Tiết lộ 6 công dụng thần kỳ của vitamin C đối với sức khỏe con người

Rate this post

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu và cơ thể bạn không thể sản xuất được. Vitamin C hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cam, dâu tây, ổi, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina. 75 mg mỗi ngày cho phụ nữ và 90 mg cho nam giới.

Mặc dù bổ sung Vitamin C từ thực phẩm là cách được ưu tiên lựa chọn, tuy nhiên, bạn cũng cần bổ sung vitamin C nếu không chắc chắn rằng mình có thể nhận đủ lượng cần thiết trong một ngày thông qua thực phẩm. Các sản phẩm.

Dưới đây là 6 lợi ích đã được khoa học chứng minh của Vitamin C đối với sức khỏe con người

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều Vitamin C có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn lên đến 30%.

Điều này cung cấp cho cơ thể một lớp bảo vệ tự nhiên chống lại chứng viêm. Bên cạnh đó, Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường mức độ chống oxy hóa trong máu của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.

2. Giúp kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người có và không có huyết áp cao.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung Vitamin C giúp lưu thông các mạch máu mang máu từ tim, giúp giảm mức huyết áp.

Hơn nữa, bổ sung Vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu 3,8 mmHg và huyết áp tâm trương trung bình 1,5 mmHg ở người lớn khỏe mạnh. Ở người lớn bị huyết áp cao, bổ sung vitamin C làm giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương.

Do đó, bổ sung Vitamin C đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở cả người lớn khỏe mạnh và những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng Vitamin C để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp, không nên chỉ dựa vào Vitamin C để điều trị căn bệnh này.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, chất béo trung tính cao hoặc mức cholesterol LDL (xấu) thấp và mức cholesterol HDL (tốt) thấp.

Trong khi đó, Vitamin C có thể giúp giảm những nguy cơ này, tức là giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phân tích của 9 nghiên cứu với tổng số 293.172 người tham gia cho thấy sau 10 năm, những người bổ sung ít nhất 700 mg Vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung. .

Điều thú vị là, một phân tích khác của 15 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ Vitamin C từ thực phẩm – không phải thực phẩm bổ sung – có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phân tích khác của 13 nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500 mg Vitamin C mỗi ngày đối với các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính.

Phân tích cho thấy bổ sung Vitamin C làm giảm đáng kể cholesterol LDL (xấu) khoảng 7,9 mg / dL và chất béo trung tính trong máu khoảng 20,1 mg / dL.

Tóm lại, tiêu thụ ít nhất 500 mg Vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gút

Bệnh gút là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khoảng 4% người lớn. Nó cực kỳ đau đớn và liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là ở các ngón chân cái.

Người bị bệnh gút sẽ bị sưng tấy ở một số vùng, kèm theo những cơn đau dữ dội, đột ngột. Các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một sản phẩm chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức độ cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu và do đó có thể bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút.

Một nghiên cứu bao gồm 1.387 nam giới cho thấy những người tiêu thụ nhiều Vitamin C nhất có nồng độ axit uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít nhất.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khỏe mạnh trong hơn 20 năm để xác định xem lượng Vitamin C có liên quan đến việc phát triển bệnh gút hay không.

Kết quả cho thấy những người bổ sung Vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 44%. Ngoài ra, một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy uống bổ sung Vitamin C trong 30 ngày làm giảm đáng kể axit uric trong máu.

5. Giúp ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Nó cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống.

Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa sắt kém hấp thu, chẳng hạn như các nguồn sắt có nguồn gốc thực vật, thành dạng dễ hấp thu hơn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người theo chế độ ăn chay, không có thịt, vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính của cơ thể.

Trên thực tế, chỉ cần tiêu thụ 100 mg Vitamin C có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%. Do đó, Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Trong một nghiên cứu, 65 trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt nhẹ được bổ sung Vitamin C đã giúp kiểm soát tình trạng thiếu máu của chúng.

Do đó, nếu bạn có lượng sắt thấp, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu Vitamin C hơn hoặc bổ sung Vitamin C có thể giúp cải thiện nồng độ sắt trong máu của bạn.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lý do chính mà mọi người bổ sung Vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch của họ, vì Vitamin C tham gia vào nhiều bộ phận của hệ thống miễn dịch.

Người đầu tiênVitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Thứ hai, Vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba, Vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Nó được vận chuyển tích cực đến da, sau đó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường khả năng phòng vệ của da.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Vitamin C cũng có thể giúp rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.

Đáng chú ý, mức Vitamin C thấp có liên quan đến tình trạng sức khỏe. Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức Vitamin C thấp hơn, và việc bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục trong thời gian bị viêm phổi.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn 6 công dụng tuyệt vời của Vitamin C đối với sức khỏe con người. Tin rằng, với những tác dụng thần kỳ này, không có lý do gì để bạn không bổ sung Vitamin C vào bữa ăn hàng ngày.

Nếu bạn không chắc rằng mình có thể nạp đủ lượng Vitamin C cần thiết thông qua thực phẩm thì hãy tăng cường bằng thực phẩm chức năng nhé! Chúc bạn luôn có một sức khỏe dồi dào!

Hà Thảo

Sức khỏe đáng báo động với biểu hiện ‘2 dày, 3 khó’Sức khỏe của mỗi người được thể hiện rõ ràng qua những biểu hiện trên cơ thể, đặc biệt là những dấu hiệu sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *