Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Rate this post

Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 có 11 tham luận, tham luận và 3 phiên thảo luận, nhiều ý kiến ​​xác đáng, sâu sắc đã được đưa ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Diễn đàn được tổ chức với một phiên toàn thể – hội đàm cấp cao và hai phiên chuyên đề đã thu hút được sự quan tâm lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. cùng hơn 450 đại biểu tham dự trực tiếp và kết nối 6 học viện, trường đại học. Thông qua các nền tảng xã hội, nó đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem tương tác liên quan đến diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, diễn đàn lần này ghi nhận nhiều ý kiến, nhưng đánh giá về tình hình thế giới và Việt Nam là thống nhất và có sự đồng thuận cao. Theo đó, các ý kiến ​​cho rằng, tại Việt Nam, hậu quả nặng nề về kinh tế – xã hội của đại dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát và khơi thông trở lại, nền kinh tế đang trên đà phục hồi. Tuy nhiên, các tình huống mới phát sinh, vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh chồng chéo. Xung đột địa chính trị làm trầm trọng thêm những khó khăn mà thế giới phải đối mặt, chẳng hạn như nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao; tình trạng đình trệ và lạm phát cao. Tăng trưởng năm 2022 sẽ giảm một nửa so với năm 2021, trong khi lạm phát sẽ tăng gấp đôi, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn – trong đó có nhiều đối tác lớn của Việt Nam. Ngược dòng thế giới, Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao, lạm phát thấp, dự báo tăng trưởng trên 7%, lạm phát có thể kiểm soát ở mức dưới 4%. Nền kinh tế Việt Nam tuy có độ mở lớn nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 175 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến ​​trao đổi tại diễn đàn, trong đó ghi nhận việc Chính phủ tích cực ban hành các chính sách phục hồi kinh tế, tuy có những chậm trễ nhất định nhưng khi các chính sách ban đầu được triển khai nhanh chóng.

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và các đại biểu tham dự diễn đàn

Về những nội dung cụ thể được các ý kiến ​​tại diễn đàn đề cập, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan quan tâm nghiên cứu, phân tích, trong đó có ý kiến ​​cho rằng dự toán thu ngân sách quá thận trọng khiến Việt Nam khó tự thu hẹp dư địa của chính sách tài khóa. .

Về gói tín dụng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên chất vấn Quốc hội đã đưa ra giải pháp nhưng với thông điệp nhất quán là ổn định vĩ mô, bên cạnh tổng hạn mức tín dụng, vẫn cần quan tâm đến tổng thể. giới hạn tín dụng. Quan tâm đến cơ cấu và chất lượng tín dụng, tính toán cơ cấu tín dụng để đưa vốn vào địa bàn có nhu cầu thực; tiếp tục đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng …

Về các thị trường như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ, thị trường bất động sản … Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các loại thị trường đều là huyết mạch của nền kinh tế. Vì vậy, cần bảo đảm lưu thông lành mạnh và bền vững, tiếp tục hoàn thiện thể chế để giải phóng nguồn lực, khắc phục những tồn tại, tạo điều kiện cho các loại thị trường phát triển, thông suốt thị trường trong nước và kết nối với thị trường quốc tế. thuộc kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, một trong những kết quả đạt được tại diễn đàn là nhất trí rằng ngoài việc tập trung thực hiện các mục tiêu trước mắt, không được quên mục tiêu lâu dài là tái cơ cấu nền kinh tế. , bám sát mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội 10 năm theo định hướng tại Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 thành công tốt đẹp Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 thành công tốt đẹp

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi các ý kiến ​​tại diễn đàn đều đạt được sự nhất trí cao, cho rằng đối với các giải pháp lâu dài, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, trong đó có thể chế, chính sách. Về đất đai. Cùng với đó là vấn đề quy hoạch và liên kết phát triển vùng, miền; tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan phối hợp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành. Ở cấp địa phương và Trung ương, các nhà khoa học, đại biểu, chuyên gia, đại sứ, người đứng đầu đại diện các tổ chức quốc tế đã tham gia trực tiếp và trực tuyến, đóng góp những ý kiến ​​tâm huyết, trí tuệ và sâu sắc. màu sắc cho diễn đàn. Chủ tịch Quốc hội mong muốn kết quả của diễn đàn tiếp tục được phát huy trong những năm tiếp theo và tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tham gia, theo dõi của các cơ quan, tổ chức.

Cũng trong phiên họp chiều 18/9, thông tin thêm về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ đã họp đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. tiến độ thi công các công trình trọng điểm quốc gia. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng giám sát, khảo sát vấn đề này. Trong đó, đối với tuyến cao tốc Đông Bắc Nam vẫn còn một số đoạn chưa giải phóng mặt bằng, một số công trình hạ tầng kỹ thuật chưa bàn giao cho nhà thầu, khối lượng giải ngân đạt trên 50%. , chậm tiến độ.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng, nhất là định mức đơn giá kỹ thuật lạc hậu, giá nguyên vật liệu tăng cao, một số loại vật tư tăng 20% ​​-25%. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo tình hình biến động giá nguyên vật liệu để có giải pháp xử lý không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Ngoài ra, nguyên nhân còn do đơn vị tư vấn, giám sát, trách nhiệm của nhà thầu, chủ đầu tư trong công tác tư vấn, điều tra, khảo sát chưa quan tâm sâu sát.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết, để giải quyết tình trạng chậm triển khai giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có văn bản kiến ​​nghị Chính phủ, trong đó, đây là bài học kinh nghiệm để thực hiện quan trọng. các dự án quốc gia giai đoạn 2021 – 2026…

Leave a Reply

Your email address will not be published.