Tiếp tục quán triệt mục tiêu đặt tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết.

Rate this post

Tại phiên họp trực tuyến lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống SXHD do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống SXHD-19 làm Trưởng ban. 19, diễn ra ngày 13/9, nhiều vấn đề trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động của ngành y tế đã được đưa ra bàn bạc, giải quyết.

Tiêm vắc xin được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 và các bệnh khác

Theo báo cáo, tính đến ngày 11/9, cả nước đã ghi nhận hơn 11,4 triệu trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, 10,3 triệu người đã khỏi bệnh và hơn 43.000 người đã tử vong. Riêng tháng 8 năm 2022 ghi nhận hơn 632.000 ca, 265.000 người khỏi bệnh và 24 ca tử vong, tăng 18 ca so với tháng 7 năm 2022. Trong nước, các trường hợp nhiễm các biến thể phụ BA.4, BA.5 , BA.2.74 đã được ghi nhận trong cộng đồng, đặc biệt là biến thể phụ BA.5 chiếm ưu thế.

Số ca mắc bệnh Covid-19 có xu hướng tăng trở lại. Từ ngày 5-9 đến 11-9, trung bình mỗi ngày cả nước ghi nhận khoảng 2.900 ca, riêng ngày 7-9 ghi nhận 3.878 ca, cao nhất trong gần 4 tháng. Trước thực trạng đó, thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành chỉ đạo, quán triệt việc triển khai nghiêm túc, linh hoạt, hiệu quả công thức “2K (khẩu trang, khử trùng) + vắc xin. yêu cầu + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác ”.

Theo bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: “Dự báo dịch bệnh trên thế giới vẫn khó lường trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm đại dịch Covid-19 bùng phát và trở nên phức tạp hơn nữa Vắc xin là biện pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng, tích cực xây dựng và triển khai các kịch bản và các phương án ứng phó với mọi tình huống xảy ra dịch bệnh. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19. “

Bên cạnh dịch Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Hậu Giang, đang bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay – chân – miệng. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Vận động các cơ quan truyền thông, báo, đài trên địa bàn tỉnh tiếp tục đưa tin, hướng dẫn, tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến kỹ năng sống, sống an toàn với dịch, chủ động bảo vệ sức khỏe. sức khoẻ của cá nhân. Thông qua công tác tuyên truyền, giúp người dân có ý thức, trách nhiệm hơn, đồng tình với chủ trương của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, tay – chân miệng trên địa bàn tỉnh.

Công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 ở một số địa phương triển khai còn chậm, chưa đạt mục tiêu phòng chống dịch.

Tính đến hết ngày 8/9, Việt Nam đã tiêm được hơn 258,2 triệu liều vắc xin Covid-19 và là một trong những quốc gia có số liều vắc xin và tỷ lệ bao phủ cao nhất. xin vui lòng cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Tỷ lệ tiêm đủ 3 mũi đối với người từ 18 tuổi trở lên là 76,9% và từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là 54,6% (gấp đôi mức trung bình của thế giới). Trong tháng 8, cả nước đã tiêm khoảng 11 triệu liều vắc xin, bình quân mỗi ngày tiêm cho người dân 360.000 liều.

Tuy nhiên, theo đánh giá, tiến độ tiêm phòng ở một số địa phương còn chậm, chưa đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến thời điểm này, vẫn còn 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên dưới 60%. Bên cạnh đó, có 24 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt dưới 50%; 19 tỉnh, thành phố, tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi dưới 50%. Để lý giải điều này, các địa phương có nhiều lý do.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thông tin: “Thành phố liên tục bổ sung các hình thức tuyên truyền, vận động người dân. Tuy nhiên, do thời gian gần đây một số học sinh bị nhiễm Covid-19 nên chưa thực hiện được.” đã được tiêm chủng. Hiện hơn 20% phụ huynh, kể cả phụ huynh công tác trong ngành y tế rất ngại tiêm vắc xin cho con, nhất là trẻ dưới 12 tuổi, nhất là tiêm mũi 2 và mũi 3 ”. Còn bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chia sẻ: “Việc tiêm chủng hiện nay mới ở mức vận động, khuyến khích và người dân tự nguyện, không có biện pháp hành chính bắt buộc nên mới có chuyện này. Đó là một khó khăn lớn trong việc thúc đẩy tiêm chủng ”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: “Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục rà soát, khẩn trương chỉ đạo công tác tiêm chủng theo đúng mục tiêu của Ban Chỉ đạo đề ra và đúng yêu cầu của Ban Chỉ đạo. Ủy ban. hướng dẫn của Bộ Y tế, an toàn, khoa học và hiệu quả. Tuyên truyền, vận động để thay đổi hành vi, đồng thời sửa đổi các quy định phù hợp với thực tiễn tiêm chủng của người dân. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chủ động phối hợp với Bộ Y tế để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho học sinh. Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cũng tích cực phối hợp thống kê chính xác số liệu, tỷ lệ tiêm chủng để có giải pháp tổ chức phù hợp hơn trong thời gian tới ”.

Thay đổi, điều chỉnh cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế

Trong thời gian qua, ngành y tế trên cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, nổi cộm là tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị và nhân lực y tế. Tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế kéo dài ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, tại 63 tỉnh, thành phố và 39 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế có tổng số 4.162 cán bộ y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc. Lũy kế từ đầu năm 2021 đến 30/6/2022, cả nước có 9.467 cán bộ y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc với nhiều lý do khác nhau.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Tỉnh đang chuẩn bị đưa vào hoạt động 2 bệnh viện, giá trị xây lắp đạt trên 95%, nhưng việc mua sắm vật tư thiết bị y tế gặp khó khăn. . còn nhiều khó khăn, kính đề nghị Bộ Y tế sớm sửa đổi các nghị định, thông tư trong đấu thầu, mua sắm vật tư thiết bị y tế để tháo gỡ khó khăn cho địa phương ”. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các vụ việc vi phạm quy định pháp luật trong mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế thời gian gần đây khiến một bộ phận cán bộ y tế có tâm lý e ngại. tham gia đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế.

Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: “Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát những khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh. nhà thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế. Trong tháng 9, tình trạng thiếu thuốc chậm nhất phải đến đầu tháng 10 mới được giải quyết. Không vì thủ tục hành chính, không vì vướng mắc mà để tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế kéo dài. Xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu thầu, mua sắm gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân. Tiếp tục thực hiện Công văn số 778 của Thủ tướng Chính phủ về Bảo đảm thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ khám bệnh, chữa bệnh, khẩn trương phối hợp trình Chính phủ thông qua Nghị quyết đấu thầu thuốc. men, thiết bị và vật tư y tế càng sớm càng tốt ”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Thời gian tới, cả nước cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, linh hoạt công thức “2K (khẩu trang, khử trùng) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + nâng cao nhận thức người dân và các biện pháp khác” để phòng chống hiệu quả và kiểm soát dịch bệnh. Tập trung khôi phục, phát triển kinh tế và chăm lo tốt đời sống nhân dân.


Thủ tướng biểu dương Hậu Giang là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao nhất cả nước ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.


Dự buổi làm việc tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Hậu Giang có đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.


Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm 19 tỉnh Hậu Giang, từ đầu vụ dịch đến nay đã ghi nhận 52.829 trường hợp mắc, trong đó có 311 trường hợp tử vong. Hiện có 55 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế và tại nhà. Toàn tỉnh đã tiêm 2.133.136 trong tổng số 2.089.254 liều được Bộ Y tế phân bổ, đạt tỷ lệ 102,1%. Từ 18 tuổi trở lên có 99,7% đối tượng được tiêm mũi 1; 97,1% đối tượng được tiêm mũi 2; 74,9% đối tượng được tiêm mũi 3; 62,2% đối tượng được tiêm mũi 4; 29,2% đối tượng được tiêm bổ sung. Ở nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi có 105,1% đối tượng được tiêm mũi 1; 103,4% đối tượng được tiêm mũi thứ hai; 77,1% người đã tiêm liều thứ 3. Trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi có 96,8% đối tượng đã được tiêm mũi 1; 78,7% đối tượng được tiêm mũi 2.


Ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, Hậu Giang là một trong 5 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao nhất cả nước và được Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương trong buổi làm việc.

ĐƯỢC THÔNG BÁO

Leave a Reply

Your email address will not be published.