Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ: “Chủ nhật chờ mưa” từ nghị định

Rate this post

Tạo sân chơi mới công bằng, minh bạch, hạn chế tối đa tình trạng “lừa” nhà đầu tư cá nhân bằng thông tin mập mờ; Phân biệt rõ “vàng thau lẫn lộn” giữa các tổ chức phát hành, Bộ Tài chính đã phải 7 lần sửa đổi dự thảo Nghị định 65/2022 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định 153/2020 / NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trước khi được Chính phủ ban hành. .

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ:

Nhìn lại sự sụt giảm của thị trường thời gian qua, báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy rõ, so với cùng kỳ năm trước, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng tính đến cuối tháng 8 đến năm 2022. nó sẽ giảm gần 20% và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ sẽ giảm 40%.

Cụ thể, trong 8 tháng năm 2022, có 18 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng với giá trị 9.296 tỷ đồng, chỉ chiếm 4% tổng giá trị phát hành. Cùng với đó là 344 đợt phát hành riêng lẻ trị giá xấp xỉ 112.300 tỷ đồng, chiếm 96% tổng giá trị phát hành và hai đợt phát hành quốc tế trị giá 625 triệu USD.

THỊ TRƯỜNG TẢI XUỐNG

Theo VBMA, nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng giá trị đạt gần 119.633 tỷ đồng, tương đương 54,2% tổng giá trị phát hành. Trong đó, kỳ hạn từ 1 đến 3 năm chiếm phần lớn giá trị phát hành tại nhóm này với 91.998 tỷ đồng, tăng tới 76,9%.

Đứng thứ hai là nhóm bất động sản với 47.060 tỷ đồng, nhưng tỷ trọng giảm sâu, chỉ chiếm 21,3%, thay vì thế “cạnh tranh” với nhóm ngân hàng như trước.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ:

Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova phát hành nhiều nhất, với 9.857 tỷ đồng, tiếp đến là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Eagle Side phát hành 3.930 tỷ đồng. Lãi suất phát hành bình quân của nhóm này là gần 10,2% / năm, giảm nhẹ so với năm 2021.

Riêng trong tháng 8, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng do thị trường “bấp bênh” và thận trọng chờ đợi các chính sách mới từ cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành.

Theo báo cáo của FiinRatings, giá trị phát hành trong tháng 8 chỉ đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, giảm sâu 84% so với cùng kỳ và 58% so với tháng trước. Đây cũng là tháng phát hành thấp nhất của năm 2022 cho đến nay.

Trong đó, hoạt động phát hành của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường với tổng số 15 đợt phát hành, đạt quy mô 7,24 nghìn tỷ đồng. Mặc dù áp đảo về giá trị phát hành trên thị trường sơ cấp, lên tới 77%, nhưng có sự sụt giảm đáng kể cả về tỷ trọng phát hành và giá trị phát hành, lần lượt giảm 7% và gần 3 lần so với tháng trước. trước.

Một điểm đáng chú ý, sau một thời gian dài gần như mất hút sau “cú sốc Tân Hoàng Minh”, tháng 8 vừa qua, lĩnh vực bất động sản đã có diễn biến tích cực trên thị trường khi giá trị phát hành tăng gấp 4, 3 lần so với tháng trước. , với việc Công ty Cổ phần Thực phẩm Fuji Nutri phát hành trái phiếu với giá trị đột biến 1.000 tỷ đồng và đáo hạn ngay trong năm tới.

Cùng với đó, đại diện một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã CK: KDH – HOSE) cũng huy động thành công 800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp với giá trị 800 tỷ đồng. Kỳ hạn 3 năm và lãi suất cố định 12% / năm.

Áp lực đáo hạn

Thị trường bắt đầu chìm vào im lặng sau vụ hủy 9 đợt chào bán trái phiếu trái pháp luật trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của 3 công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cùng với đó, nhiều “vết nứt” trên thị trường khiến các cơ quan chức năng phải mạnh tay thanh tra, kiểm tra các tổ chức cung ứng dịch vụ, tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để kịp thời phát hiện, xử lý. xử lý các trường hợp vi phạm.

Số liệu của Cục Giám sát công ty đại chúng (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho thấy, qua thanh tra 9 tổ chức phát hành đã phát hiện 8 công ty vi phạm các quy định như: không đảm bảo thông tin hồ sơ chào bán. bán, cung cấp thông tin không chính xác và công bố thông tin sai sự thật, không đúng thời hạn… Hay 6/21 công ty chứng khoán có sai phạm liên quan đến việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Một số công ty chứng khoán bị xử phạt là Chứng khoán Quốc tế, Thành công, Tiên phong.

Đặc biệt trong tháng 8 vừa qua, thị trường và các đối tượng luôn trong tình trạng “án binh bất động”, nín thở chờ đợi những quy định mới.

“Trong khi đơn vị phát hành chờ thay đổi chính sách để có phương án phù hợp thì các nhà đầu tư cá nhân cũng không mặn mà lắm với việc trái phiếu được chào bán vì không hiểu hết các quy định, hướng đi. hướng dẫn các trường hợp như nếu không xác định được nhà đầu tư chuyên nghiệp thì có thể nắm giữ các giao dịch thứ cấp với trái phiếu hay không ”, bộ phận phân tích của FiinRatings đánh giá.

Nhìn nhận sự sụt giảm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm nay, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhớ lại cách đây vài năm, người ta đặt nhiều kỳ vọng vào trách nhiệm của thị trường trái phiếu trong việc thay thế dần vai trò của hệ thống ngân hàng trong việc cung cấp. vốn trung và dài hạn. cho nền kinh tế. Khi đó, nhiều chuyên gia đã lên tiếng hoan hô, cổ vũ doanh nghiệp phát hành trái phiếu trên thị trường để giảm gánh nặng cho ngân hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế thị trường trái phiếu Việt Nam còn non trẻ trong khi nhiều tổ chức phát hành dùng nhiều chiêu trò để “dụ dỗ” nhà đầu tư như: dùng lãi suất cao để thu hút nhà đầu tư (F0) và gắn lãi suất cao cho nhà đầu tư. với các tên tuổi lớn để phát hành trái phiếu. Các nhà trung gian cố gắng thu hút các nhà đầu tư cá nhân.

Thị trường trái phiếu tiếp tục chịu áp lực khi bước sang năm 2023 và 2024, khối lượng trái phiếu đến hạn sẽ tăng mạnh, lần lượt là 271.400 tỷ đồng và 329.500 tỷ đồng.

“Trong thời gian ngắn, thị trường trái phiếu đã gây ra nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư, khiến họ mất niềm tin”, ông Hiếu nói.

Theo chuyên gia này, nếu nhà đầu tư khôn ngoan có thể nhận ra đó là miếng mồi của nhà phát hành. Đây là rủi ro rất lớn mà nhà đầu tư cần nhìn lại, vì chỉ khi nhà đầu tư xác định được rõ ràng tình hình tài chính của tổ chức phát hành và trái phiếu phải hoàn vốn thì mới an toàn.

Trong đó, tổng khối lượng trái phiếu bất động sản đến hạn thanh toán trong hai năm tới lên tới 207.800 tỷ đồng.

Điều đáng lo ngại là phần lớn các tổ chức phát hành trong 2-3 năm trở lại đây đều là doanh nghiệp chưa niêm yết, trong đó có hàng loạt công ty “trắng tay”, sức khỏe tài chính yếu kém, không có lịch sử kinh doanh. và dòng tiền ổn định.

XEM TỪ “Nửa ly nước”

Sau thời gian “chờ mưa”, Nghị định 65/2022 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trong nước. tiếp thị và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (Nghị định số 65) chính thức ban hành ngày 16/9.

Nhìn nhận về tác động của Nghị định 65 tới thị trường trong thời gian tới, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu so sánh như nhìn ly nước. Một người lạc quan nhìn thấy một cốc nước đầy một nửa, nhưng một người khác nhìn thấy một cốc nước cạn một nửa.

Không quá lạc quan về sự tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới, ông Hiếu cho rằng Nghị định 65 sẽ siết chặt thị trường trái phiếu.

Hiện nhiều doanh nghiệp đang “đói” vốn vì hàng loạt doanh nghiệp đã phục hồi sau đại dịch, bắt đầu có lãi hoặc cuối cùng là chuẩn bị cho dịp lễ, Tết sắp tới. Trong khi đó, các ngân hàng hết room tín dụng, dù Ngân hàng Nhà nước mới nới room cho 18 ngân hàng, nhưng mở cầm chừng, lãi suất cho vay sẽ tăng.

“Và cánh cửa đang mở cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu nay đã đóng lại sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình thế rất khó tìm vốn”, ông Hiếu lo lắng.

Tuy nhiên, đây là thị trường rất rủi ro cho nhà đầu tư nên chuyên gia này đồng tình với việc Nghị định 65 ra đời nhằm thắt chặt hàng loạt quy định, giúp lành mạnh hóa thị trường trái phiếu và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. hiệp hội cho các doanh nghiệp có năng lực với hồ sơ phát hành minh bạch.

Đề cập đến một số quy định còn tồn tại trong Nghị định 65 để “vá” những lỗ hổng của Nghị định 153, ông Hiếu tâm đắc với những quy định siết chặt tính minh bạch trong báo cáo của nhà xuất bản hay việc xếp hạng bắt buộc. tín dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 với một số tổ chức phát hành thay vì bỏ qua như trước đây.

Theo đó, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng giá trị trái phiếu theo mệnh giá huy động được trong 12 tháng trên 500 tỷ đồng và trên 50% vốn chủ sở hữu; hoặc tổng dư nợ trái phiếu theo mệnh giá đến thời điểm đăng ký chào bán lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu thì phải được xếp hạng tín nhiệm.

Cũng theo ông Hiếu, sau tổ chức phát hành, cần có đơn vị theo dõi, giám sát việc sử dụng vốn, kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện của tổ chức phát hành để thông báo cho nhà đầu tư.

“Các nhà đầu tư thường có thói quen cất trái phiếu vào tủ, khi nhận lãi và đến hạn trả thì lấy lại tiền. Trong thời gian trái phiếu có hiệu lực, có bao nhiêu người tìm hiểu xem đơn vị phát hành kinh doanh như thế nào, có tuân thủ các điều kiện hay không? ”, Ông Hiếu nói.

Do đó, Nghị định 65 đề cập đến vai trò của người đại diện cho trái chủ, mà ở Mỹ gọi là “trái chủ”, người quản lý trái phiếu nhưng trước đây đã bỏ qua Nghị định 153.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này không hoàn toàn hài lòng với những sửa đổi của Nghị định 65 vì muốn tất cả các tổ chức phát hành bắt buộc phải có xếp hạng tín nhiệm.

TS.  Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia từ từ từ từ.
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng.

“Ở Mỹ, phát hành riêng lẻ không bắt buộc phải có xếp hạng tín nhiệm, nhưng đó là vì Mỹ là thị trường lâu đời, minh bạch, tổ chức phát hành không dám lừa dối người dân.

Ở Việt Nam, “Tân Hoàng Minh” đầy rẫy trên đường phố, và “FLC” cũng không thiếu. Vì vậy, với một thị trường thiếu minh bạch và có nhiều điểm tiêu cực thì việc xếp hạng tín nhiệm, từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn là cần thiết ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *