Thị trường “đỏ lửa”, nhiều doanh nghiệp vẫn muốn “đổ bộ” lên sàn HOSE

Rate this post

Kể từ đầu tháng 4/2022 đến nay, thị trường chứng khoán chứng kiến ​​đợt điều chỉnh mạnh nhất và dài nhất trong nhiều năm trở lại đây. Diễn biến tiêu cực của thị trường khiến hoạt động IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) và niêm yết mới chậm lại. Tuy nhiên, một số công ty vẫn có kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung để tăng vốn cũng như nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp trong quản trị doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), đơn vị này vừa nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết mới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiêu dùng Nova với khối lượng đăng ký niêm yết gần 120 triệu cổ phiếu. , tương đương vốn điều lệ 1.198 tỷ đồng. Mã chứng khoán được phát hành là NCG.

Nova Consumer Group nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Nova, tiền thân của Tập đoàn này là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn, được thành lập từ năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y, vắc xin, thức ăn chăn nuôi, con giống. Từ năm 2020, Nova Consumer dự kiến ​​mở rộng sang lĩnh vực sản xuất và phân phối thực phẩm nhằm khép kín chuỗi giá trị từ trang trại đến đầu mối (mô hình 3F).

Năm 2004, công ty được cổ phần hóa với vốn điều lệ hơn 5 tỷ đồng và sau đó có hàng loạt đợt tăng vốn. Gần đây nhất là đợt IPO vào đầu năm 2022, với giá chào bán 44.000 đồng / cổ phiếu để tăng vốn lên 1.198 tỷ đồng. Hiện tập đoàn này sở hữu tổng cộng 12 công ty con.

Trong những năm qua, doanh thu và lợi nhuận của Nova Consumer chủ yếu đến từ 4 mảng kinh doanh chính: thú y, thức ăn chăn nuôi, trang trại và thực phẩm.

Mới đây, Nova Consumer vừa hoàn tất thương vụ mua lại Sunrise Foods, qua đó mở rộng hệ thống phân phối trên toàn quốc với 80.000 điểm bán lẻ truyền thống và hơn 4.000 điểm bán hàng tại các siêu thị. Doanh thu của doanh nghiệp từ quý III / 2022 sẽ được bổ sung mảng hàng tiêu dùng. Doanh thu của tập đoàn sẽ tiếp tục “nở rộ” khi dự kiến ​​trong quý IV / 2022, trang trại heo sẽ được phát triển với quy mô lớn hơn.

Về kết quả kinh doanh, giai đoạn 2019 – 2021, doanh thu của Nova Consumer đạt hơn 3.000 tỷ đồng mỗi năm. Lợi nhuận của công ty liên tục tăng, từ 67 tỷ đồng năm 2019 lên 318 tỷ đồng năm 2021. 6 tháng đầu năm 2022, Nova Consumer đạt doanh thu 2.094 tỷ đồng và lợi nhuận 184,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu tăng 16% và lợi nhuận tăng 4%.

Ngoài Nova Consumer, những ngày cuối tháng 9, HOSE còn nhận được hồ sơ đăng ký của 2 doanh nghiệp khác là CTCP Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương (PVTrans Pacific – mã: PVP) và CTCP Sản xuất và Thương mại Lập Phương Thành (Mã: LPT ). Trên thực tế, cả hai doanh nghiệp này trước đây đều đã niêm yết trên Upcom.

PVTrans Pacific là đơn vị vận tải biển trong hệ thống của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập nhằm phục vụ việc vận chuyển dầu thô đầu vào cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các nhà máy lọc dầu khác trong thời gian tới. của Việt Nam. Công ty này sẽ chuyển sàn sang HOSE với khối lượng đăng ký là 94,3 triệu cổ phiếu.

Trong nửa đầu năm nay, công ty ghi nhận tổng doanh thu tăng trưởng 5% lên hơn 650 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 74% so với cùng kỳ, còn 31 tỷ đồng.

Theo giải trình của PVTrans Pacific, lợi nhuận của công ty giảm mạnh do công ty hoán cải tàu và trích lập sửa chữa đội tàu lớn.

Về phía Lập Phương Thành, công ty này lên sàn Upcom từ tháng 4/2021, dự kiến ​​sẽ chuyển nhượng toàn bộ 12 triệu cổ phiếu lên sàn HOSE, tương ứng vốn điều lệ 120 tỷ đồng.

Lập Phương Thành được thành lập năm 2002. Công ty hoạt động trong lĩnh vực đào tạo lái xe, sát hạch và kinh doanh phân phối thép, đồng, quặng sắt. Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2008.

Năm 2021, Lập Phương Thành ghi nhận doanh thu lẹt đẹt hơn 120 tỷ đồng nhưng lợi nhuận tăng vọt gấp 2,7 lần so với năm trước, lên gần 13 tỷ đồng. Nửa đầu năm nay, lợi nhuận của công ty tiếp tục tăng ấn tượng 3,7 lần, lên 7,4 tỷ đồng.

Ngoài 3 doanh nghiệp mới nộp hồ sơ vào cuối tháng 9, trước đó vào tháng 8/2022, HOSE cũng nhận được hồ sơ niêm yết mới từ CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG và Ngân hàng TMCP Kiên Long.

Thực tế, hoạt động niêm yết trên sàn HOSE mới chỉ “rục rịch” trở lại trong thời gian gần đây. Trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ có 6 cổ phiếu mới niêm yết trên sàn HOSE, chủ yếu là quý I / 2022 khi thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử. Từ đầu quý II / 2022 đến nay, thị trường hoàn toàn vắng bóng cổ phiếu mới niêm yết. Khoảng thời gian này cũng trùng với thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam kém sôi động, khi chỉ số VN-Index có thời điểm “bốc hơi” gần 400 điểm, xuống dưới mốc 1.100 điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *