Trường Đại học Khoa học Y tế TP.

Rate this post

Theo Quyết định 1122 / QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế Đề án thành lập Trường Đại học. . Trường Khoa học Sức khỏe TP.HCM.

Đây là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM theo quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và các quy định pháp luật có liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. cân nhắc và quyết định.

Mô hình đại học với các trường thành viên đã có ở Việt Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), đại học vùng (Đại học Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Chủ trương thành lập trường đại học khoa học sức khỏe tại Việt Nam đã được đề cập cách đây gần 20 năm và dự kiến ​​sẽ đặt tại Hà Nội và TP. Về bản chất, đây là mô hình trường đại học trong đó các trường thành viên chuyên biệt là các trường y, đại học dược, đại học điều dưỡng, đại học y tế công cộng, …

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ về học thuật cho các trường thành viên theo chuyên ngành, nhưng tối đa hóa hiệu quả và hiệu lực thông qua việc chia sẻ các nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư. các môn học cơ bản, nền tảng của khoa học y sinh, nghiên cứu liên ngành và phối hợp đào tạo …

Trường Đại học Khoa học Y tế TP.HCM sẽ là một trong những cơ sở đào tạo ngành Y tế trọng điểm của khu vực phía Nam trong tình hình nhân lực ngành Y tế đang thiếu hụt như hiện nay.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666 / QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược của Đại học Quốc gia Hà Nội. Nội địa.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM, ngoài hai trường y dược là Đại học Y Dược TP.HCM (Bộ GD-ĐT) và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (UBND TP.HCM). ), có 4 trường đào tạo các ngành khoa học sức khỏe, đó là: Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Các trường này đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực y dược cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Nam Trung Bộ …

Đối với Trường ĐH Y Dược TP.HCM, bậc đại học có 14 chuyên ngành, bậc sau đại học có 163 chuyên ngành. Ngoài đào tạo cho sinh viên và học viên cao học trong nước, trường còn nhận đào tạo toàn thời gian cho lưu học sinh Lào và Campuchia, đào tạo ngắn hạn cho sinh viên, học viên Lào và Campuchia. thực tập từ Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Đức, Thụy Điển, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia …

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 08 tháng 01 năm 2008, là trường đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân, chịu sự quản lý trực tiếp của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, chịu sự quản lý về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chịu sự quản lý về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế.

Hai trường đại học y dược nói trên của TP.HCM đến nay đã đào tạo hơn 50.000 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế nói chung. Đội ngũ này đã và đang giữ những vị trí quan trọng trong công tác quản lý và chuyên môn của ngành y tế các tỉnh, thành phố phía Nam, là lực lượng to lớn góp phần phát triển ngành y tế, nâng cao sức khỏe và an toàn ngành y tế. chất lượng dịch vụ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *