Vinland Saga Phần 2 – 05

Rate this post

Vẫn còn một khoảng cách khá xa trong dòng thời gian của Câu chuyện Vinland, ngay cả khi tập này đã bắt đầu điền vào một số chỗ trống. Người ta có thể tưởng tượng rằng bất kỳ mối quan hệ nào giữa Canute và một người như Thorfinn sẽ trở nên khá khó khăn khi Vua Sweyn qua đời. Nhưng trời ơi, con đường của họ khó có thể khác xa hơn kể từ vụ tự tử công khai đáng nhớ của Askeladd. Có một mối liên hệ thực sự giữa hai chàng trai trẻ đó, dù họ khác nhau như thế nào. Và phần rõ ràng nhất của nó là Askeladd, người mà cái chết là thời điểm quyết định trong cuộc đời của cả hai.

Hiện tại, chúng ta phải hài lòng với ít nhất một chút xem Canute đã đi từ thời điểm định mệnh đó đến vị trí Vua nước Anh như thế nào. Askeladd trao cho anh ta ngai vàng trên một chiếc đĩa bạc và phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Khi làm như vậy, anh ấy rất tin tưởng Canute. Đã tin tưởng anh ta để vươn lên vào thời điểm này và nắm lấy dây cương quyền lực bằng chính quyền. Tin tưởng anh ấy để xem vùng đất của người dân anh ấy (Wales) với sự ôn hòa hơn Sweyn sẽ có. Mặt khác, chúng tôi không có thông tin nội bộ (mặc dù sách lịch sử có thể tiết lộ những tên tuổi và sự kiện lớn có liên quan). Nhưng dựa trên các sự kiện của tập phim này, Canute dường như đã minh oan cho sự tự tin của Askeladd ngay từ đầu.

Cao trào của mùa đầu tiên là vào năm 1014, sau đó nước Anh bị cuốn vào cuộc chiến gần như liên miên. Canute có một cách tiếp cận chiến tranh khác với những người tiền nhiệm của mình ở một khía cạnh – ông cấm cướp bóc các vùng đất bị chinh phục (mặc dù “khi con mèo đi vắng” rõ ràng là thực tế ở đây). Nhưng đừng nhầm lẫn, cuộc chiến này sẽ lãng phí đất đai – cụ thể là Mercia, bối cảnh cho các sự kiện của tập này. Vào thời điểm những sự kiện này đang diễn ra, đó là một Earldom, được cai trị bởi Eadric (Saitou Jiro). Anh ta coi mình trung thành với Æthelred (Tsuji Shinpachi), hậu duệ của hoàng gia Wessex, vị vua cũ đã chạy trốn khỏi nước Anh với cái đuôi kẹp giữa hai chân nhưng quay trở lại khi tin tức về cái chết của Sweyn đến với ông, và tuyên bố mình là vua một lần nữa.

Rõ ràng là ít nhất ở Mercia, quân đội của Canute đã đánh bại hoàn toàn quân đội của Æthelred. Trong số những người chờ đợi để chào đón vị vua trẻ trong chuyến thị sát của ông có Floki, vẫn vuông vức và đáng sợ như mọi khi. Và tất nhiên là Thorkell, người trong bất kỳ bộ truyện nào khác sẽ là các tên khốn tuyệt vời của mùa đầu tiên. Thorkell rất tức giận với Canute vì đã ngăn cản cuộc vui của anh ấy một cách hiệu quả bằng cách thương lượng với những kẻ thù yếu ớt của anh ấy, và công khai mắng mỏ Canute theo cách mà không ai thực sự có thể làm được nếu không bị cắt tóc ngang cổ. Nhưng Canute hiểu Thorkell, thậm chí tôn trọng ông. Và anh ấy biết rằng nếu và khi mọi thứ thực sự xảy ra với người hâm mộ một lần nữa, Thorkell sẽ là một trong những vũ khí tốt nhất mà anh ấy có thể sử dụng.

Toàn bộ cuộc trao đổi giữa Canute và Eadric dường như được thiết kế để cho chúng ta thấy Canute đã thay đổi như thế nào trong hai năm. Theo nghĩa đó, canh bạc của Askeladd đã được đền đáp – Canute đầy bản lĩnh và điềm tĩnh như bên kia chiếc gối. Eardric cố gắng mua chuộc anh ta bằng một đống bạc và đồ trang sức không hề khiêm tốn, nhưng Canute tỏ ra không quan tâm. Anh ta muốn Æthelred chết – đó là cái giá phải trả cho lòng thương xót của anh ta dành cho Eadric. Eadric (có lẽ đáng ngạc nhiên) vẫn trung thành với nhà vua của mình, vì vậy Canute mời anh ta ra ngoài để chứng minh ý nghĩa của việc tham chiến chống lại anh ta.

Ám sát – bằng thuốc độc, không hơn không kém – gần như chắc chắn là một chiến thuật mà Thorkell hoàn toàn phản đối. Nhưng nó đưa Canute đến nơi anh ấy cần phải đi nhanh hơn rất nhiều so với cách tiếp cận bằng máy ủi của cha anh ấy. Cả Æthelred cùng con trai và người kế vị Endmund (Blackadder?) đều chết vì “bệnh tật” trong vòng vài tháng, vào năm 1018, Canute trở thành (hiện tại) là chủ quyền tương đối không thể tranh cãi của nước Anh. Rõ ràng Canute có ý định trở thành một loại người cai trị khác – và người Viking – so với thế giới đã quen. Nhưng điều đó vẫn chưa thực sự được đưa vào thử nghiệm quản trị hàng ngày, và lời khuyên của Thorkell (“con đường được trải bằng máu”) rất quan trọng đối với các sự kiện.

Tâm điểm chú ý sẽ quay trở lại với Thorfinn và Einar vào tuần tới, rõ ràng là trọng tâm của giai đoạn này của câu chuyện (tôi chắc là có lý do để họ gọi nó là “Truyện về vùng đất nông nghiệp”). Nhưng vẫn còn nhiều điều cần được tiết lộ về sợi dây kết nối Thorfinn với Canute, ngay cả khi một số trong số chúng dường như đã bị cắt đứt. Việc hiểu bối cảnh lịch sử đằng sau cuộc sống hàng ngày mà Thorfinn đang dẫn dắt cũng rất quan trọng, bởi vì bạn không thể lẩn trốn khỏi thời Trung cổ – họ có cách tìm ra bạn dù bạn ở bất cứ đâu.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *