Câu chuyện về người bán ớt và 3 bài học kinh doanh cần luôn ghi nhớ!

Rate this post

Đừng vội bán hoặc quảng cáo sản phẩm của bạn, hãy để khách hàng tự bày tỏ ý muốn hoặc tìm cách hiểu họ muốn gì.

Nhà tôi tuy nhỏ nhưng trồng được 5-6 loại ớt cay. Cây có quả to, cây có quả nhỏ, cây có vị cay, cây có vị cay nhẹ. Cũng có cây cho quả vàng, không đỏ như người ta vẫn nghĩ khi nhắc đến ớt, cũng có cây cho quả “chín” rồi quả ớt vẫn chỉ có màu xanh. Mỗi lần lên bancon nhìn thấy “vườn” ớt, tôi lại nghĩ đến câu chuyện của người bán ớt.

Chuyện kể rằng trong một lần về quê chơi, trong lúc chờ người nhà vào chợ, tôi tình cờ chứng kiến ​​cách bán hàng của một anh chàng trên “vựa” ớt cay. Tôi được biết anh bán ớt hiểm ở góc chợ này đã 3-4 năm nay, quen biết nhiều người.

Khi tôi dừng xe bắt đầu đợi gia đình thì cũng là lúc anh bắt đầu bày hàng ra bán. Tôi thấy anh ta xách một bao ớt rất to từ trên xe đổ một phần vào một cái “sạp” khá lớn phía sau yên xe, dàn đều và đại khái “tách” thành 4 tốp ở góc “sạp”. Phần còn lại vẫn nằm trong túi, bên dưới, gần chân.

screen-shot-2022-09-11-at-10.43.12.png

Người mua đầu tiên đến hỏi: “Ớt này Của bạn có cay không? vì thế? ”

Người bán ớt rất chắc chắn rằng anh ta nói với khách hàng rằng: “Chị chọn trái câyNếu nó đậm, nó cay và nó nhạt sẽ Nó không cay lắm. “

Có lý lắm, người mua chọn chùm quả nhạt, trả tiền rồi hãy đi. Trên những sạp hàng, không ít những trái ớt hiểm tái nhợt.

Một khách hàng khác đến, cùng một câu hỏi: “Ớt này Nó cay không? này anh bạn? ”

Người bán ớt nhìn số ớt của mình, rồi mở miệng nói: “Các loại trái cây Loại dài thì cay, loại ngắn thì không cay. bạn ở đâu?”.

Tôi đứng gần đó trố mắt ngạc nhiên nhìn người mua hàng. Chắc chắn, người mua ngay lập tức bắt đầu lựa chọn theo tiêu chí phân loại của anh ta. Sau một thời gian, trên các sạp, những quả ớt dài nhanh chóng chỉ còn lại rất ít.

Nhìn những trái ớt ngắn và sẫm màu còn lại, tôi tự nghĩ: “Lần này anh ta sẽ nói gì?”

Không lâu sau, một khách hàng khác đến và cũng hỏi: “Ớt có cay không? chủ nhân?”

Tôi bán ớt, vui vẻ, tự tin trả lời “Chú Nếu bạn muốn ăn cay, hãy chọn một số loại trái cây cónó khó Vâng, cũng gõ vỏ mềm không cay không nhiều! ”.

Tôi thầm ngưỡng mộ, để đến sáng mai, rõ ràng ớt có tươi đến đâu cũng có quả vì có nắng chiếu vào mà mềm nhũn ra. Cuối cùng, hầu hết các loại ớt mềm đã được khách hàng lựa chọn, số ớt sừng trên sạp cũng không còn nhiều. Lúc này, chủ hàng lại tiếp tục đổ một phần ớt khác trong bao dưới chân, phân loại lại các bộ phận, nhưng trừ đi một phần trống lớn gần một nửa “giá đỡ”. Tò mò nhìn lại, thấy cô ấy lấy ra một túi ớt khô từ trước xe, mở miệng túi ra, bày ra bộ phận trống trơn.

Một vị khách khác đến, nhìn quả ớt tươi rồi lại nhìn quả ớt khô, chê: Tại sao ớt khô như vậy??

Anh chàng bán hàng đáp: Quả ớt tươi tôi hái sáng nay ở cạnh chị. chết tiệt này được Số ớt bột mình làm sạch và phơi khô. Để ai làm ớt bột thì mua về xay.. GHiện nay, rất nhiều người thích tự xay chị gái, mua ớt bột không có mùi vị gì cả. Ở thành phố nhiều người không có chỗ phơi. chỉ cần mua bột làm sẵn.

-Ồ. Đúng rồi, đang mùa ớt, cho tôi nửa trái ớt khô, tôi về xay ăn. Lấy cho tôi thêm ít ớt tươi.

– Thôi, em cất hết đi để dành xay. Nhìn nhiều thế này mà xay thì chỉ có hơn một hũ thôi nên cả mùa đông mình không ăn được đâu (cười).

-Chức vụ bRẻ một chút, tôi sẽ lấy hết ớt khô.

-Ừ, em lấy hết sẽ bán cho anh. Mặt trời lên cao, tôi sẽ quay lại và phơi một ít ớt..

Thế là bao ớt khô của anh bán hết sạch trong chốc lát.

Một vị khách khác đến.

– Bạn bán ớt như thế nào?

Ồ, giá cả như nhau. Bạn sử dụng loại ớt nào?

– Tốt xanh hay đỏ tốt? Tôi dùng nó như một loại nước chấm.

-Màu xanh thì thơm, giòn, màu đỏ thì cay hơn một chút nhưng làm nước chấm cho món luộc thì tuyệt. Người bán ớt xem nhanh túi đồ của khách hàng. Bạn có chắc mình đang làm nước chấm ốc và thịt luộc không? Tôi lấy một ít ớt xanh này, chấm với thịt luộc rất ngon. Ớt đỏ để chấm nước chấm ốc.

Những vị khách khác đến, việc bán ớt vẫn như từ sáng. Túi ớt của anh bán hết sạch dần. Chỉ còn khoảng 1/4 túi. Tôi chắc rằng bạn sẽ bán hết chúng trước khi thị trường kết thúc.

Đúng như tôi mong đợi. Một khách hàng đứng ở quầy hàng bên cạnh nhìn sang. Anh ta cao giọng đặt câu hỏi, xem ra, đây là một khách hàng quen thuộc:

– Hôm nay đi thôi trễ như vậy anh bạn? Chú bây giờ mua đó là món gì? Người bán ớt nhìn nhanh vào túi hàng của khách hàng với vẻ mặt lo lắng.

– Chà, tôi thật may mắn khi được anh nhớ ra. Cho tôi 5.000 đồng ớt. Nấu canh chua cá mà thiếu chút ớt sẽ mất ngon.

– Canh chua thì phải lấy ớt cay đúng không?

– Ừ, lấy ớt cay cho tôi.

-Vậy tuần này nhóc nhà chú Bạn đi học ở tỉnh về à? Lần cuối tôi thấy bạn nói được làm tương ớt cho cô ấy, cô ấy được mẹ cô ấy chiều chuộng cũng vậy.

-Ồ đúng rồi, tuần này anh ấy về rồi, phải làm cho anh ấy chai nước tương ngon để ăn dần. Họ thích ăn cay nhưng bận lắm, chẳng mấy khi mua được ớt tươi về ăn, đã bao lần gọi điện bảo nhạt miệng rồi … Giờ còn ớt ngon không?

-Và đây chú ơi, chú vừa lấy rổ ớt cuối cùng, chú vừa lấy ra khỏi túi vẫn còn tươi. Xin hãy giúp tôi lấy mọi thứ. Ớt mùa này rẻ như cho, không làm tương ớt thì phí lắm.

-VÂNG. Đây là nước sốt vừa đủttuần sau để tôi cho bạn khoảng 3kgngười chị cũng muốn làm một hũ tương ớt để ăn dần..

Câu chuyện của anh chàng bán ớt chỉ có vậy. Đây cũng có thể là câu chuyện bán hàng của rất nhiều người bán hàng. Tuy nhiên, cách bán hàng của người bán ớt ẩn chứa nhiều bài học.

– Cho khách hàng quyền lựa chọn: Bất kể sản phẩm bạn bán là gì, bạn nên để sự lựa chọn trong tay của khách hàng. Người tìm mua ớt, dù cay, cay hay cay, tương ớt cho ốc hay thịt cũng chỉ là ớt. Người bán cung cấp một số thông tin, đặc tính của sản phẩm, phân nhóm sản phẩm sơ bộ và cho khách hàng cơ hội lựa chọn.

-Tạo “tệp” khách hàng thân thiết: Một lời chào, một lời chào khách hàng mặc dù khách hàng không mua hàng của mình nhưng đã làm cho mối quan hệ giữa người bán và người mua trở nên thân thiết. Chính tệp khách hàng thân thiết này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn. Chưa kể, DĐây cũng là cách “thuyết phục” quý ​​giá nhất dành cho bạn khi khách hàng thân thiết này giới thiệu khách hàng mới..

Tôi có một người bạn trẻ là nhân viên kinh doanh bất động sản. Lần đầu tiên tôi gặp cô ấy, là khi tôi đang lang thang tìm thông tin về dự án để mua nhà. Rất nhiệt tình, chị giới thiệu rất kỹ về dự án, thường xuyên đến thăm tôi để xem tôi đã quyết định căn hộ chưa? … Tuy nhiên, vì một số phát triển khác, tôi đã có thể mua một căn hộ. mong muốn, thông qua một nhân viên bán hàng khác. Tuy nhiên, khác với nhiều cuộc mua bán khác, tôi và chàng thanh niên đó vẫn thường xuyên liên lạc, lúc rảnh rỗi có thể nói chuyện trong cà phê, chúng tôi trở thành chị em thân thiết. Mỗi khi có dự án mới, chỉ cần tôi hỏi, cô ấy sẵn sàng giới thiệu rõ ràng, chi tiết dù biết tôi không có nhu cầu mua lại.

Và theo một cách khác, khi bạn bè đến mua nhà ở đây, tôi đều gọi điện cho cô ấy để giới thiệu với khách hàng và rất nhiều người bạn, người quen của tôi đã trở thành khách hàng của cô bán hàng trẻ tuổi đó. Hơn nữa, sau khi mua nhà, nhiều người còn trở thành người bạn, người anh em thân thiết của anh, có thể đi sâu hơn vào cuộc sống thường ngày của nhau. Nhìn chung, chàng nhân viên bán hàng trẻ tuổi ấy đã tự xây dựng cho mình một “tệp” khách hàng thân thiết.

-Phải hiểu sản phẩm bạn bán: Người bán ớt hiểu rất rõ sản phẩm của mình: ớt dài, trái ngắn, ớt xanh, ớt đỏ, ớt mềm, ớt đen, da bóng… Tôi cũng hiểu, ớt xanh giòn làm nước chấm ngon, ớt đỏ đẹp mắt. để làm tương ớt, ớt khô xay… và còn truyền “kinh nghiệm” của mình về ớt cho khách hàng – anh là người rất hiểu sản phẩm của mình.

Một câu chuyện về một nhân viên bán quần áo. Tại một cửa hàng thời trang cao cấp nọ, một nam thanh niên bước vào hỏi nhân viên bán hàng “Tôi muốn mua một chiếc áo sơ mi đen”. Cô nhân viên lắc đầu tiếc rẻ “xin lỗi, cửa hàng không còn áo đen nữa!”. Khách hàng quay lại mặc dù anh ta chưa nhìn toàn bộ cửa hàng.

Câu chuyện của khách hàng cũng vậy, anh ta bước vài bước vào một shop thời trang cao cấp cách đó không xa, cô bán hàng cũng nhiệt tình “chào anh, anh cần mua gì?”.

“Tôi muốn mua một chiếc áo sơ mi đen,” người khách trả lời. Cô bán hàng nói tiếp: “Đúng vậy, nước da của cô cũng tương đương, chiếc áo sơ mi đen trông sẽ rất nổi bật. Và bạn có thích áo sơ mi đen không? Màu đen cũng khá kén trang phục nhỉ? “

Vị khách không ngần ngại chia sẻ “Tôi và bạn gái sắp đi dự tiệc, cô ấy bảo tôi hợp đồ tối màu, sẵn sàng đồng màu với trang phục của cô ấy”. Cô bán hàng nhanh nhảu: “Hiện shop em có mấy màu sẫm, em nghĩ sẽ hợp với nhu cầu của chị như xanh đen, xanh tím than, đen nâu … Chị có muốn thử một số không?” Khách hàng gật đầu và cô bán hàng bán một vài món đồ cho khách hàng trẻ tuổi.

Đôi khi, Nếu bạn hiểu sản phẩm mình bán, hiểu nhu cầu của khách hàng thì việc bán hàng sẽ rất dễ dàng. Đôi khi, hiểu được nhu cầu của khách hàng trước khi giới thiệu sản phẩm, bạn cũng sẽ hướng sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm hiện có của mình một cách thành công. Ví dụ, anh chàng bán ớt, sẽ vẫn có thể “kịp thời” bán ớt khô của mình, khi “hướng” khách hàng đến nhu cầu về ớt bột.

Thực tế, một bài học đắt giá cho những người bán hàng, là Đừng vội bán hoặc quảng cáo sản phẩm của bạn, hãy để khách hàng tự bày tỏ ý muốn hoặc tìm cách hiểu họ muốn gì. Nhìn vào giỏ hàng của khách, người bán ớt thấy ngay nhu cầu và đương nhiên là ghi điểm trong mắt khách hàng.

Jeffrey J.Fox, tác giả của cuốn sách “Trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc” giả sử, tôi nghĩ, Người bán hàng giỏi phải là người “biết lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và chỉ ra những đặc điểm của sản phẩm theo ý muốn của khách hàng.“. Bên cạnh đó, họ cũng phải biết cách” làm nổi bật sự khác biệt và lợi thế của sản phẩm của mình so với đối thủ cạnh tranh “.

Câu chuyện về người lái buôn bể cá vàng: Khi cơ hội không gõ cửa, hãy gõ cửa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *