Thực phẩm lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn với số lượng lớn

Rate this post

Bổ sung quá nhiều omega-3 có thể gây loãng máu, tiêu thụ nhiều quế làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan vì lượng coumarin trong thức ăn.

Một số loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu tiêu thụ điều độ, nhưng có thể gây hại khi lạm dụng, theo một nghiên cứu mới. Đường sức khỏe.

Cá ngừ

Cá ngừ là loại cá béo lành mạnh, cung cấp omega-3, giàu protein. Tuy nhiên, thực phẩm cũng có thể chứa hàm lượng cao một chất ô nhiễm được gọi là methylmercury.

Ở mức độ cao hơn, methylmercury là một chất độc thần kinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chúng làm chậm sự phát triển ở trẻ em, gây ra các vấn đề về thị lực, và làm suy giảm khả năng nghe và nói.

Cá ngừ lớn chứa nhiều thủy ngân nhất tích tụ trong các mô của chúng theo thời gian, cá nhỏ hơn có lượng thủy ngân thấp hơn. Giới hạn an toàn của methylmercury đối với con người là 0,1 microgam / kg thể trọng. Phụ nữ có thai, trẻ em nên hạn chế ăn hải sản chứa thủy ngân, không quá 2 lần mỗi tuần. Một số loại cá khác cũng giàu axit béo omega-3 nhưng ít bị nhiễm thủy ngân hơn bao gồm cá hồi, cá thu và cá mòi.

Omega-3

Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe, giúp chống lại các chứng viêm trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi vì chế độ ăn uống ít omega-3, các chất bổ sung đã trở nên phổ biến

Các chất bổ sung phổ biến bao gồm viên nang omega-3 làm từ cá, gan cá và tảo. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều omega-3 có thể gây hại. Liều thông thường từ 1-6 g mỗi ngày, nhiều nhất là 13-14 g mỗi ngày có thể làm loãng máu ở người khỏe mạnh. Điều này có thể gây rủi ro, đặc biệt là đối với những người dễ chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.

Tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày được coi là an toàn.  Ảnh: Freepik

Tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày được coi là an toàn. Ảnh: Freepik

Cà phê

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, tiểu đường loại 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh. Thành phần hoạt chất trong cà phê thông thường là caffein, trung bình mỗi cốc chứa 80-120 mg. Mỗi người nên tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày.

Tiêu thụ hơn 500-600 mg caffeine mỗi ngày có thể là quá mức. Điều này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mất ngủ, hồi hộp, cáu gắt, co thắt dạ dày, tim đập nhanh, run cơ. Tác dụng phụ của quá nhiều cà phê sẽ khác nhau ở mỗi người.

Cả hai

Gan rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, B12, vitamin A và đồng. Tuy nhiên, một phần 100 g gan bò chứa gấp 6 lần lượng vitamin A được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng. Vitamin A hòa tan trong chất béo được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Do đó, lượng dư thừa có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng nhiễm độc bao gồm: đau xương, tăng nguy cơ gãy xương, buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề về thị lực.

Thực phẩm này rất giàu đồng, vì vậy nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ngộ độc. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa, những thay đổi thoái hóa thần kinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù gan bổ dưỡng nhưng không nên tiêu thụ hàng ngày đối với mọi người. Bạn nên dung nạp thức ăn một lần mỗi tuần.

Quế

Quế là một loại gia vị ngon, được sử dụng rộng rãi có một số đặc tính chữa bệnh. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và giảm lượng đường trong máu. Khả năng dung nạp quế cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tuy nhiên, quế có chứa một lượng lớn hợp chất gọi là coumarin. Lượng coumarin có thể dung nạp hàng ngày là 0,1 mg / kg thể trọng. Tiêu thụ nhiều hơn thế dễ gây nhiễm độc gan, ung thư. Thỉnh thoảng bạn nên ăn nhiều hơn mức đó, nhưng không nên ăn nhiều thường xuyên.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *