Ngân hàng nâng cao chất lượng tín dụng

Rate this post

(HNM) – Đã nới “room” tín dụng cho các ngân hàng, nhưng không có nghĩa là các ngân hàng “nới lỏng” tiêu chuẩn cho vay. Với việc cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 1-4% cho một số ngân hàng, dự kiến ​​sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng được “bơm” vào thị trường, song đại diện các ngân hàng khẳng định sẽ tiếp tục tập trung tăng trưởng tín dụng. chú trọng chất lượng tín dụng, cho vay các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh … nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi.

Khách hàng thực hiện giao dịch tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Quang

Tín dụng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/8, tín dụng tăng 9,95% so với cuối năm 2021, mức tăng cao so với cùng kỳ các năm gần đây, phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp. công nghiệp và phục hồi kinh tế. Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng (room) năm 2022 vừa được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng cho các ngân hàng thương mại từ 1% lên 4%, tuy không phải mức kỳ vọng của thị trường nhưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại đã triển khai nhiều chương trình cho vay hơn để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau hơn 2 năm xảy ra dịch Covid-19.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Nguyễn Thanh Tùng cho biết, sau khi được tăng 2,7%, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank năm 2022 có thể đạt 17,7%. Để được chấp thuận tăng dư nợ tín dụng thêm 2,7%, Vietcombank đã đảm bảo các tiêu chí, chỉ tiêu về an toàn vốn, thanh khoản, chất lượng quản lý … Bên cạnh đó, Vietcombank cũng thực hiện tốt chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước như giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, hỗ trợ các tổ chức tín dụng yếu kém. “Vietcombank sẽ tiếp tục giữ vững nguyên tắc dồn vốn vào các lĩnh vực, ngành nghề thiết yếu của nền kinh tế, kiểm soát tốt khả năng thanh khoản và rủi ro tín dụng…”, ông Nguyễn Thanh Tùng khẳng định.

Đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng cho biết, “room” tín dụng bổ sung sẽ hướng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Sacombank được cấp hạn mức tín dụng nhiều nhất trong giai đoạn này, ở mức 4%, nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên 11%. Từ nay đến cuối năm 2022, Sacombank sẽ có khoảng 15.000 tỷ đồng để cung ứng cho nền kinh tế.

Các ngân hàng thương mại được nới room tín dụng khẳng định sẽ dành vốn vào các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ để phục hồi nền kinh tế, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2022.

Không chủ quan với lạm phát

Theo GS.TS Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, thông thường nhu cầu vốn sẽ mạnh hơn trong thời gian tới. Nửa năm trước. Năm 2022 được đặc trưng là năm phục hồi sau đại dịch Covid-19, vì vậy nhu cầu vốn đã tăng mạnh trong giai đoạn đầu của năm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, khả năng chất lượng tài sản bị suy giảm, nợ xấu có nguy cơ phát sinh, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro đối với an toàn hệ thống ngân hàng. Các tổ chức tài chính như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc gia vẫn cảnh báo rằng tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam sẽ tăng nhanh trong giai đoạn gần đây (năm 2021 là 124% GDP) .

Mặt khác, tỷ trọng dư nợ tín dụng / huy động vốn thị trường đối với VND cũng rất cao. Ngoài ra, áp lực lạm phát có xu hướng gia tăng trong các năm 2022 và 2023. Đây là “ràng buộc” lớn đối với điều hành chính sách tiền tệ của NHNN khi vừa hỗ trợ phục hồi kinh tế, nhưng phải đảm bảo kiểm soát lạm phát, hoạt động an toàn của các TCTD. Điều quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay là nâng cao chất lượng và hướng dòng vốn đi đúng địa chỉ nhằm tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Chia sẻ quan điểm về kiểm soát tăng trưởng tín dụng, ông John Andre, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên cao cấp tại nhiều trường đại học tại Việt Nam cho rằng, một trong những mục đích của kiểm soát tín dụng là cải thiện tăng trưởng tín dụng. chất lượng tín dụng, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng. “Chúng ta có thể nhìn lại những năm 2007-2008, thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, khi các ngân hàng thực sự làm tổn thương không chỉ xã hội, người dân mà còn cả chính phủ. họ. Do đó, việc các ngân hàng trung ương kiểm soát tín dụng là hợp lý ”, John Andre nói.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ trong và ngoài nước, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, không được chủ quan. với lạm phát để kiểm soát quy mô, tăng trưởng gắn liền với chất lượng tín dụng. Hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn là quan điểm nhất quán của Ngân hàng Nhà nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.