Thực hiện các quy định của địa điểm cấm hút thuốc: Có một số hạn chế

Rate this post

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thực hiện cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung về phòng chống tác hại thuốc lá, Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, công tác truyền thông thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá vẫn còn một số hạn chế.

Nhiều kênh giao tiếp

Theo đó, mục tiêu chính của Luật Phòng, chống ma túy là giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, giảm nguồn cung các sản phẩm thuốc lá để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sử dụng thuốc lá. Đồng thời, Quốc hội cho phép thành lập Quỹ phòng, chống ma túy nhằm đảm bảo nguồn lực bền vững cho việc thực thi pháp luật có hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ và phát triển bền vững của Việt Nam. Nam giới.


    Biển báo cấm hút thuốc tại một trường THPT ở TP.HCM.  Đường màu cam.

Biển báo cấm hút thuốc tại một trường THPT ở TP.HCM. Đường màu cam.


Kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trên toàn quốc năm 2020 cho thấy, tỷ lệ người trưởng thành cho rằng hút thuốc lá sẽ mắc các bệnh hiểm nghèo chiếm 95,5%; ung thư phổi 96,2%; gây đột quỵ 81,1%; gây nhồi máu cơ tim 77,8%; mắc cả ba bệnh 72,6%. Tỷ lệ người trưởng thành cho rằng hít phải khói thuốc lá gây bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc là 87,7%; tỷ lệ người lớn hiểu biết về Luật Phòng, chống ma túy là 65,2%. Về tiếp cận các kênh truyền thông: Tỷ lệ người trưởng thành được tiếp cận thông tin về ASD qua tivi là 73,8%, trên báo, tạp chí là 42,4%, trên Internet là 40,5% và qua loa truyền thanh là 38,5%.

Hạn chế

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, công tác truyền thông thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, hầu hết các điểm cấm hút thuốc đều đã có quy định, treo biển cấm hút thuốc, nhưng qua kiểm tra, giám sát cho thấy một số nơi có số lượng biển cấm, vị trí đặt biển, kích thước biển. không phù hợp, không dễ quan sát; một số nơi vẫn còn phổ biến tình trạng vi phạm như khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán bar, karaoke …; việc cảnh báo người vi phạm chưa thường xuyên, việc xử lý còn ít. Mặc dù việc triển khai môi trường không khói thuốc trong các cơ sở y tế được tích cực nhưng chủ yếu vẫn là cán bộ, nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt, đối tượng là người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân, du khách vẫn vi phạm. Các cơ sở y tế thường không có đủ lực lượng giám sát, nhắc nhở, cũng như không có thẩm quyền xử phạt; Việc từ chối cung cấp dịch vụ là không khả thi mà thường chỉ mang tính chất nhắc nhở nên ít có tác dụng đối với những người có ý thức tuân thủ thấp.

Tại nơi làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị chủ yếu thực hiện việc treo biển cấm hút thuốc trong phòng làm việc, phòng họp mà ít chú ý đến việc dán biển tại một số vị trí dễ vi phạm khác như: hành lang. , cầu thang, ban công. Mặc dù các quy định về thi đua, khen thưởng và kỷ luật đã được đưa ra, nhưng việc nhắc nhở người vi phạm hoặc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ rất ít được thực hiện trên thực tế. Về giao thông công cộng đã được thực hiện tốt, nhưng những nơi công cộng như cầu tàu, nhà ga vẫn còn vi phạm do lực lượng giám sát không đủ, không thực hiện giám sát 24/24 giờ và không có thẩm quyền thực hiện. quyền xử phạt. Đối với các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo, vi phạm đã giảm nhưng một số cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên vẫn sử dụng thuốc lá. Các trường cao đẳng, đại học chỉ cấm hút thuốc trong nhà và cho phép hút thuốc trong khuôn viên trường nên vẫn còn tình trạng sử dụng thuốc lá ở những khu vực ít người qua lại như ban công, hành lang, cầu thang, căng tin … Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các nhà hàng, quán bar, cơ sở lưu trú du lịch còn hạn chế, tồn tại do đây là nơi ăn uống, nghỉ ngơi. Những vi phạm phổ biến nhất ở những nơi này thường rơi vào thời điểm đông người ăn uống, vui chơi, giải trí.

Thiết nghĩ, thời gian tới, các cấp, ngành liên quan cần tăng cường hơn nữa việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 117/2020 của Chính phủ. chính quyền.

Đặng Hồng Hoa
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *