nhận đặt chỗ thu tiền đặt chỗ vào mùa thấp điểm, với hy vọng. tích lũy tổng doanh thu. lực lượng bán hàng trong tháng Mười.

Trong vài tháng trở lại đây, thanh khoản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp ở mức thấp gây áp lực lớn đối với việc mở bán rổ hàng hóa mới của nhà đầu tư. “Ba tháng cuối năm sẽ là cơ hội cuối cùng để các sàn giao dịch bất động sản và các doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng, đảo ngược một năm khó khăn”, ông Hà nói.

Giải thích thanh khoản căn hộ kém trong tháng 8, DKRA Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của tâm lý ngại mua bán trong tháng 7 âm lịch và các ngân hàng hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản. Ngoài ra, với nguồn cung mới ra mắt ít hơn và hầu hết các sản phẩm thuộc phân khúc giá cao cũng phần nào làm giảm sức mua căn hộ.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, bà Lương Đình Thùy Vân, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Đầu tư Mogin Holding, cũng cho rằng, một số lượng lớn nhà đầu tư cá nhân không còn mặn mà với kênh đầu tư căn hộ do giá cả và chi phí quá cao. Đầu tư tuyệt vời nhưng lợi nhuận kém so với một số loại tài sản khác.

Bà Vân dự báo, giữa tháng 9, dự thảo sở hữu căn hộ có thời hạn tiếp tục được đưa ra lấy ý kiến, dẫn đến thị trường căn hộ sẽ gặp nhiều rủi ro hơn do tâm lý e ngại hạn chế sở hữu so với trước. Ở đây, sức hấp dẫn của loại tài sản này được đặt ra. Điều này có thể dẫn đến sự do dự của những người mua chung cư tương lai.

Theo DKRA, ngoài 100% rổ căn hộ chào bán trong tháng 8, việc rơi vào phân khúc nhà ở giá cao (căn hộ hạng A) đang là rào cản lớn khiến thanh khoản thị trường yếu. Đơn vị này dự báo, với chủ trương đẩy mạnh phân khúc nhà ở bình dân và nhà ở xã hội tại TP.HCM, nguồn cung mới giá “mềm” hơn dự kiến ​​sẽ có một số thay đổi, giúp giảm bớt sự chệch choạc. Giai đoạn cung – cầu của phân khúc cao cấp diễn ra sôi nổi trong thời gian gần đây.

Đơn vị này cũng dự báo, với khả năng hạn chế giải ngân cho vay bất động sản được nới lỏng, dù ở mức khiêm tốn, thị trường căn hộ có thể hồi phục nhẹ vào cuối năm nhưng khó đột biến.

Vu Le

Leave a Reply

Your email address will not be published.