Tư vấn, cung cấp dịch vụ dân số

Rate this post

Tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Dân số và Kế hoạch hóa gia đình) cho thanh thiếu niên và thanh niên (VTN / TN) góp phần cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết về vấn đề sức khỏe sinh sản / kế hoạch hóa gia đình, giảm nạo phá thai ở độ tuổi này, nâng cao chất lượng dân số.

Tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Dân số và Kế hoạch hóa gia đình) cho thanh thiếu niên và thanh niên (VTN / TN) góp phần giảm nạo phá thai trong độ tuổi này, nâng cao chất lượng dân số.

Cung cấp kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên

Những năm gần đây, sự bùng nổ thông tin, tình trạng dậy thì sớm ở lứa tuổi thanh, thiếu niên cũng như lối sống phóng khoáng của giới trẻ đã và đang kéo theo nhiều hệ lụy. Giới trẻ có xu hướng yêu sớm, tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi này đang có xu hướng gia tăng. Theo thống kê của ngành chức năng, mỗi năm cả nước có khoảng 3.000 ca nạo phá thai ở lứa tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Tại Thanh Hóa, tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai ở thanh, thiếu niên có xu hướng gia tăng. Các em vẫn còn khoảng cách rất lớn về kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản / kế hoạch hóa gia đình và xâm hại tình dục ở lứa tuổi vị thành niên / thiếu niên. Vì vậy, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, đồng thời đề ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe. vị thành niên / thiếu niên trong độ tuổi sinh đẻ góp phần giảm tình trạng nạo phá thai ở nhóm tuổi này, nâng cao chất lượng dân số.

Tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên và thanh niên

Thanh Hóa đã bắt đầu triển khai Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ về dân số – kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên, thanh niên từ năm 2017 đến nay, nội dung Đề án tập trung vào việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tổ chức hội thi cung cấp kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên / thiếu niên chăm sóc, tâm sinh lý tuổi teen

Thanh Hóa bắt đầu triển khai Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS – KHHGĐ cho vị thành niên / thiếu niên từ năm 2017. Giai đoạn 2017 – 2020, Đề án được triển khai tại 15 huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thọ Xuân, Bỉm Sơn, Yên Định, Nga Sơn, Vĩnh Lộc, Nông Cống, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Hậu Lộc, Hà Trung, thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn. Là cơ quan thường trực thực hiện Đề án, Chi cục ngành Dân số – KHHGĐ phối hợp với các địa phương, Trung tâm Y tế huyện triển khai Đề án tại các trường học trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2017 – 2020, đã tập huấn cho 148 giáo viên, học sinh và tổ chức 534 hoạt động ngoại khóa tại trường cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Sự kiện đã giúp hơn 42.702 học sinh các trường được hưởng lợi; Dự án đã cung cấp những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết về các vấn đề SKSS / KHHGĐ ở lứa tuổi dậy thì, các hoạt động này đã trở thành chủ đề bổ ích để các em có cơ hội tham gia bày tỏ ý kiến ​​của mình. về những thắc mắc, băn khoăn khó nói về những bí mật của bản thân với cha mẹ, thầy cô và những người xung quanh. Qua hoạt động, các em đã rất mạnh dạn trong việc chứng kiến ​​và đủ tự tin khi nói về người khác giới, có tới 55% thanh, thiếu niên trong các trường THCS và THPT thực hiện dự án có hiểu biết cơ bản. về một số vấn đề về di sản và kế hoạch hóa gia đình như các biện pháp tránh thai, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. 80% cấp ủy Đảng, chính quyền có văn bản chỉ đạo tạo môi trường xã hội thân thiện, ủng hộ, đặc biệt nhà trường nhận được sự ủng hộ rất lớn của giáo viên và lãnh đạo nhà trường. . Hoạt động đã tạo cơ hội để giáo viên trao đổi, chia sẻ với học sinh về các vấn đề kỹ năng sống, giúp học sinh và giáo viên gần gũi, thân thiện hơn trong các hoạt động. 50% cha mẹ có con là vị thành niên ủng hộ, hướng dẫn, giúp đỡ con em mình chủ động tìm kiếm thông tin, kiến ​​thức, tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và di sản. Giảm 30% số thanh, thiếu niên mang thai ngoài ý muốn trong đối tượng hưởng lợi của Đề án.

Tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên và thanh niên

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phát hàng nghìn tờ rơi, cẩm nang về giới tính và sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên.

Cùng với đó, Chi cục DS-KHHGĐ đã nhân bản 59.997 tờ rơi, in 1.280 cuốn cẩm nang về giới tính và sức khỏe sinh sản cho vị thành niên / thiếu niên với các nội dung: Những điều cần biết ở thanh, thiếu niên, vấn đề tình bạn; xây dựng các cụm Pano tại 4 huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hậu Lộc, Đông Sơn với nội dung về sức khỏe sinh sản / kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên / thiếu niên; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe sinh sản / vị thành niên / vị thành niên tại 94 trường THCS và THPT của 15 quận, huyện triển khai dự án, với sự tham gia của trên 12.840 học sinh và giáo viên.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế 15 huyện, thị xã, thành phố tổ chức 15 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cha mẹ trẻ vị thành niên, với sự tham gia của 960 lượt người.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

Để giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai ở thanh thiếu niên, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số, năm 2022, Chi cục DS-KHHGĐ sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện triển khai đề án. dự án tại 250 trường THPT và THCS của 223 xã thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Mục tiêu là triển khai đồng bộ các giải pháp về truyền thông, giáo dục, mở rộng và đa dạng hóa các kênh cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và sử dụng các biện pháp tránh thai nhằm nâng cao rõ rệt chất lượng cuộc sống. thực trạng sức khỏe sinh sản / kế hoạch hóa gia đình của vị thành niên / thiếu niên. Chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn chuyên đề cho thanh, thiếu niên, tạo môi trường gia đình và xã hội thân thiện; 100% các hoạt động ngoại khóa trên địa bàn triển khai được cung cấp kiến ​​thức về các lĩnh vực: tình bạn, tình yêu, tâm sinh lý tuổi dậy thì, sức khỏe sinh sản / kế hoạch hóa gia đình, các biện pháp tránh thai, tảo hôn.

Tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên và thanh niên

Thông qua các cuộc thi, các em được giao lưu, chia sẻ và được cung cấp những kiến ​​thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý lứa tuổi VNT / TN.

Nội dung của dự án tập trung vào việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, cung cấp kiến ​​thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên / thiếu niên, tâm lý vị thành niên, tình bạn khác giới, tình yêu lành mạnh, tình dục an toàn, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai phù hợp với lứa tuổi vị thành niên, đối tượng tư vấn là học sinh khối 8, 9, 10, 11. Đồng thời tuyên truyền, cung cấp kiến ​​thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản bằng hình thức tờ rơi phát cho học sinh trong trường. Ngoài ra, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng các cụm pa nô tuyên truyền tại các khu dân cư, các trục đường chính ở các địa phương. Đến nay, các địa phương đã và đang tích cực triển khai dự án có hiệu quả.

Tại thành phố Thanh Hóa, thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch, Chi cục Dân số và Truyền thông Giáo dục sức khỏe đã tham mưu với lãnh đạo Trung tâm Y tế và chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố triển khai kế hoạch tư vấn, cung cấp di sản / dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại 7 trường tiếp nhận Đề án. Các trường thực hiện Đề án đã phân công giáo viên, cán bộ phụ trách chuẩn bị nội dung cho hoạt động ngoại khóa cho học sinh khối 8, 9, 10, 11 tại trường.

Tại huyện Hoằng Hóa, Trung tâm Y tế đã và đang tích cực triển khai Dự án. Năm 2021, Trung tâm đã phối hợp với 7 trường tiếp nhận Đề án tổ chức 7 hoạt động ngoại khóa về chăm sóc sức khỏe sinh sản với hơn 1000 học sinh tham gia; nhận 3.780 tờ rơi để trang bị cho “góc thân thiện” của trường. Năm 2022, dự án sẽ được nhân rộng ra 31 trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thanh Hóa cho biết: Thời gian qua, khi triển khai Đề án luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo chính quyền, ban, ngành đoàn thể địa phương. . Đặc biệt, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tích cực hướng dẫn, giám sát cơ sở để tham mưu cho Ban Giám đốc giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt các hoạt động. của dự án. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Y tế của 15 huyện, thị xã, thành phố, các trường THCS, THPT, các xã triển khai dự án, được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh và đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi vị thành niên / thiếu niên, đã làm thay đổi nhận thức về giáo dục sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho lứa tuổi học đường, đồng thời đã mang lại thành công cho Dự án. Các hoạt động của Dự án, đặc biệt là tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại các trường THCS và THPT đã tạo sân chơi thiết thực, bổ ích, giúp các em có điều kiện tìm hiểu về SKSS / KHHGĐ phù hợp với nhu cầu của mình. tuổi đi học.

“Chi cục DS-KHHGĐ đang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ và thực hiện có hiệu quả các đề án, trong đó có Đề án“ Tăng cường tư vấn, cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho thanh niên, thiếu niên ”và công tác tuyên truyền. Công tác truyền thông luôn được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và của địa phương ”, ông Nguyễn Đình Tuấn nhấn mạnh.

Ngọc Huân

Leave a Reply

Your email address will not be published.