Vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Rate this post

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoàn đưa ra tại cuộc họp mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội và công tác quản lý. quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2021 của Thường trực Ủy ban nhân dân xã hội mới đây.Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoàn (Ảnh: Nghĩa Đức)

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoàn cho biết, trong năm 2021, do đại dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, lan rộng ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên Chính phủ tiếp tục ban hành hoặc trình Quốc hội ban hành. chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 từ quỹ BHXH, BHTN.

Ban hành chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; chính sách giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động; chính sách hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp; chính sách đào tạo nâng cao kỹ năng duy trì việc làm cho người lao động.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoàn, số người tham gia và thu BHXH bắt buộc đều tăng so với năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng, vượt chỉ tiêu phát triển dân số. tham gia BHXH tự nguyện tại Nghị quyết 28-NQ / TW về cải cách chính sách BHXH.

“Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng Chính phủ vẫn nỗ lực, quyết tâm trong việc trình Quốc hội ban hành Nghị định số 108/2021, điều chỉnh tăng 7,4% lương hưu. trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng trước ngày 01/01/2022 ”, ông nói.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, nhưng theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoàn, tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN còn dưới mức tiềm năng, tốc độ tăng năm sau so với năm trước còn chậm, nhất là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. bảo hiểm.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc làm của người lao động, đồng thời gây khó khăn trong công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. .

Cho ý kiến ​​vào báo cáo của Chính phủ, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội chỉ rõ, đối tượng tham gia BHXH tiếp tục được mở rộng, luôn đạt kế hoạch, nhưng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bền vững vẫn chưa đáp ứng được. yêu cầu, dự kiến ​​là rất khó đạt được các mục tiêu đề ra cho giai đoạn 2025-2030. Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội đánh giá cao việc phát triển BHXH tự nguyện vượt xa mục tiêu đến năm 2021 và đạt mục tiêu đến năm 2025, đây là một bước đột phá, kết quả rất tích cực, cần tổng kết kinh nghiệm, đánh giá kỹ để rút ra bài học kinh nghiệm. thực hành tốt và nhân rộng nó cho các tác phẩm khác.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHTN diễn ra khá phổ biến và chưa được giải quyết dứt điểm. Năm 2021, vướng mắc về hồ sơ hưởng BHXH đối với người lao động mắc bệnh COVID-19 điều trị tại nhà cơ bản đã được giải quyết, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người lao động điều trị tại nhà. do có COVID-19 tại nhà nhưng không có hồ sơ chính xác để giải quyết hưởng chế độ BHXH.

Leave a Reply

Your email address will not be published.