Ung thư buồng trứng: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Rate this post

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai buồng trứng. Bệnh thông thường ở phụ nữ trung niên sau 50 tuổi. Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng trong những năm gần đây ngày càng hiệu quả, đạt kết quả tốt nhất khi bệnh được phát hiện sớm.

Ung thư là một căn bệnh trong đó các tế bào bất thường trong cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. Ung thư thường được đặt tên cho bộ phận của cơ thể nơi nó bắt đầu, ngay cả khi nó lây lan sang các bộ phận cơ thể khác sau đó.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là một nhóm bệnh bắt nguồn từ buồng trứng, hoặc các khu vực liên quan của ống dẫn trứng và phúc mạc. Nghiên cứu hiện tại cho thấy ung thư này bắt đầu từ ống dẫn trứng và di chuyển đến buồng trứng, nơi sinh đôi cùng trứng của một người phụ nữ. Phụ nữ có hai buồng trứng nằm trong khung chậu, một bên của tử cung.

Ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)
Ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Buồng trứng tạo ra nội tiết tố nữ estrogen và progesterone, cũng như sản xuất trứng để sinh sản. Phụ nữ có hai ống dẫn trứng, là một cặp ống dài và mỏng ở mỗi bên của tử cung. Trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng đến tử cung. Phúc mạc là lớp mô lót bao phủ các cơ quan trong ổ bụng.

Phân loại ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có nhiều loại và phân loại khối u khác nhau. Loại khối u phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, và loại phụ phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến huyết thanh. Hầu hết các ung thư biểu mô tuyến huyết thanh là những khối u cấp cao (đang phát triển mạnh).

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng

Khi phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu, việc điều trị là hiệu quả nhất. Ung thư buồng trứng thường gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến cơ thể của bạn và biết điều gì là bình thường đối với bạn. Các triệu chứng có thể do một nguyên nhân nào đó khác ngoài ung thư, nhưng cách duy nhất để biết là đến gặp bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác của bạn.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)
Các triệu chứng của ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hiếm khi có bất kỳ triệu chứng nào. Khi bệnh tiến triển, một số triệu chứng có thể xuất hiện. Bao gồm:

  • Đầy hơi hoặc khó chịu trong dạ dày
  • Đau ở bụng hoặc xương chậu
  • Cảm thấy no quá nhanh trong bữa ăn
  • Đi tiểu thường xuyên hơn

Những triệu chứng này có thể do nhiều tình trạng không phải ung thư gây ra. Nếu chúng xảy ra liên tục trong hơn một vài tuần, hãy báo cáo chúng cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng

Lịch sử gia đình

Tỷ lệ phát triển ung thư buồng trứng của phụ nữ cao hơn nếu một người họ hàng gần bị ung thư buồng trứng, vú hoặc ruột kết. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi gen chiếm 10% các trường hợp ung thư buồng trứng. Điều này bao gồm các đột biến trong gen BRCA1 và BRCA2, có liên quan đến ung thư vú và những đột biến liên quan đến hội chứng Lynch, làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Phụ nữ có tiền sử gia đình nên nói chuyện với bác sĩ của họ để xem liệu việc theo dõi y tế kỹ hơn có thể hữu ích hay không.

Tuổi tác

(Ảnh: Internet)
Yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư buồng trứng là tuổi tác.

Yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư buồng trứng là tuổi tác. Nó có nhiều khả năng phát triển sau khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Sử dụng liệu pháp hormone sau khi mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ. Mối liên quan dường như mạnh nhất ở những phụ nữ dùng estrogen mà không có progesterone trong ít nhất 5 đến 10 năm. Các bác sĩ không chắc liệu dùng kết hợp estrogen và progesterone có làm tăng nguy cơ mắc bệnh hay không.

Mập mạp

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)
Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác. Và tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì cũng cao hơn so với phụ nữ không béo phì.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng

Không có cách nào dễ dàng hoặc đáng tin cậy để xét nghiệm ung thư buồng trứng nếu một phụ nữ không có triệu chứng. Không có thử nghiệm nào được chứng minh là có khả năng cứu sống khi sử dụng cho phụ nữ có nguy cơ trung bình. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị khám vùng chậu, siêu âm qua ngã âm đạo hoặc xét nghiệm máu CA-125 để giúp tìm ra nguyên nhân.

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Chẩn đoán ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Chẩn đoán ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet) Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp CT, có thể giúp phát hiện khối lượng buồng trứng. Nhưng những xét nghiệm này không thể xác định liệu bất thường có phải là ung thư hay không. Nếu nghi ngờ ung thư, bước tiếp theo thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Một phần của khối u được lấy mẫu và kiểm tra thêm. Đây được gọi là sinh thiết bệnh học.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị ai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ung thư buồng trứng chẩn đoán ung thư buồng trứng dấu hiệu ung thư buồng trứng điều trị ung thư buồng trứng cách giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ung thư buồng trứng triệu chứng ung thư buồng trứng ung thư buồng trứng
Các giai đoạn của ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Tỷ lệ sống sót sau ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể là một chẩn đoán đáng sợ, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm dao động từ 93% đến 19% đối với ung thư buồng trứng biểu mô, tùy thuộc vào giai đoạn ung thư được phát hiện. . Đối với các khối u có tiềm năng ác tính thấp, tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm từ 97% đến 89%.

Điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật ung thư buồng trứng

Phẫu thuật ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)
Phẫu thuật ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Phẫu thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng và xác định giai đoạn của nó, nhưng nó cũng là giai đoạn điều trị đầu tiên. Mục đích là loại bỏ càng nhiều khối ung thư càng tốt. Điều này có thể bao gồm một buồng trứng duy nhất và các mô lân cận ở giai đoạn I. Trong các giai đoạn nặng hơn, có thể cần phải cắt bỏ cả hai buồng trứng, cùng với tử cung và các mô xung quanh.

Hóa trị liệu

Hóa trị ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)
Hóa trị ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Trong tất cả các giai đoạn của ung thư buồng trứng, hóa trị thường được thực hiện sau khi phẫu thuật. Giai đoạn điều trị này sử dụng thuốc để nhắm mục tiêu và tiêu diệt bất kỳ khối ung thư nào còn sót lại trong cơ thể. Thuốc có thể được đưa qua đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào ổ bụng (hóa trị trong phúc mạc). Phụ nữ có khối u ác tính thấp thường không cần hóa trị trừ khi khối u phát triển trở lại sau phẫu thuật.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các liệu pháp nhắm vào cách phát triển của ung thư buồng trứng. Các khối u phát triển mất kiểm soát nhờ sự hình thành liên tục của các mạch máu mới. Một loại thuốc có tên Avastin ngăn chặn quá trình này, khiến các khối u nhỏ lại hoặc ngừng phát triển.

Những lưu ý sau khi điều trị

Mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm (Ảnh: Internet)
Mãn kinh sớm (Ảnh: Internet)

Khi phụ nữ bị cắt bỏ cả hai buồng trứng, họ không thể sản xuất estrogen của chính mình nữa. Điều này kích hoạt thời kỳ mãn kinh, bất kể bệnh nhân còn trẻ như thế nào. Sự sụt giảm nồng độ hormone cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả chứng loãng xương. Điều quan trọng là phụ nữ phải được chăm sóc theo dõi thường xuyên sau khi điều trị ung thư buồng trứng.

Phục hồi chậm

Phụ nữ có thể thấy rằng mất nhiều thời gian để năng lượng của họ trở lại sau khi điều trị kết thúc. Mệt mỏi là một vấn đề rất phổ biến sau khi điều trị ung thư. Bắt đầu một chương trình tập thể dục nhẹ nhàng là một trong những cách hiệu quả nhất để phục hồi năng lượng và cải thiện cảm xúc. Kiểm tra với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định hoạt động nào phù hợp với bạn.

Các yếu tố làm giảm rủi ro

Có thai

Mang thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)
Mang thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Những phụ nữ đã sinh con tự nhiên có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ chưa từng sinh con. Nguy cơ dường như giảm theo mỗi lần mang thai, và việc cho con bú có thể tăng khả năng bảo vệ.

Thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)
Sử dụng thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh: Internet)

Ung thư buồng trứng cũng ít phổ biến hơn ở những phụ nữ đã dùng thuốc tránh thai. Những phụ nữ đã sử dụng thuốc này ít nhất 5 năm có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh so với những phụ nữ chưa bao giờ uống thuốc. Giống như mang thai, thuốc tránh thai ngăn cản quá trình rụng trứng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng rụng trứng ít thường xuyên hơn có thể bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng.

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng (Ảnh: Internet)
Thắt ống dẫn trứng (Ảnh: Internet)

Thắt ống dẫn trứng của bạn, chính thức được gọi là thắt ống dẫn trứng, có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng. Đối với phẫu thuật cắt bỏ tử cung – cắt bỏ tử cung cũng vậy.

Cắt bỏ buồng trứng

Đối với những phụ nữ có đột biến gen khiến họ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, cắt bỏ buồng trứng là một lựa chọn. Điều này cũng có thể được xem xét ở những phụ nữ trên 40 tuổi đã cắt bỏ tử cung.

Chế độ ăn uống ít chất béo

Mặc dù không có chế độ ăn uống chắc chắn nào để ngăn ngừa ung thư buồng trứng, nhưng có bằng chứng cho thấy những gì bạn ăn có thể tạo ra sự khác biệt. Trong một nghiên cứu gần đây, những phụ nữ theo chế độ ăn ít chất béo trong ít nhất 4 năm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn. Một số nhà nghiên cứu cho biết ung thư cũng ít phổ biến hơn ở những phụ nữ ăn nhiều rau, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

xem thêm

Những bệnh thông thường nào ngăn cản bạn ăn nhiều rau? Hóa ra có những lúc ăn nhiều rau sẽ có hại!

“Ăn nhiều rau hơn” là câu thần chú mà tất cả chúng ta được bảo phải làm theo từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Nhưng liệu “câu thần chú” có bao giờ mất tinh thần? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá những điều bất ngờ trong bài viết này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *