Tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng

Rate this post

Ngày 15/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra “Diễn đàn hỗ trợ đầu tư và tổng kết chuỗi sự kiện xúc tiến đầu tư 2022”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã nhận xét sơ bộ về tình hình đầu tư tại Việt Nam, khó khăn và thách thức. những khó khăn, thách thức và cơ hội đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, sau hơn 30 năm mở cửa thu hút đầu tư, vốn FDI đã, đang và vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng không chỉ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đẩy nhanh thời gian mở rộng thị trường quốc tế mà còn cải thiện nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh (chuyên môn, công nghệ, kỹ thuật…), giảm gánh nặng về vốn cho nhiều dự án lớn. . Ngoài ra, việc thu hút và sử dụng vốn nước ngoài còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi và cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, ngành và sản phẩm. sản phẩm và dịch vụ; đẩy mạnh cải cách thể chế, chính sách pháp luật, môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế thị trường toàn diện, hiện đại và hội nhập.

Nhận thức được ý nghĩa và vai trò của FDI đối với Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách và thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn và an toàn. Bản thân các doanh nghiệp cũng không ngừng cải tiến về nguồn nhân lực, dây chuyền sản xuất để thu hút các nhà đầu tư. Đáp lại những nỗ lực đó, trong những năm qua, tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không ngừng tăng trưởng, và ngay cả khi thế giới chịu tác động lớn của đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn không ngừng tăng trưởng. Đầu tư vào Việt Nam không hề giảm sút cả về tính sôi động, hiệu quả và chất lượng.

Cụ thể, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tám tháng đầu năm 2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã “rót” gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam. Đây có thể nói là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy Việt Nam vẫn đang giữ vững vị thế là một địa điểm đầu tư đáng tin cậy. Là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, đầu tàu kinh tế của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là mảnh đất thu hút các nhà đầu tư lớn, với dòng vốn đầu tư đổ về mạnh mẽ qua từng năm. Trong số 53 tỉnh, thành phố tiếp nhận vốn đầu tư, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu về tỷ lệ đầu tư cũng như số dự án cấp mới.

TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, mặc dù các nhà đầu tư vẫn khẳng định rằng TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ luôn là điểm đến lý tưởng trong hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, để có thể thu hút mạnh mẽ nguồn vốn FDI mới và tiềm năng, hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng TP.HCM cần tháo gỡ những vướng mắc, vướng mắc về thủ tục, quy trình; hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh các hoạt động đầu tư, và thúc đẩy phát triển các lĩnh vực mới như công nghệ, tài chính, cơ sở hạ tầng đô thị, v.v.

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) Cao Thị Phi Vân cho biết, bức tranh đầu tư trên địa bàn thành phố luôn có những bước phát triển sôi động và mạnh mẽ. Theo thời gian, suất đầu tư vào thị trường Tp.HCM ngày càng có dấu hiệu tích cực và có những bước tiến tốt.

Bà đánh giá, trong giai đoạn đầu, Việt Nam trong bối cảnh mới thực hiện Luật Đầu tư trực tiếp nước ngoài nên kết quả thu hút vốn FDI còn ít (214 dự án, vốn đăng ký mới 1,6 tỷ đồng). Nguồn vốn FDI chưa ảnh hưởng đến tình hình kinh tế – xã hội của đất nước. Các nhà đầu tư tại Tp.HCM bắt đầu tìm hiểu thị trường và theo xu hướng tăng dần qua từng năm. Các năm tiếp theo được đặc trưng bởi các giai đoạn và nhìn chung là tăng trưởng ổn định ở mức cao. Nhờ những chính sách tích cực của Trung ương và TP.HCM trong việc kiểm soát lạm phát, tái cơ cấu nền kinh tế và xử lý nợ xấu, tăng tính thanh khoản của thị trường bất động sản đã góp phần ổn định kinh tế. vĩ mô, phục hồi môi trường kinh doanh, đầu tư trong nước. Đây là yếu tố quan trọng tạo đà cho thu hút đầu tư nước ngoài bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Hiện thành phố có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với 10.925 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn 78,32 tỷ USD.

Trước những lợi thế thu hút đầu tư của thành phố, bà Cao Thị Phi Vân cho rằng, thành phố có vị trí chiến lược đắc địa, diện tích lớn, mật độ dân số cao, công nhân có trình độ, là vị trí trung tâm. Là khu công nghiệp sản xuất và dịch vụ công nghệ cao lớn nhất cả nước, đồng thời là thành phố đa văn hóa phù hợp cho người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và du lịch, thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và tích cực triển khai các hoạt động nhằm cải thiện môi trường đầu tư như gặp gỡ doanh nghiệp và các cuộc đối thoại; thành lập Tổ công tác đầu tư do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm Tổ trưởng, lồng ghép theo chủ đề hoạt động của thành phố năm 2019, 2020, 2021.

Trưởng Tiểu ban Pháp chế Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho biết, một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài và TP.HCM có vị trí quan trọng. vị trí tốt để thu hút thị phần đầu tư này. Tuy nhiên, các dự án đầu tư nước ngoài vẫn gặp khó khăn khi áp dụng các quy định, quy tắc và thủ tục tại Việt Nam.

Với tư cách là đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, ông đã đưa ra một số quan điểm nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư hiệu quả tại Việt Nam. Trong đó, yếu tố con người được coi là điều kiện tiên quyết, thị trường lao động Việt Nam sẽ phải thích ứng với những yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất ngày càng tăng ở các đô thị …

Về phần mình, ông Choi Keun Hwan – Cố vấn Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và miền Nam Việt Nam (Kocham), Tổng Giám đốc Công ty Thành phố Daejeon – Văn phòng đại diện tại Việt Nam phát biểu ý kiến. Ngoài vị trí địa lý và nguồn nhân lực, Việt Nam có kết nối kinh tế và đảm bảo mạng lưới cung ứng toàn cầu, thị trường và vốn tín dụng phát triển mạnh mẽ. Theo quan điểm của ông, Việt Nam là một môi trường đầu tư gần gũi với các nhà đầu tư nước ngoài, an toàn về chính trị và an toàn. Riêng đối với thị trường TP.HCM, cần tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, sử dụng công nghệ trong kinh doanh, mở rộng thị trường cho người hưu trí và người nhập cư. Và các hình thức đầu tư ODA, PPP, tham gia cổ phần, đầu tư mạo hiểm, …

TS Phan Hữu Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra những số liệu thống kê về xu hướng FDI vào Việt Nam trong thời gian gần đây và giải pháp cho vấn đề này. các biện pháp tăng cường thu hút đầu tư trong bối cảnh mới. Để đảm bảo thực hiện đầu tư có hiệu quả, TS Phan Hữu Thắng cho rằng, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ hoàn thiện pháp luật, chính sách; rà soát, đánh giá các dự án đang hoạt động, từ đó xây dựng chiến lược, định vị lại các lợi thế của Việt Nam, tập trung điều chỉnh các hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện tính liên ngành, liên vùng, gắn với thị trường, đối tác đầu tư và các dự án cụ thể. Để đón làn sóng đầu tư trong bối cảnh mới, TP.HCM cần chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và số lượng cho nhiều lĩnh vực, tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật. xã hội hiện đại, đồng bộ để thu hút đầu tư nước ngoài.

Đồng quan điểm, bà Mai Phong Lan – Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cũng chỉ ra những thuận lợi và một số chính sách thu hút đầu tư vào TP.HCM hiện nay. Nhiều năm liên tục, TP.HCM là một trong những điểm sáng về thu hút vốn FDI của cả nước và khu vực Đông Nam Á …

Với cách làm của các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cũng như những chia sẻ của đại diện các cơ quan ban ngành đã phần nào giúp các doanh nghiệp có cái nhìn mới đầy đủ và sâu sắc hơn về hoạt động. đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh nói chung cũng như Việt Nam nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.