Xuất siêu hơn 1 nghìn tỷ USD nhưng Trung Quốc không cứu được đồng nhân dân tệ

Rate this post

Theo tập đoàn dịch vụ tài chính toàn cầu, Macquarie Group, thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD trong năm nay, nhưng điều đó sẽ không đủ để ngăn đồng nhân dân tệ giảm giá so với đồng USD.

Không chỉ vậy, mức thặng dư thương mại mà quốc gia này dự kiến ​​đạt được vào năm 2022 cũng là mức cao nhất mà một quốc gia trên thế giới từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, nhà kinh tế Trung Quốc tại Macquarie, Larry Hu, nói rằng các nhà xuất khẩu của nước này ngần ngại chuyển đổi ngoại tệ sang nhân dân tệ, vì niềm tin kinh doanh đã giảm mạnh trong năm. bây giờ.

Ông Hu ước tính tỷ lệ chuyển đổi ngoại tệ sang nhân dân tệ, tỷ lệ phần trăm giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc quy đổi sang nội tệ, đã giảm xuống 36% trong 8 tháng đầu năm nay, so với mức trước đó. Cùng kỳ năm ngoái là 57%. Tỷ lệ này tương đối cao là 50% trong quý đầu tiên của năm nay, nhưng đã giảm mạnh sau các vụ khóa cửa kéo dài ở Thượng Hải.

Hu cho biết, bất chấp thặng dư thương mại cao kỷ lục, đồng nhân dân tệ đang chịu áp lực so với đồng USD do đồng USD mạnh lên và niềm tin kinh doanh ở Trung Quốc suy yếu. Các nhà chiến lược tiền tệ Macquarie dự đoán đến cuối năm nay, 7,15 nhân dân tệ đổi được 1 USD.

Ông Hu cho rằng, tỷ giá quy đổi từ ngoại tệ thặng dư thương mại của Trung Quốc sang nhân dân tệ có thể là một “yếu tố thay đổi cuộc chơi” đối với đồng nhân dân tệ. Nếu tỷ lệ này không giảm quá mạnh trong quý 2, thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc trong năm nay có thể bù đắp dòng ngoại tệ chảy ra, chẳng hạn như trên thị trường trái phiếu.

Do đó, Trung Quốc có thể cần nới lỏng chính sách nhiều hơn để ổn định đồng nhân dân tệ, Hu lập luận – trái với kỳ vọng thông thường rằng việc nới lỏng nhiều hơn có thể làm suy yếu đồng tiền này.

“Nếu sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ dẫn đến niềm tin cao hơn, thì các nhà xuất khẩu sẽ chuyển đổi nhiều đô la hơn sang nhân dân tệ”, Hu nói.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc liên tục tăng kể từ sau đại dịch COVID. Sự gia tăng này một phần là do chính sách nghiêm ngặt về chống dịch bệnh Zero-COVID. Chính sách này giúp bảo toàn khả năng cung cấp hàng xuất khẩu của Trung Quốc, đồng thời hạn chế nhu cầu ở thị trường nội địa và nhập khẩu.

Tiêu dùng ở Trung Quốc cũng suy yếu do cuộc khủng hoảng bất động sản và việc chính phủ không sẵn sàng bơm thanh khoản ồ ạt vào nền kinh tế, mà thay vào đó cung cấp hỗ trợ có mục tiêu, kết hợp với các chính sách theo dõi. lĩnh vực và chi tiêu tài khóa tập trung để kích thích tăng trưởng.

Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể suy yếu do lạm phát gia tăng và cuộc khủng hoảng năng lượng làm chậm tăng trưởng nhu cầu toàn cầu. Tháng 8 năm ngoái, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 4, khi lệnh phong tỏa ở Thượng Hải gây gián đoạn giao thông vận tải.

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ phú Mark Zuckerberg không còn nằm trong Top 10 người giàu nhất nước Mỹ

Nguồn Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *