Vinland Saga Phần 2 – 10

Rate this post

Lần đầu tiên trong mùa này (à, đây mới chỉ là lần thứ hai chúng ta xem Canute), cả hai dòng thời gian của Thorfinn và Canute đều được đề cập trong cùng một tập phim. Đó có thể chẳng là gì hơn ngoài mục đích tường thuật, nhưng tôi tự hỏi. Khi xem tập này, tôi ngày càng có cảm giác rằng những câu thoại đó sẽ giao nhau trong mùa này (tôi không chắc thậm chí việc tiếp tục giới thiệu Canute có ý nghĩa nếu chúng không có ý nghĩa). Và có một số điểm tương đồng rõ ràng được rút ra giữa chúng ở đây đã nhân đôi ấn tượng đó đối với tôi. Và có vẻ như đó sẽ không phải là điều tốt cho Thorfinn.

Ba năm đã trôi qua kể từ khi Einar đến trang trại của Ketil và họ bắt đầu khai phá đất đai. Nhiều thứ đã thay đổi – cả hai đều được tăng sức mạnh đáng kinh ngạc, đối với người mới bắt đầu. Thorfinn bây giờ cũng mỉm cười, và thậm chí cười lớn. Họ cũng có lý do chính đáng để cười vì họ vừa dọn sạch cái cây cuối cùng và có thể tự do trồng trọt những gì hiện là một phần đất nông nghiệp của Ketil. Pater đã nói với Einar rằng với thu hoạch từ mảnh đất mới này, cả hai sẽ có thể mua được tự do của mình. Điều này bắt đầu một cơn suy nghĩ triết học hiếm hoi, với việc mỗi người hỏi nhau xem họ định làm gì khi rảnh rỗi. Einar bác bỏ ý định quay trở lại Anh vì anh không còn gia đình. Anh ấy cũng lo lắng về Arnheid, người mà Ketil chắc chắn sẽ không buông tay (cẩn thận, Icarus).

Câu trả lời của Thorfinn đặc biệt thú vị. Anh ấy nói về việc quay trở lại Iceland, nhưng hơn thế nữa, anh ấy nói về ước mơ thực sự của mình – “thoát khỏi thế giới nô lệ và chiến tranh”. Chắc chắn Thors sẽ chân thành tán thành về mặt ý tưởng – nhưng nói rằng điều này có vẻ phi thực tế là một cách nói quá lố. Einar phản ứng một cách ngoại giao, và không phải là một học giả uyên bác – nhưng rõ ràng là anh ấy đa nghi nhất. Tại thời điểm này, người chủ cưỡi ngựa đến và chúc mừng các chàng trai về công việc họ đã hoàn thành. Không chỉ vậy, anh ấy còn hứa hẹn cho họ một khoản “giảm giá” – anh ấy nói rằng anh ấy sẽ trả tự do cho họ ngay khi họ gieo hạt giống và mang đến cơ hội ở lại với tư cách là người giữ chân miễn phí. Tuy nhiên, điều đó sẽ phải đợi cho đến khi anh ấy trở về từ Jelling, nơi anh ấy sẽ đến gặp Vua Harald.

Tôi có nhiều suy nghĩ, bắt đầu với một điều hiển nhiên – đó là một điềm báo đáng ngại (cũng như Sverkel đã không xuất hiện trong một thời gian). Tôi cũng nghĩ rằng sự do dự của Thorfinn và Einar trong việc bày tỏ niềm vui của họ trước lời hứa của Ketil một phần xuất phát từ thực tế rằng tự do có thể đồng nghĩa với việc chấm dứt tình bạn của họ – mặc dù họ chắc chắn có khả năng thay đổi điều đó. Đối với giấc mơ của Thorfinn, đó là một sự tương phản rõ ràng với giấc mơ của người bạn đồng hành cũ của anh ấy trong quân đội của Askeladd, Canute, người sắp trở lại vị trí trung tâm một lần nữa.

Canute chắc chắn đã thay đổi so với cậu bé rụt rè mà chúng tôi gặp lần đầu. Có lẽ rõ ràng nhất, giờ đây anh ấy đang nhìn thấy cái đầu quái gở của cha mình là Sweyn – “cái đầu bị nguyền rủa” của tiêu đề tập phim. Đây là tất cả những gì rất Shakespearean (mặc dù tất nhiên Bard sẽ không bao giờ viết về hoàng gia Đan Mạch…), đặc biệt là khi Canute và nhóm của anh ấy hạ cánh xuống Jelling và đi vào bên trong cung điện để thăm Harald. Anh ấy là vua của Đan Mạch, Canute là vua của Anh – đó là cách cha của họ sắp xếp mọi thứ. Harald bị ốm và tình trạng của anh ấy trở nên tồi tệ nhanh chóng, và anh ấy không có người thừa kế.

Những đoạn hồi tưởng về việc Harald đối xử tốt với Canute bé nhỏ trong thời thơ ấu của họ rất có tác động, nhưng tôi đã có một ý niệm mơ hồ về chuyện này sẽ dẫn đến đâu – đặc biệt là bắt đầu từ cuộc trò chuyện giữa Canute và Wulf (Yasuhiro Mamiya), mà chỉ có một không khí sai lầm về nó. Và một khi Harald (Satou Takuya) tỉnh dậy và nói được vài lời với anh trai mình – đủ để tuyên bố anh ta là người thừa kế ngai vàng của Đan Mạch – khá rõ ràng là gió thổi theo chiều nào. Tôi không biết có bao nhiêu người tham gia – có lẽ chỉ cần Wulf là đủ – nhưng rõ ràng Canute đã đi khá xa vào thời điểm này.

Bỏ qua việc người duy nhất mà Canute có thể mở lòng là người đứng đầu quái gở của người cha mà anh ta ghê tởm, tôi không thấy đường quay trở lại hành động này với Harald cho dù tham vọng được cho là của Canute cao cả đến đâu. Tôi nghĩ câu hỏi thực sự là anh ấy sẽ muốn gì – không, đòi hỏi – từ Thorfinn khi anh ấy biết về sự tồn tại của anh ấy (thực tế có thể là từ Ketil). Đây có thể là một sự song song khó chịu với câu chuyện của Thors – một kẻ giết người lành nghề đã từ bỏ chiến tranh và bị kéo trở lại cuộc chiến trái với ý muốn của anh ta (một cách gián tiếp bởi cha của Canute). Thorfinn đã trải qua rất nhiều thử thách, nhưng bất kỳ mối liên hệ mới nào với Canute chắc chắn sẽ dẫn đến một trong những thử thách khắc nghiệt nhất.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *