Thêm thông tin đáng lo ngại cho nền kinh tế Đức

Rate this post


BNEWSLạm phát gia tăng và chi phí năng lượng cao đã làm suy giảm tâm lý người tiêu dùng Đức, trong khi có rất ít dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ sớm hạ nhiệt.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu thị trường GfK (Đức) có trụ sở tại Nuremberg (Đức) thực hiện cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng và tỷ lệ lạm phát cao đang ảnh hưởng đến tâm lý. của người tiêu dùng Đức.

Theo dữ liệu mới nhất của GfK, chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 9/2022 giảm 22,4 điểm xuống -67,7 điểm, mức thấp nhất từng được ghi nhận kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận. trên toàn nước Đức vào năm 1991. GfK dự báo tâm lý người tiêu dùng vào tháng 10 năm 2022 sẽ tiếp tục giảm.
“Hiện nay tỷ lệ lạm phát cao gần 8% đang khiến người tiêu dùng mất một phần lớn thu nhập thực tế và do đó làm giảm đáng kể sức mua”, chuyên gia tiêu dùng GfK của GfK giải thích.
Nhiều hộ gia đình hiện buộc phải chi nhiều tiền hơn cho năng lượng hoặc phải dành một khoản đáng kể cho hóa đơn sưởi ấm, từ đó cắt giảm chi tiêu cho những thứ khác. Các chuyên gia của GfK chỉ ra rằng đây là nguyên nhân khiến tâm lý người tiêu dùng lao dốc xuống mức thấp kỷ lục mới.
Các chuyên gia nghiên cứu thị trường cho rằng, không thể dự đoán khi nào lạm phát ở Đức sẽ được cải thiện. Người tiêu dùng Đức vẫn sẽ gặp khó khăn trong chi tiêu trong những tháng tới.
GfK cũng cho rằng xu hướng tiêu cực trong chi tiêu của người tiêu dùng sẽ khiến nền kinh tế Đức dễ bị suy thoái hơn. Dự báo kinh tế tiếp tục giảm trong tháng 9/2022 với chỉ số giảm 4,3 điểm xuống -21,9 điểm, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế chạm đáy hồi tháng Năm. Năm 2009 với kỷ lục -26 điểm.
Không chỉ suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, môi trường kinh doanh của Đức cũng xấu đi đáng kể vào tháng 9 năm 2022. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế hàng đầu châu Âu đang rơi vào suy thoái, khi quốc gia này vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng.
Theo một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (Ifo) thực hiện với sự tham gia của 9.000 công ty, niềm tin kinh doanh vào tháng 9 năm 2022 giảm 4,3 điểm xuống 84,3 điểm so với 84,3 điểm. tháng trước. Đây là tháng thứ tư chỉ số này giảm liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Sự suy giảm niềm tin này diễn ra trên toàn bộ nền kinh tế, từ sản xuất đến lĩnh vực dịch vụ.
Chủ tịch Ifo Clemens Fuest cho rằng nền kinh tế Đức đang rơi vào suy thoái và những dự báo bi quan trong những tháng tới ngày càng tăng. Nhà phân tích Carsten Brzeski của ngân hàng ING cũng cho biết suy thoái kinh tế ở Đức hiện là “không thể tránh khỏi” do lạm phát cao, giá năng lượng tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu đang diễn ra. làm suy yếu nhu cầu toàn cầu.

>> Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *