Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Rate this post

(PLO) – Vitamin C nói chung là an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Theo đường sức khỏe, Vitamin C nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nhận được nó từ thực phẩm chứ không phải từ chất bổ sung.

Những người dùng vitamin C ở dạng bổ sung có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều và gặp các tác dụng phụ, trong đó phổ biến nhất là các vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên, những hậu quả nghiêm trọng hơn như giữ sắt và sỏi thận cũng có thể do uống quá nhiều vitamin C.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có nguy hiểm không?

Vitamin C thu được từ thực phẩm thường an toàn cho hầu hết mọi người. Ảnh: Nhật Linh

Do đó, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa những tác dụng phụ tiềm ẩn này bằng cách tránh bổ sung vitamin C liều cao. Trừ khi bạn bị thiếu vitamin C, hiếm gặp ở người khỏe mạnh, bạn có thể không cần dùng liều lượng lớn vitamin này.

Dưới đây là những tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C.

Có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa

Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc tiêu thụ nhiều vitamin C là khó tiêu.

Nhìn chung, những tác dụng phụ này không xảy ra khi ăn thực phẩm có chứa vitamin C. Chúng chỉ xảy ra khi bổ sung vitamin C liều cao.

Tiêu thụ hơn 2.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, bao gồm các triệu chứng như tiêu chảy và buồn nôn.

Có thể gây quá tải sắt

Vì vitamin C làm tăng khả năng hấp thụ sắt, nên việc tiêu thụ quá nhiều là một mối quan tâm đối với những người có bệnh lý dẫn đến tích tụ sắt trong cơ thể.

Vitamin C có thể liên kết với sắt không heme, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Khi vitamin C liên kết với sắt không phải heme, nó sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt này dễ dàng hơn nhiều.

Một nghiên cứu được công bố trên PubMed cho thấy khả năng hấp thụ sắt của những người tham gia tăng 67% khi họ bổ sung 100 mg vitamin C trong bữa ăn của mình.

Vì vậy, đối với những người có các bệnh lý làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh huyết sắc tố, cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin C.

Có thể dẫn đến sỏi thận

Theo đường sức khỏe, Cơ thể bạn bài tiết vitamin C dư thừa dưới dạng oxalat, một chất thải.

Oxalate thường thoát ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với các khoáng chất và tạo thành các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Theo PubMed, Tiêu thụ nhiều vitamin C không chỉ liên quan đến nhiều oxalat trong nước tiểu mà còn dẫn đến sự phát triển của sỏi thận, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ hơn 2.000 mg mỗi ngày.

Bổ sung canxi trước 35 tuổi có thể ngăn ngừa loãng xương sau này

Bổ sung canxi trước 35 tuổi có thể ngăn ngừa loãng xương sau này

(PLO) – Bổ sung canxi ở tuổi trưởng thành giúp cải thiện khối lượng xương, mang lại cơ hội can thiệp mới để ngăn ngừa loãng xương trong cuộc sống sau này.

CẬP NHẬT TINH THẦN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *