Từng tăng gấp 3 lần, loại vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng này bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây

Rate this post

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, hợp đồng gỗ xẻ giao sau trên thị trường quốc tế ở mức 410,80 USD / m3, giảm khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm 2021 và giảm hơn 70% so với mức đỉnh. vào tháng 3, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát. Tại Mỹ, trong những ngày đầu thực hiện biện pháp khóa Covid-19, giá gỗ xẻ có xu hướng giảm nhưng bắt đầu tăng mạnh do người dân sửa sang lại nhà cửa và bán nhà ở ngoại ô. tăng vọt, có nơi tăng tới 3 lần. Giá gỗ xẻ leo thang cũng khiến giá nhà ở Mỹ tăng chóng mặt vì đây là vật liệu xây dựng quan trọng.

Các nhà xây dựng cho biết giá gỗ rẻ đang mang lại cho họ khả năng cung cấp các ưu đãi cho người mua mà không làm giảm tỷ suất lợi nhuận của họ. Hiện tại, vấn đề nguồn cung đã giảm bớt và tỷ lệ thế chấp ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, doanh số bán nhà đã chậm lại và người mua không còn tích trữ gỗ vì khan hiếm.

Từng tăng mạnh gấp 3 lần, loại vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng này bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây - Ảnh 1.

Giá gỗ xẻ chứng kiến ​​mức giảm tới 70% so với mức đỉnh. Đồ họa: WSJ

Michael Goodman, Giám đốc công ty bán buôn Sherwood Lumber Corp, cho biết ông đánh giá tỷ lệ căn hộ đang xây dựng ở Mỹ đã giảm khoảng 13% so với tháng 4 – khi hoạt động xây dựng khu dân cư đạt mức cao. trong hơn một thập kỷ (theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số).

Các nhà điều hành, phân tích và tư vấn ngành gỗ đã gặp nhau vào tuần trước tại một hội nghị của Trung tâm Lâm nghiệp Thế giới ở Portland, Ore.

Tiêu thụ đã giảm mạnh, nhưng ông Jannke và các giám đốc điều hành vẫn kỳ vọng giá gỗ sẽ cao hơn nhiều so với thời kỳ suy thoái trước đó – ở mức 400 USD / m3 thay vì 200 USD do tồn kho thấp kỷ lục. Sự liên tục giữa các đại lý và nhà máy làm tăng chi phí, đặc biệt là ở British Columbia, nơi cháy rừng, sâu đục gỗ và các nỗ lực bảo tồn đã làm giảm nguồn cung cấp gỗ tròn. Giá gỗ xẻ mà các nhà máy ở miền tây Canada cần để hòa vốn là khoảng 500 USD / m3, với mức giá hiện tại có nghĩa là họ đang phải chịu lỗ và có khả năng giảm sản lượng một lần nữa bất cứ lúc nào.

Theo WSJ

Như Quỳnh

Cuộc sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *