Tin tức sự kiện – Việt Nam luôn quan tâm, chia sẻ và sáng tạo mọi …

Rate this post

Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành. Hội nghị kết nối đến các điểm cầu địa phương trên cả nước và 80 điểm cầu của các doanh nghiệp nước ngoài trong và ngoài nước.

Tại điểm cầu Bình Dương có đồng chí Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin bối cảnh quốc tế và trong nước với những cơ hội và thách thức, các giải pháp nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới. Theo Bộ trưởng, hoạt động đầu tư nước ngoài ngày càng sôi động, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn, có công nghệ hiện đại đã đầu tư vào Việt Nam; tăng quy mô vốn và chất lượng dự án, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ và năng lực sản xuất; tăng thu ngân sách Nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Toàn cảnh hội nghị

Trong giai đoạn khó khăn nhất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (2020-2021), Việt Nam vẫn là một trong số ít nền kinh tế tăng trưởng tích cực, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Vị trí của Việt Nam trên hàng loạt bảng xếp hạng có bước tiến đáng kể, nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế uy tín đánh giá cao kết quả và triển vọng phát triển kinh tế, xếp hạng tín nhiệm và dự báo. Tăng trưởng GDP của Việt Nam. Nền kinh tế có độ mở lớn, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao. Nguồn nhân lực dồi dào, cơ cấu lao động trẻ và chi phí cạnh tranh. Việt Nam đã, đang và tiếp tục triển khai nhiều biện pháp hoàn thiện thể chế, pháp luật phù hợp với các chuẩn mực và cam kết quốc tế trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia; đồng thời xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước; từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo khảo sát nhanh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thực hiện vào tháng 9/2022, trên 90% doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh và tình trạng tài chính ở mức trung bình và cao. Hầu hết các doanh nghiệp đều bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng vào Việt Nam và cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh lâu dài; trong đó khoảng 66% doanh nghiệp dự kiến ​​mở rộng đầu tư vào năm 2023; 76% doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Bình Dương

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã thảo luận về xu hướng dòng vốn đầu tư trên thế giới và đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; nhận diện thách thức, tận dụng cơ hội để đầu tư, mở rộng đầu tư vào một số lĩnh vực tại Việt Nam. Các địa phương cũng thảo luận về việc triển khai chính sách và chuẩn bị các điều kiện để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Theo ông Nakajima Takeo – Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp khi có xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang châu Âu. CHÂU Á. Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản đang có kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Ông cũng cho biết một số công ty FDI cắt giảm kế hoạch đầu tư do tình trạng thiếu lao động. Do đó, sẽ rất hữu ích nếu chính quyền địa phương khuyến khích đào tạo công nhân và cung cấp chỗ ở và phương tiện đi lại; đồng thời đảm bảo nguồn năng lượng ổn định cho sản xuất; Bên cạnh đó, chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới là rất quan trọng, các công ty đang rất cần các trung tâm hậu cần cũng như trung tâm dữ liệu.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc và Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là thị trường mới nổi nên các doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường đầu tư tại đây. Trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn được đánh giá cao về tỷ lệ lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong suốt thời gian qua. Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SBG) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Do phụ thuộc vào nguồn cung và hợp tác toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương (khi thiếu hụt nguồn cung).

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc trao đổi ý kiến ​​của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng bày tỏ trân trọng và cảm ơn sự đồng hành, đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, chia sẻ với các nhà đầu tư gặp khó khăn do hoàn cảnh. trong nước và thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chân thành lắng nghe, chia sẻ và nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài.

“Thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam, góp phần nêu cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế, chung tay, chung sức, vì một trái đất xanh, hòa bình, vì một thế giới tốt đẹp hơn”. thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, không để ai bị tụt hậu ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.