Tin đồn phá sản, điều gì đang xảy ra với gã khổng lồ ngân hàng Credit Suisse?

Rate this post

Credit Suisse là một tập đoàn ngân hàng khổng lồ của Thụy Sĩ và cũng là một trong những tổ chức tài chính quan trọng nhất trên thế giới. Nói cách khác, đây là một ngân hàng mà nhiều người cho rằng “quá lớn nên không thành công”.

Vì vậy, khi thông tin xấu về ngân hàng này được tung ra, nhiều người không khỏi hoang mang. Cổ phiếu của Credit Suisse giảm 60% tính đến thời điểm hiện tại. Hiện 1 cổ phiếu Credit Suisse chỉ giao dịch ở mức khoảng 3,63 USD / cổ phiếu, mức thấp nhất trong lịch sử.

Sở dĩ có “tin đồn” Credit Suisse phá sản xuất phát từ việc những người tham gia thị trường nhận thấy những tín hiệu lạ. Cụ thể, phí hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS) của Credit Suisse tiếp tục tăng lên 350 điểm cơ bản, mức cao kỷ lục mới kể từ năm 2009. CDS tăng cho thấy nhiều người mua bảo hiểm vì lo lắng. Sợ Credit Suisse vỡ nợ tăng cao.

Tin đồn càng lan rộng trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Credit Suisse khá tệ. Trong khi hầu hết các ngân hàng ở Phố Wall đều công bố lợi nhuận thì Credit Suisse lại thua lỗ trong 3 quý liên tiếp. Đây là hậu quả của những sai lầm trong hoạt động đầu tư, điển hình nhất là khoản lỗ 5,5 tỷ USD sau khi cho Công ty quản lý vốn Archegos của Bill Hwang vay tiền.

Nhiều chuyên gia cho rằng Credit Suisse không thể trở thành Lehman Brothers phiên bản 2022

Tuy nhiên, trái ngược với những thông tin rầm rộ trên các mặt báo, nhiều chuyên gia cho rằng Credit Suisse không thể trở thành Lehman Brothers vào năm 2022.

“Cho đến thời điểm hiện tại, đó không phải là Lehman Brothers. Bởi so với Lehman Brothers, mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse chiếm tỷ trọng thấp hơn. Ngoài ra, Credit Suisse có nền tảng vốn tương đối tốt, tỷ lệ an toàn vốn khoảng 13%”, TS. Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên Đại học Bristol.

Theo The Wall Street Journal, Credit Suisse có nguồn tài chính gần 100 tỷ USD, với tài khoản có tính thanh khoản cao đạt gần 238 tỷ USD trong báo cáo mới nhất vào tháng 6/2022.

Theo các chuyên gia, điều mà Credit Suisse cần làm là thoát khỏi những mảng kinh doanh thua lỗ, bao gồm ngân hàng đầu tư và công nghệ đầu tư Allfunds, cung cấp nền tảng cho người dùng, chủ yếu là những người giàu có. tiếp cận 46.000 sản phẩm quỹ toàn cầu

“Sau khi thoát khỏi hai phân khúc đó, Credit Suisse vẫn còn phân khúc lợi nhuận rất cao, quản lý tài sản cho người giàu. Credit Suisse sẽ trở lại là một ngân hàng nhỏ, giống như ngân hàng Thụy Sĩ ngày xưa chỉ phục vụ người giàu thì họ sẽ kiếm được”. hoàn tiền ”, TS Hồ Quốc Tuấn cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, nếu tình huống xấu nhất Credit Suisse nộp đơn phá sản thì khả năng lây lan cũng sẽ thấp, bởi nhiều ngân hàng đã có giải pháp để tránh rơi vào vòng xoáy đó. Thứ hai, các ngân hàng ngày nay cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, mục đích là để đảm bảo hệ thống ngân hàng có đủ vốn.

Những gì Credit Suisse đang trải qua tương tự như cuộc khủng hoảng niềm tin đã làm rung chuyển Deutsche Bank sáu năm trước. Khi đó, ngân hàng Đức cũng bị đặt câu hỏi về chiến lược kinh doanh, đồng thời phải đối mặt với án phạt hơn 7 tỷ USD của nhà chức trách Mỹ vì chứng khoán thế chấp. Phải mất vài năm Deutsche Bank mới thoát khỏi vòng luẩn quẩn của doanh thu giảm và chi phí đi vay tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.