Thời gian ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Rate this post

BOSTON, Massachusetts (NV) – Thời gian bạn ăn trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, theo UPI trích dẫn nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai, 12 tháng 9, trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm mô phỏng lịch trình làm việc theo ca và phát hiện ra rằng ăn vào những thời điểm bất thường có thể làm tăng trầm cảm và lo lắng.

Những người làm việc trái giờ có thể bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần. (Hình minh họa: Alain Jocard / AFP qua Getty Images)

Đồng tác giả nghiên cứu Frank Scheer và giám đốc chương trình sinh học thời gian y tế tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, Massachusetts, cho biết từ nghiên cứu này, các chuyên gia có thể sử dụng giờ ăn như một chiến lược để giảm tâm trạng dễ bị tổn thương ở những người bị rối loạn nhịp sinh học, chẳng hạn như làm việc theo ca hoặc trễ máy bay.

Hiện có khoảng 20% ​​công nhân đang làm việc theo ca trong các nhà máy hoặc bệnh viện. Những người này thường bị lệch nhịp giữa “đồng hồ sinh học” trong não và các hành động hàng ngày, chẳng hạn như chu kỳ ngủ / thức, nhịn ăn / ăn uống. Do đó, nguy cơ trầm cảm và lo lắng của họ cũng cao hơn từ 25 đến 40%.

Nghiên cứu liên quan đến 12 người đàn ông và 7 phụ nữ ngẫu nhiên. Họ phải trải qua quá trình “khử đồng bộ hóa” trong ánh sáng mờ trong bốn “ngày” 28 giờ thay vì một ngày 24 giờ.

Đến “ngày” thứ tư, chu kỳ hành vi của họ đã bị đảo ngược 12 giờ. Điều này thường xảy ra với những người làm ca đêm, làm gián đoạn đồng hồ sinh học.

Những người tham gia sau đó được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm với thời gian ăn khác nhau. Trong nhóm thí nghiệm, các bữa ăn được ăn theo chu kỳ 28 giờ, có nghĩa là các bữa ăn của họ diễn ra cả ban ngày và ban đêm, một hiện tượng phổ biến ở những người làm ca đêm. Trong khi đó, nhóm còn lại ăn các bữa theo chu kỳ 24 giờ, chỉ ăn vào ban ngày. Khi thử nghiệm tiếp tục, các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ tâm trạng hàng giờ.

Vào ngày thứ tư, những người trong nhóm thử nghiệm có cảm giác trầm cảm tăng 26% và cảm xúc như lo lắng tăng 16%. Tâm trạng của nhóm còn lại vẫn không thay đổi. Những người có sự lệch lạc sinh học lớn hơn dễ bị thay đổi tâm trạng hơn.

Tiến sĩ Sarah Chellappa, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu sẽ giúp những người bị rối loạn nhịp sinh học, cũng như một chiến lược có thể giúp những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần.

Cô ấy nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem việc thay đổi giờ ăn có thể giúp những người bị trầm cảm và lo lắng hay không. (V. Giang) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published.