Triển khai đồng bộ tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Rate this post

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân và các lực lượng của phường Lạch Tray thực hiện các biện pháp tổng vệ sinh môi trường.

(Haiphong.gov.vn) – Trước diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng của bệnh sốt xuất huyết, UBND quận Ngô Quyền đã đồng loạt ra quân tổng vệ sinh, làm sạch môi trường đô thị. tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch tại các phường trên địa bàn quận.

Kiểm tra, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê của ngành Y tế thành phố, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận khoảng 1.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, trong đó quận Ngô Quyền là địa phương có tỷ lệ mắc; Tính đến ngày 27/9/2022, trên địa bàn huyện có hơn 230 trường hợp mắc bệnh.

Theo đó, đợt ra quân đã thực hiện tổng vệ sinh môi trường đồng loạt và triệt để tại 100% phường, cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, công trình công cộng, công trình dự án đang thi công. xây dựng trên địa bàn quận.

Phát quang bụi rậm, thu gom phế liệu tại ngõ 226 Lê Lai.

Các phường đã huy động lực lượng tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường, ngõ xóm, thu gom, phân loại rác thải, phế liệu, phát quang bụi rậm, thu gom các vật dụng chứa nước đọng, nơi đổ rác … ấu trùng, muỗi phát triển … Đồng thời hướng dẫn người dân đóng nắp, thả cá vào bể, dụng cụ chứa nước sinh hoạt để chủ động phòng chống dịch bệnh, phối hợp với Trung tâm Y tế tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch. Sốt xuất huyết, lồng ghép với truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các địa phương có chỉ số véc tơ cao, ổ dịch cũ hoặc có nguy cơ bùng phát cao, quận Ngô Quyền chỉ đạo phun hóa chất chủ động phòng, chống dịch 2 lần / năm, cùng với đó, yêu cầu các địa phương duy trì hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần. tại tổ dân phố.

Ông Nguyễn Văn Ngân, Bí thư Đảng ủy phường Lạch Tray cho biết, để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn phường, thời gian qua, Đảng ủy phường Lạch Tray đã chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể vận động. nhân lực tại chỗ để chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại trường học và cộng đồng, tuyên truyền người dân rửa tay bằng xà phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm khác theo hướng dẫn của ngành Y tế. thuộc kinh tế….

Ra quân tổng vệ sinh môi trường tại ngõ 226 Lê Lai, phường Máy Chai.

Tại phường Máy Chai, lãnh đạo UBND phường cho biết, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, phường đã tổ chức nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý nước đọng. Phường cũng kêu gọi từng người dân, từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh môi trường; thu gom rác thải, chất thải, dụng cụ chứa nước không cần thiết; vệ sinh nơi ở, nơi làm việc… để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Hiện tại, Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp ở các nước trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam cũng là nước nằm trong vùng lưu hành bệnh. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Không có phương pháp điều trị hoặc vắc xin đặc hiệu cho căn bệnh này. Phương pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy).

Trâm Bầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *