‘Việc sàn giao dịch nộp thuế thay cho chủ cửa hàng, cá nhân kinh doanh là hợp lý’

Rate this post

Chủ sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ, cá nhân kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên sàn.

Đây là đề xuất của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020 / NĐ-CP

Đề xuất này được các chuyên gia cho là phù hợp, giảm đầu mối kê khai thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Bởi với thực trạng hiện nay, có hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh qua 139 sàn thương mại điện tử nhưng chưa kê khai, nộp thuế đầy đủ. Trong khi đó, số lượng giao dịch qua các sàn này một ngày lên tới 3,5 triệu.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến ​​lo ngại rằng quy định này có thể tạo ra gánh nặng tuân thủ lớn cho các nền tảng thương mại điện tử, cũng như tác động lớn đến công tác quản lý của cơ quan thuế. tạo kẽ hở để các sàn thương mại điện tử “lách luật”, trốn thuế.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Cục trưởng Cục Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Hộ kinh doanh cá thể (Tổng cục Thuế) – cho biết, với sự phát triển của nền kinh tế số hiện nay, việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đã trở nên phổ biến.

Sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến, nắm bắt đầy đủ thông tin mua bán hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân kinh doanh qua sàn để thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay một cách thuận tiện và đầy đủ. đầy đủ.

'Sàn giao dịch nộp thuế thay chủ cửa hàng, cá nhân kinh doanh là hợp lý' ảnh 1

Hình thức hoạt động của các sàn thương mại điện tử hiện nay. Ảnh: Tổng cục thuế

Vì vậy, việc quy định sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến có trách nhiệm kê khai thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn là giải pháp tối ưu nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế.

Với quy định này, thay vì hàng chục nghìn cá nhân trực tiếp kê khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ có một đầu mối duy nhất là sàn thương mại điện tử thực hiện kê khai, nộp thuế thay thế nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế. .

Thông tin thêm, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, quy định này không trái với các quy định hiện hành của pháp luật về thuế, bởi tất cả các hoạt động mua bán, từ đặt hàng, vận chuyển, thanh toán, giải quyết khiếu nại … đều xảy ra các sự kiện về hàng hóa, dịch vụ. vv, được thực hiện thông qua sàn, và người mua chỉ thực hiện giao dịch qua sàn.

Do đó, có thể hiểu sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định trong mỗi giao dịch mua bán trên sàn và nắm được thông tin mua bán hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân. kinh doanh qua sàn để kê khai thuế thay, nộp thuế thay một cách thuận lợi.

“Quy định sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân tương tự như quy định tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh. hiện đang theo hợp đồng. Hiện nó đã được quy định trong Nghị định 126 ”, bà Lan Anh khẳng định.

'Sàn giao dịch nộp thuế thay chủ cửa hàng, cá nhân kinh doanh là hợp lý' ảnh 2

Bà Lan Anh, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, quy định các sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay cho người bán là phù hợp với các luật thuế hiện hành. Ảnh: Tổng cục thuế

Thông tin thêm, bà Lan Anh cũng cho biết, để tăng cường cơ sở pháp lý, cùng với quy định về trách nhiệm khai thuế thay của chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử trong dự thảo nghị định, Bộ Tài chính ( Tổng cục Thuế) sẽ tiếp tục nghiên cứu để đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu sàn thương mại điện tử trong Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi Luật Giao dịch điện tử (của Bộ Thông tin và Truyền thông). Người dẫn chương trình truyền thông).

Đồng thời, tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ Công Thương đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử để đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nền tảng thương mại điện tử trong việc cung cấp thông tin, nhằm tối ưu hóa công tác quản lý thuế theo yêu cầu quản lý thuế hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0, cải tiến thủ tục hành chính, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tiếp nhận thông tin từ các sàn trực tiếp về Tổng cục Thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Như vậy, nếu các sàn đã cung cấp thông tin điện tử cho Tổng cục Thuế thì sẽ không phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế từng địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *