Vinland Saga Phần 2 – 02

Rate this post

Yukimura Makoto đã khai thác một cái giếng rất sâu ở đây với Câu chuyện Vinland chuyển sang cuộc sống hàng ngày của những người nô lệ. Tôi không biết vấn đề này sẽ tiếp tục là trọng tâm trong bao lâu, nhưng đó là một chủ đề hấp dẫn đáng để khám phá. Chế độ nô lệ đã tồn tại dưới hình thức phổ biến trong phần lớn lịch sử loài người được ghi lại – hiện tại chúng ta có thể coi thường quá khứ của mình nhưng chúng ta không thể xóa bỏ nó. Chế độ nô lệ – và cách mà những người tự do có lương tâm chọn giải quyết vấn đề này – là tấm gương phản chiếu bản chất con người dù chúng ta có muốn hay không.

Ketil có vẻ là một người đàn ông như vậy – nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng để đánh giá đúng giá trị bề ngoài của anh ấy hoặc toàn bộ tình huống này. Anh ta dường như thực sự quan tâm đến phúc lợi của những nô lệ của mình – một trong số họ tất nhiên là Thorfinn. Anh ta giới thiệu Einar với anh ta và thông báo với anh ta rằng Thorfinn sẽ dạy anh ta những điều cơ bản về cuộc sống mới của anh ta. Cuộc sống đó là phát quang rừng và trồng lúa mì – loại lúa mì mà Ketil nói rằng anh ấy sẽ mua từ những người đàn ông theo giá thị trường bắt đầu từ vụ thu hoạch đầu tiên của họ. Một khi giá trị của những gì họ sản xuất bằng với giá mua của họ, anh ta sẽ trả tự do cho họ (theo tính toán đã tuyên bố của anh ta, có lẽ trong vòng ba năm tới).

Một lần nữa, nhận thức về lịch sử tạo ra sự thận trọng ở đây. Một người đàn ông ở vị trí của Ketil không có nghĩa vụ pháp lý phải trung thực với những người đàn ông ở vị trí (không có giày) của Einar và Thorfinn. Và những gì Ketil coi là lòng tốt đối với nô lệ có vẻ không tốt đối với những người khai sáng ngày nay. Nhưng Ketil chắc chắn có thể là tất cả những gì anh ấy thể hiện và chân thành. Nếu đúng như vậy thì Thorfinn và Einar đã rất may mắn, bởi vì hầu hết các chủ nô ở Thế kỷ 11 đều có quan điểm ít ôn hòa hơn rất nhiều. Điều đó nói rằng, vẫn còn những vấn đề – như thuộc hạ của Ketil ăn hầu hết thức ăn mà họ phải giao cho nô lệ, và thường coi họ như rác rưởi.

Đối với nô lệ, đó là ngang bằng với khóa học (hoặc tốt hơn, thành thật mà nói). Tôi phải cho rằng cặp đôi này đang kiếm thức ăn ở nơi khác hoặc chắc chắn họ sẽ chết đói với những khẩu phần đó và dưới khối lượng công việc đó. Điều thực sự nổi bật ở đây là sự thụ động dường như của Thorfinn, ngay cả đối với những thuộc hạ của Ketil khi họ ở tình trạng tồi tệ nhất. Chúng ta không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với Thorfinn từ cuối mùa đầu tiên đến đầu mùa này, nhưng anh ấy hành động như một người đàn ông không còn sức chiến đấu. Nhưng đây là một yếu tố khác mà tôi không coi trọng. Khi Thorfinn can thiệp một cách xin lỗi khi Einar sắp bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu vì thức ăn bị đánh cắp, những kẻ bắt nạt đã lùi bước – và tôi nghĩ đó là vì chúng nhìn thấy điều gì đó trong mắt Thorfinn mà chúng thực sự không thích.

Một yếu tố hấp dẫn khác ở đây là con trai của Ketil, Olmar (Yuu Hayashi). Có thể đoán trước rằng anh ấy là người mà Ketil không ưa, nhưng công bằng mà nói, Olmar có vẻ xứng đáng với điều đó. Đây có vẻ là một trường hợp khá điển hình của một thanh niên 17 tuổi nổi loạn và cha của anh ta – Olmar tuyên bố ghét làm ruộng và không muốn thừa kế trang trại, và cha anh ta rõ ràng là thất vọng về anh ta. Olmar kết bạn với con gái của một trong những người nông dân tá điền (họ rất vui), và mơ ước trở thành một người lính mặc dù không biết điều đó thực sự có nghĩa là gì. Không cần tầm nhìn 20/20 để nhìn thấy tất cả các góc độ có thể gây ra rắc rối liên quan đến đứa trẻ này.

Có một điểm nóng tiềm năng khác ở đây, được biết Einar và Thorfinn đến từ đâu. Einar không phải là một người đàn ông trần tục (điều này hoàn toàn thực tế) và khi Thorfinn nói rằng anh ấy đến từ Iceland, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với anh ấy. Nhưng khi anh ấy bắt đầu nói về những gì đã xảy ra với mẹ và em gái của mình (sau khi Tiếng Anh quân đội đã giết cha mình) Đôi mắt của Thorfinn (một lần nữa) tiết lộ sự hỗn loạn đằng sau vẻ ngoài bình tĩnh. Trực tiếp hay gián tiếp, chính người của Thorfinn đã làm điều đó, và sẽ rất thú vị để xem Einar phản ứng thế nào khi mối liên hệ đó trở nên rõ ràng với anh ấy.

Gần đây, chế độ nô lệ đã trở thành một trào lưu thời thượng trong anime, nhưng hầu như luôn nằm trong xu hướng của những bức chân dung tiểu thuyết nhẹ vô cùng tầm thường hạ thấp thân phận con người chỉ bằng cách tồn tại. Phương tiện kêu gọi một liều thuốc giải độc nghiêm túc, chu đáo cho điều đó và tôi có thể nghĩ ra một số sê-ri được trang bị tốt hơn để cung cấp nó hơn Câu chuyện Vinland. Yukimura là huyền thoại cho nghiên cứu chi tiết ám ảnh mà anh ấy làm cho Câu chuyện Vinland (bao gồm nhiều chuyến thăm đến các khu vực mà nó mô tả), và nếu anh ấy chọn khám phá chủ đề này một cách sâu sắc, tôi hoàn toàn mong đợi sắc thái và sự sâu sắc mà nó đòi hỏi.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *