Thảo luận các giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghiệp ở Việt Nam | Nền kinh tế

Rate this post
Bạn sẽ học cách giải quyết vấn đề ở Việt Nam với hình ảnh 1Các đại biểu thảo luận bàn tròn tại Diễn đàn. (Ảnh: Tiến Lực / TTXVN)

Chiều 20/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn đổi mới công nghiệp (Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp 2022).

Với các chủ đề “Sản xuất thông minh“Diễn đàn quy tụ khoảng 200 doanh nghiệp, tập đoàn, hiệp hội cùng thảo luận, kết nối về đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao Hồ Chí Minh, đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức và được kỳ vọng là sự kiện thường niên để các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường kết nối, hợp tác nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác và phát triển của Việt Nam. đổi mới công nghiệp ở Việt Nam; từ đó nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và hiệu quả sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp.

“Không chỉ ở Việt Nam, đổi mới và ứng dụng công nghệ vào sản xuất vẫn đang là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trên thế giới. Chúng ta có thể nhập công nghệ nhưng không thể nhập đổi mới”, ông Nguyễn Anh Thi chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã thể hiện quyết tâm khi đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm 40 quốc gia dẫn đầu về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), với mạng di động 5G phủ sóng cả nước. cùng một nền kinh tế kỹ thuật số chiếm hơn 30% GDP.

Bạn sẽ học cách giải quyết vấn đề ở Việt Nam với hình 2Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư U&I Mai Hữu Tín phân tích về tương lai hoạt động sản xuất của các ngành. (Ảnh: Tiến Lực / TTXVN)

Việt Nam sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên, có mức độ sẵn sàng cao như công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; an toàn và bảo mật mạng; công nghiệp sản xuất thông minh; tài chính – ngân hàng; thương mại điện tử; nông nghiệp kỹ thuật số; du lịch kỹ thuật số; công nghiệp văn hóa kỹ thuật số; Y khoa; Giao dục va đao tạo.

[Chuyên gia: Nhiều doanh nghiệp Việt vẫn chậm đổi mới sáng tạo]

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP), việc sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng từ hàng chục năm nay. Thế kỷ qua.

Tuy nhiên, chỉ một số doanh nghiệp tiên phong biết tận dụng lợi thế của nền sản xuất tiên tiến để phát huy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo ra nhiều giá trị, mang lại lợi ích thiết thực, bền vững cho khách hàng, người lao động, xã hội và môi trường.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đã chia sẻ về những dự báo trong tương lai cho hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp tại Việt Nam; kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong các ngành công nghiệp để đổi mới và duy trì vị thế dẫn đầu trong doanh nghiệp; “vấn đề” đầu tư công nghệ cao vào sản xuất…

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong các ngành công nghiệp, Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Phạm Văn Tài cho rằng, hệ thống quy định, quy trình phải thường xuyên được cải tiến để thích ứng với những thay đổi. xu hướng mới trong công nghệ và quản lý.

Bạn sẽ học cách giải quyết vấn đề ở Việt Nam với hình 3Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Tiến Lực / TTXVN)

Hạ tầng công nghệ thông tin phải được quy hoạch bài bản, có lộ trình đầu tư phù hợp với nhu cầu chuyển đổi số. Ngoài ra, nguồn nhân lực thực hiện chuyển đổi số cần phải nắm vững chuyên môn và quản lý, phải được đào tạo bài bản về kiến ​​thức số và khả năng ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư U&I chia sẻ, chuyển đổi số hay nâng cao năng lực số là điều bắt buộc của doanh nghiệp để tạo điều kiện sản xuất thông tin. sáng.

Tuy nhiên, văn hóa tổ chức của doanh nghiệp và nguồn nhân lực có đủ khả năng cho sự chuyển đổi này là một vấn đề rất lớn, kể cả trong các doanh nghiệp tư vấn. Chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam (để chuyển đổi số) còn rất thấp.

Theo ông Mai Hữu Tín, không một doanh nghiệp nào, dù là lớn nhất, có thể nắm bắt hết những bước tiến trong ngành của mình hay tự mình tạo ra mọi thứ.

Cần phát huy vai trò của các hiệp hội ngành hàng, là nơi phù hợp nhất để chia sẻ những cách làm, kinh nghiệm và nguồn lực tốt nhất để họ có thể tiếp cận với công nghệ thông tin mới nhất, phục vụ cho sự chuyển đổi của bản thân và gia đình. các thành viên.

Năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2020, đóng góp 5% tổng GDP cả nước.

Vào năm 2021, Google, Temasek và Bain & Co. Quy mô nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam cũng được dự báo sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29% và đạt 57 tỷ USD vào năm 2025.

Tiến Lực (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *