Top 10 giải thưởng cuộc thi – Ba Top 5 (và một bài Haiku nhỏ)

Rate this post

Vì vậy, vì tôi quyết định trao giải thưởng cho những ai đoán được tất cả 10 chương trình Top Ten – và vì mọi người đã chọn danh sách top 5 – nên tôi nghĩ mình sẽ kết hợp tất cả chúng trong một bài đăng. Nhưng trước tiên, LiA MVP Nicc đã ủy thác một bài haiku về năm 2023, vì vậy hãy bắt đầu với điều đó. Xin lỗi nếu nó ảm đạm, nhưng- tốt, bạn có thể làm gì?

COVID, ở đây để ở lại

Biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

Chán nản, tôi biết

Người chiến thắng trong top 10 đầu tiên của chúng tôi, Samu, đã yêu cầu danh sách “Top 5 Manga không có Anime”. Và anh ấy rất cụ thể, điều đó có nghĩa là tôi không thể liệt kê YKK vì nó có OVA (đại loại vậy). Vì vậy, đây là danh sách không theo thứ tự cụ thể:

 1. lang thang – Điều này khá tự giải thích, thực sự. Làm thế nào mà một bộ truyện tranh nổi tiếng như thế này, được trao giải thưởng này, và có thể xuất sắc như thế này – theo cách nói của Inoue Takehiko – không bao giờ nhận được bất kỳ sự quan tâm nào trong việc chuyển thể là minh chứng cho thấy ngành công nghiệp anime đã trở nên tồi tệ như thế nào theo nhiều cách.
 2. vòng tròn tinh thần – Tác phẩm hay nhất của Mizukami Satoshi và IMO là một trong những bộ truyện tranh hay nhất từng được viết. Nó có thể được thực hiện một cách đẹp đẽ và trọn vẹn chỉ trong một thời gian được cân nhắc kỹ lưỡng.
 3. Otoyomegatari – Một lần nữa, không có phẫu thuật não ở đây. Rất phổ biến và, như lang thang, đã giành được khá nhiều giải thưởng quan trọng lớn mà một manga có thể đạt được. Trong cả hai trường hợp, tôi nghĩ rằng anime hơi sợ hãi về mức độ tuyệt đẹp của tác phẩm nghệ thuật manga.
 4. Haruka na Machie – Đối với tôi, vị hoàng đế không thể nghi ngờ của seinen mangaka (và có lẽ là mangaka giỏi nhất từng sống) là Taniguchi Jiro. Và “A Distant Neighborhood” là tác phẩm hay nhất trong số rất nhiều tác phẩm tuyệt vời của ông. Nó đã nhận được một bộ phim chuyển thể từ Bỉ (khu phố xa) nhưng đáng ngạc nhiên là không có anime. Hoặc thậm chí là một bộ phim truyền hình, theo như tôi biết.
 5. Yugami-kun wa Tomodachi ga Inai – Có thể là sự lựa chọn ít được báo trước nhất ở đây, nhưng đây là một bộ truyện tôi rất yêu thích. Yugami-kun còn nhiều hơn những gì bạn nghĩ – sâu sắc hơn, tinh tế hơn, đau đớn hơn. Nó vượt qua thể loại theo một cách rất phá cách và hoàn toàn phù hợp với anime.

Nhân tiện, tôi đã thực hiện các video đánh giá cao “Enzo Loves Manga” cho ba trong số các bộ này, tất cả đều có trên Kênh YouTube LiA.

Tiếp theo (và theo cách tương tự), Skidda đã yêu cầu “5 cuốn sách văn học Nhật Bản hàng đầu không có chuyển thể từ anime”. Mặc dù nó không giới hạn cụ thể trong tiểu thuyết, nhưng tôi cảm thấy đó là mục đích nên đã giới hạn bản thân tôi ở mức đó (ít nhiều).

 1. Cuốn sách Gối – Hồi ký của Sei Shōnagon có thể không hoàn toàn là hư cấu, nhưng đọc nó giống như một tiểu thuyết cung đình vĩ đại theo nhiều cách. Sei Shōnagon là đối thủ lớn trong triều đình của Murasaki Shikibu, và Cuốn sách Gối ít nhiều cùng thời với cái nổi tiếng hơn Genji Monogatari, được nhiều người coi là tiểu thuyết chân chính đầu tiên trên thế giới. Đối với sở thích của tôi, tôi thực sự thấy nó thú vị hơn khi đọc.
 2. Kafka Bên Bờ Biển – Thật đáng tiếc khi chưa có tiểu thuyết nào của Murakami Haruki được chuyển thể thành anime. Bỏ qua những tranh cãi gần đây, tôi nghĩ anh ấy là một nhà văn vô cùng hấp dẫn. Và không chỉ là Kafka cuốn tiểu thuyết yêu thích của tôi về anh ấy, nhưng là cuốn mà tôi nghĩ phù hợp nhất với phương tiện anime.
 3. Heike Monogatari – Vâng, tôi sẽ đến đó. Tôi không coi thứ Saru đó là một bản chuyển thể, và Inu-Oh – trong khi đáng giá – thì nhiều hơn một chút về chủ đề. Đây là IMHO tác phẩm vĩ đại nhất của văn học Nhật Bản cho đến nay và hoàn toàn xứng đáng được chuyển thể thành anime.
 4. Chìa khóa – Tôi không thể làm điều này mà không có cái gật đầu với Souseki Natsume vĩ đại, người được sinh ra và giáo dục cách căn hộ cũ ở Tokyo của tôi vài phút. Tôi là một con mèo sẽ là lựa chọn đầu tiên của tôi nhưng nó đã nhận được OVA từ nhiều năm trước. Chìa khóa là sự phản ánh xuất sắc về sự cô lập và một giai đoạn chuyển tiếp trong lịch sử Nhật Bản.
 5. trong một khu rừng – Tất nhiên là có một bộ phim – một trong những bộ phim hay nhất trong lịch sử điện ảnh Nhật Bản, của Kurosawa Rashomon – và đã có một số chuyển thể khác bên cạnh đó. Nhưng cuốn tiểu thuyết đầu nguồn của Akutagawa Ryuunosuke chưa bao giờ được chuyển thể thành phim hoạt hình, và sẽ là một chủ đề hấp dẫn đối với một người.

Cuối cùng, chúng ta có Eugene T., người đã đoán xuất sắc tất cả 10 lựa chọn của tôi trong hai năm hoạt động. Anh ấy đã yêu cầu “5 tập nổi bật từ các chương trình / truyện tranh mà bạn coi là trung bình”. Điều này là khó nhất đối với tôi, không nghi ngờ gì về nó, bởi vì trong hầu hết các trường hợp, các chương trình mà tôi cho là trung bình không có lịch sử viết blog cá nhân để tôi tham khảo và do đó rất khó để nhớ tất cả các ứng cử viên có thể. Tôi đã cố gắng hết sức…

 1. Tokyo Ghoul √A Tập 12 (Phần cuối) – Tôi nghĩ rằng tôi có thể gọi bộ này là trung bình một cách an toàn, bởi vì nó là một bản chuyển thể đầy rẫy những vấn đề ngay từ đầu (bao gồm cả căng thẳng giữa đạo diễn Morita Shuuhei và ủy ban sản xuất). Nhưng tập cuối cùng gây nhiều tranh cãi này, phần lớn là nguyên bản, được coi là một trong những tập anime có hình ảnh đẹp nhất và nói chung là có tác động nhất mà tôi từng xem. Nó là minh chứng cho thiên tài của Morita, đáng tiếc là không thấy trong anime sau Ngạ quỷ kinh nghiệm làm anh sợ hãi.
 2. Kotoura-san Tập 01 – Một khởi đầu tuyệt vời, màn thể hiện nét chấm phá tinh tế của Ohta Masahiko với bộ phim hài hước và nhẹ nhàng. Đáng buồn thay, phần còn lại của loạt phim không bao giờ thực sự đạt được những đỉnh cao như vậy.
 3. Mashiro No Oto Tập 02 – Đây là một bộ truyện có rất nhiều vấn đề. Nhưng các chuỗi âm nhạc và mối quan hệ của anh em không phải là một, và tập phim này đã tăng vọt lên một tầm cao mới khi tập trung vào cả hai.
 4. Độ lớn Tokyo 8,0 Tập 01 – Thực ra tôi có thể chọn bất kỳ tập nào trong vài tập đầu của TM8. Và “trung bình” là một cách gọi khó, bởi vì loạt phim này phù hợp hơn với tất cả hoặc không có gì – thật tuyệt vời cho đến khi nó hoàn toàn vượt qua con cá mập. Nhưng tôi đoán rằng trung bình ra trung bình.
 5. Yakusoku no Neverland Tập 10 – Vụ đắm tàu ​​khổng lồ trong phần 2 giờ đã trở thành huyền thoại, nhưng điều đó không che đậy được sự thật rằng bản thân manga đã bị trật bánh khá nghiêm trọng trong nửa sau của nó (mặc dù chắc chắn không thảm khốc như anime). Nó thực sự là một tác phẩm khá thiếu sót cả ở dạng manga và anime (ví dụ như bản chuyển thể đã phá hỏng hoàn toàn một nhân vật quan trọng). Nhưng trong phần lớn thời gian đầu, đây là một bộ truyện khá hay và Tập 10 của anime là một tác phẩm tuyệt vời – chuyển thể có lẽ là phân cảnh mạnh mẽ nhất về mặt cảm xúc trong toàn bộ bộ truyện và thực hiện nó một cách công bằng.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *