Vinland Saga S2 – 7 [Iron Fist Ketil]

Rate this post

Chào mừng mọi người đến với một bài viết (muộn) khác trong tuần này, lần này là dành cho Câu chuyện Vinland! Hóa ra là khi một bài đăng bị lùi lại một hoặc hai ngày, thì mọi thứ khác cũng vậy. Điều tốt tôi đã có mưa sói hoàn thành cho ngày mai nếu không tôi sẽ ở trong tình trạng khó xử. Cuộc đấu tranh của tôi để liên tục đặt nội dung sang một bên, hãy đi sâu vào tập phim!

Bắt đầu vào tập phim, cho đến nay trong Câu chuyện Vinland chúng ta đã có 2 thế giới/câu chuyện riêng biệt. Tất nhiên, đầu tiên là trang trại của Ketil, nơi tập trung vào Thorfinn, Einar và xây dựng mọi thứ. Tuy nhiên, thứ hai là mặt trận chiến tranh, với Canute, Thorkell và tập trung vào cái chết và sự hủy diệt. Hai câu chuyện này, cho đến nay, hoàn toàn tách biệt và đối lập hoàn toàn. Vậy tại sao tôi lại đưa ra điều hiển nhiên? Bởi vì, chậm mà chắc, hai thế giới này đang bắt đầu giao nhau. Bởi vì tuần này Thorgil, con trai lớn của Ketil và là hiện thân của mọi thứ mà Einar ghét, của Thorfinn từng là, đã trở lại trang trại. Và chỉ trong một ngày, anh ta đã bắt đầu khơi dậy không chỉ giấc mơ tham chiến của Olmar, mà cả bạo lực ở chính trang trại.

Đi vào phần tiết lộ sau giờ nghỉ, tôi nghĩ đây là một tập phim khá thú vị. Không hấp dẫn nhất, nhiều người ngồi xung quanh và nói chuyện, gia đình Ketil về cơ bản tiếp quản tập phim. Nhưng những tình huống khó xử được đưa ra ít nhất cũng kích thích tư duy. Cho tới bây giờ Câu chuyện Vinland đã khá phản chiến, tập trung vào việc xây dựng mọi thứ hơn là phá bỏ chúng. Nhưng nó đi xuống ở mức độ chủ yếu là cá nhân, khám phá sự lựa chọn mà mỗi cá nhân phải thực hiện. Tuần này, mặc dù chúng ta thấy nó thu nhỏ lại một chút và xem xét cách một nền văn hóa có thể ảnh hưởng đến những quyết định đó, có thể nuôi dưỡng chu kỳ bạo lực đó. Và nó làm được điều đó chủ yếu thông qua Iron Fist Ketil, tộc trưởng của gia đình.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Ketil rất đơn giản: Anh ấy không muốn làm tổn thương lũ trẻ. Không chỉ vậy, anh ấy rõ ràng muốn không chỉ thả chúng ra mà còn tự mình cho chúng ăn và chăm sóc chúng. Đó là lý do tại sao anh ấy ngay lập tức nghe theo đề nghị của Pater về việc để họ làm việc trên mảnh đất mà anh ấy đã cho cha họ mượn. Tuy nhiên, vấn đề là xã hội của anh ta, văn hóa Viking nói chung, không cho phép loại công lý đó. Đó là một hệ thống trừng phạt, trong đó hành vi trộm cắp bị trừng phạt nặng nề về thể xác. Để họ ra đi mà không một vết trầy xước sẽ là thể hiện sự yếu đuối, nói với những người khác rằng họ có thể đến, ăn cắp của anh ta và nhận phần thưởng cho việc đó. Và thông qua những đứa trẻ này, thông qua Sture, chúng ta thấy hệ thống đó chỉ tạo ra sự oán giận và xung đột hơn nữa về sau như thế nào. Sture không biết ơn khi được buông tha dễ dàng, anh ấy không quan tâm rằng Ketil đánh nhẹ hơn Thorgil. Anh chỉ nhớ mình bị đánh.

Hơn nữa, chúng ta biết được điều này sâu đến mức nào khi Ketil thừa nhận với Arnheid rằng anh ấy đã bịa ra chuyện Nắm đấm sắt. Tất cả chỉ vì anh biết mọi người sẽ không tôn trọng, không thể chấp nhận, một kẻ hèn nhát và một người theo chủ nghĩa hòa bình như một vĩ nhân. Là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng và của một trang trại lớn. Bây giờ chúng ta đã hiểu tại sao anh ấy rất khoan dung và thấu hiểu với Olmar. Anh ấy nhìn thấy chính mình trong con trai mình, rằng Olmar không phù hợp với chiến tranh như thế nào nhưng anh ấy vẫn được các nền văn hóa của họ yêu mến và ngưỡng mộ dành cho nó. Bản thân tôi luôn nghĩ rằng điều này thực sự thú vị! Nền văn hóa mà ai đó lớn lên sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều giá trị của họ khi trưởng thành. Chúng ta đã thấy Thorfinn trở lại trong Phần 1, khi sự trả thù cho cha của anh ấy đã khiến anh ấy trở thành một lính đánh thuê và chỉ bây giờ anh ấy mới thoát khỏi điều đó. Bây giờ chúng ta thấy nó một lần nữa.

Với tất cả những gì đã nói, điều đó khiến bạn tự hỏi làm thế nào mà Thorgil lại có kết cục khác biệt như vậy so với cha và anh trai của mình. Anh ấy, theo mọi cách, là chiến binh khuôn mẫu mà Câu chuyện Vinland đường ray chống lại. Và thậm chí không phải là chiến binh “Chân chính” giác ngộ như Thors, chỉ là kẻ giết người lang thang giống như Thorkell hoặc những kẻ đã phá hủy ngôi nhà của Einar. Anh ấy khen ngợi một đứa trẻ đã tình nguyện chịu đòn của em gái mình, chỉ để đánh nó với sức mạnh hơn rất nhiều khi cần thiết. Đề xuất đầu tiên của anh ta về hình phạt là chặt cả hai cánh tay của đứa trẻ, giết chết nó một cách hiệu quả, tất cả chỉ vì một túi bột mì. Thorgil thậm chí còn mang về nhà một chiếc vòng tai, bình luận về mùi vị của chúng thật tệ! Gần như buồn cười về sự khát máu theo khuôn mẫu Câu chuyện Vinland Làm cho anh ta. Tuy nhiên, đó cũng là lý do tại sao anh ấy lại tỏ ra khó chịu khi quay trở lại cuộc sống nông trại bình dị này, quá khác biệt với những người khác ở đây.

Trong khi đó, trong thế giới nhỏ bé của riêng mình, Thorfinn tiếp tục tìm hiểu về những điều kỳ diệu của nghề nông! Thorfinn không thực sự làm được gì nhiều trong tuần này, nhưng điều đó không sao cả. Anh ấy vẫn đang trong hành trình cá nhân chấp nhận bản thân và tìm ra ý nghĩa của việc sống mà không làm tổn thương người khác. Tuần này? Trải nghiệm kỳ diệu khi xem một thứ nhỏ bé và mong manh như hạt lúa mì phát triển thành thứ có thể duy trì rất nhiều. Bạn có thể nhìn thấy điều đó trên khuôn mặt của anh ấy, khi anh ấy một lần nữa nhận ra công việc liên quan đến thứ mà anh ấy từng coi là điều hiển nhiên. Thêm vào đó, chúng tôi có một số đoạn cầu nguyện thú vị từ Einar, với Thorfinn không thực sự tham gia vì anh ấy không theo đạo lắm. Anh ấy không hiểu rằng đó không thực sự là về “Ai” mà hơn thế nữa là về cộng đồng và việc cùng nhau tham gia. Vì vậy, vâng, Thorfinn tiếp tục phát triển thành một cuộn quế.

Dù sao, tất cả trong tất cả điều này không phải là tập hay nhất của Câu chuyện Vinland, nhưng nó vẫn là một cái tốt. Chúng ta bắt đầu thấy những vết nứt trong thiên đường nhỏ bé của Ketil, và chiến tranh cuối cùng đã đến trước cửa nhà anh ấy dưới hình dạng đứa con trai cả của anh ấy. Sẽ nhiều hơn theo? Hay liệu họ có thể để chuyến thăm tạm thời này trôi qua mà không có bất cứ điều gì quan trọng hơn xảy ra? Rõ ràng là tôi đã biết câu trả lời, nhưng tôi vẫn rất mong chờ nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *