Hậu quả về sức khỏe khi trẻ em sử dụng nhà vệ sinh trường học bẩn

Rate this post

Mắc các bệnh về đường tiêu hóa là một hậu quả rõ ràng về sức khỏe khi trẻ phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn, không an toàn ở trường.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), tình trạng thiếu nhà vệ sinh cho trẻ và nhà vệ sinh bẩn đang là vấn đề tồn tại ở nhiều trường học, nhất là ở các vùng nông thôn. , khu vực miền núi. Thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Bác sĩ Khanh cho biết, hầu hết thời gian trẻ ở trường với mọi hoạt động ăn, chơi, học và tất nhiên là đi vệ sinh. Môi trường nhà vệ sinh không đảm bảo, không sạch sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển. Vì vậy, trẻ phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ, nhiễm trùng đường ruột, đau quặn bụng.

“Nhà vệ sinh trong trường học cần được chăm chút, nếu không được dọn dẹp, bẩn thỉu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của không chỉ 1 – 2 mà hàng trăm học sinh”, TS Khanh nói.

Nhà vệ sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mường Men, xã Mường Men, huyện Vân Hồ, Sơn La. Hình ảnh: Tổ chức Hy vọng.

Tiêu chảy là căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tiêu hóa mà trẻ em dễ mắc phải nhất. Mầm bệnh lây lan khi học sinh đi vệ sinh thiếu nước, thiếu xà phòng hoặc không được hướng dẫn vệ sinh đúng cách như đi vệ sinh không rửa tay rồi cho vào miệng hoặc cầm thức ăn ngay sau đó.

Học sinh cũng dễ bị kiết lỵ do tiếp xúc với bồn cầu, chậu rửa, rác bẩn, nước đọng bẩn trong bồn cầu rồi vô tình đưa tay lên miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Bệnh do vi khuẩn shigella, salmonella gây ra. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa nghiêm trọng, tiêu chảy và mất nước, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng đường ruột lây lan chủ yếu qua đường ăn uống khi thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn gây bệnh. Không rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau đó xử lý thức ăn khiến vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột dẫn đến bệnh tật.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Khanh, trẻ sợ bẩn, có mùi hôi cũng có thể nhịn tiểu lâu ở trường. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như táo bón, bí tiểu, bàng quang căng to hoặc nhiễm trùng bàng quang.

“Điều quan trọng hơn là theo thời gian, trẻ em sẽ không dám đi vệ sinh công cộng nữa. Trẻ em cũng không được học văn hóa sử dụng nhà vệ sinh công cộng đúng cách. Vì từ nhỏ các em đã sử dụng chung nhà vệ sinh công cộng nhưng không được đảm bảo và không có điều kiện thực hành vệ sinh tốt ”, bác sĩ Khanh nói.

Trẻ em thường sẽ học văn hóa và sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở trường.  Ảnh: Freepik.

Trẻ em thường sẽ học văn hóa và sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở trường. Hình ảnh: Freepik.

Bác sĩ Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết thêm, tư thế đi vệ sinh của trẻ khác với người lớn, khả năng mở nước, rửa tay… cũng phải được hướng dẫn. Vì vậy, ở trường, giáo viên cần giám sát, tạo điều kiện cho trẻ đi vệ sinh an toàn, sạch sẽ để tránh lây nhiễm bệnh. Các trường học cần thấy rằng nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ. Từ đó chăm sóc, giữ gìn để học sinh được hưởng những điều kiện tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường và phòng chống các bệnh thường gặp.

Quỹ Hy vọng cùng với sự hỗ trợ của nhãn hàng men vi sinh Enterogermina đã khởi động dự án “Vệ sinh học đường”. Dự án mong muốn xây dựng ít nhất 20 nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Qua đó giúp cải tạo, nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh trường học, trẻ em vùng cao được hưởng điều kiện vệ sinh tốt hơn, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao hiệu quả học tập. Để chung tay cùng Hope, bạn đọc có thể tìm hiểu tại đây.

Mai Cát

Leave a Reply

Your email address will not be published.