Yếu tố nào giúp ngân hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2022?

Rate this post


BNEWSCác nhà phân tích cho rằng, bất chấp một số kháng cự, lợi nhuận ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm nay.

Cùng với đó, trên thị trường chứng khoán vẫn còn một số câu chuyện tăng vốn tạo đà tăng trong ngắn hạn của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

* Tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm sẽ chậm lại

Các ngân hàng thương mại tuần qua được Ngân hàng Nhà nước nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2022. Theo đó, Sacombank được nới room tín dụng thêm trong năm nay là 4%, Agribank 3,5%, HDBank 3,4%, MB 3,2%, OCB 3,1%, VIB 3%, Vietcombank và Techcombank cũng được ưu đãi 2,7%, TPBank 1,2%. Một số ngân hàng khác cũng được nới room nhưng ở mức thấp hơn.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng trong năm nay. Nhìn lại lịch sử những năm trước, Ngân hàng Nhà nước thường có 1-2 đợt nới room trong năm, sau khi giao trần cho từng đơn vị vào đầu năm.

Theo số liệu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố, tính đến ngày 26/8, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 9,91% so với cuối năm 2021. Như vậy, với kế hoạch tăng trưởng toàn ngành ngân hàng giữ nguyên là 14% đối với năm nay, tăng trưởng tín dụng vẫn là 5% trong 4 tháng cuối năm.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS), trước áp lực lạm phát trong nước gia tăng và tiền đồng mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết. sẽ thực hiện chính sách tiền tệ trên cơ sở tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 14%.

Với tốc độ tăng trưởng 14%, ước tính sẽ chỉ giải ngân được 500 nghìn tỷ đồng trong nửa cuối năm 2022. Như vậy, tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm 2022 sẽ chậm hơn so với 6 tháng đầu năm nay.

Theo điều tra của Cục Thống kê, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong nửa cuối năm nay, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực vận tải, kho bãi; kinh doanh xuất nhập khẩu; Ngành sản xuất, mua nhà là 4 lĩnh vực được nhiều tổ chức tín dụng dự báo nhu cầu tín dụng tăng cao nhất.

Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng, tăng trưởng tín dụng cả năm có thể đạt 14%. Trong nửa đầu năm, việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới là nguyên nhân chính khiến lạm phát trong nước tăng bất thường chứ không phải do tiêu dùng trong nước tăng.

Do đó, hạn chế tăng trưởng tín dụng chưa hẳn là biện pháp kiềm chế lạm phát hữu hiệu, mà việc “bơm” thêm tiền vào nền kinh tế sẽ khiến tình hình khó kiểm soát hơn.

Do những ràng buộc chặt chẽ về tăng trưởng tín dụng cũng như ổn định hoạt động ngành của các cơ quan quản lý, hầu hết các ngân hàng đã hạn chế đà tăng kể từ cuối quý II / 2022.

Hầu hết các ngân hàng đều tăng trưởng vượt trội so với tốc độ tăng trưởng bình quân dựa trên các yếu tố như bộ đệm vốn tốt, danh mục tín dụng đa dạng và sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước trong việc trợ giúp các tổ chức tín dụng yếu kém. ít nhất.

Về dài hạn, Mirae Asset (Việt Nam) kỳ vọng những ngân hàng có bộ đệm vốn tốt, lợi nhuận tăng trưởng bền vững và danh mục tín dụng không có quá nhiều rủi ro tập trung sẽ được nhận hạn mức tăng trưởng tín dụng. sử dụng tốt hơn.

Theo PHS, kết thúc nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã CK: SSB) là ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao nhất toàn ngành, đạt 15,2%, tiếp theo là Ngân hàng. Công ty Cổ phần Thương mại Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank, mã chứng khoán: HDB) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) với mức tăng lần lượt là 14,8% và 14,6%.

Ngoài ra, các ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã chứng khoán VCB), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã CK: BID), Ngân hàng TMCP Công Thương. của Việt Nam (Vietinbank, mã CK: CTG), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán VPB)… đều có mức tăng vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nửa cuối năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp room tín dụng cho các ngân hàng theo các tiêu chí: Chấm điểm theo quy định tại Thông tư 52/2018 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ như giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tín dụng tập trung vào đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; các tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém.

Theo báo cáo công bố tháng 8/2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) cho rằng, việc nới room tín dụng là chuyện sớm hay muộn. Mặc dù diễn ra chậm hơn dự kiến ​​nhưng việc nới room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng kịp hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong năm nay. Mục tiêu tăng trưởng toàn ngành không thay đổi trong khoảng 14% – 15% là cơ sở cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân cả năm 2022 là 30%.

* Vấn đề số dư tiền gửi và cho vay

Ngược lại với tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng huy động chỉ đạt hơn 4,5% trong nửa đầu năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng gần 9,4%.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện hút ròng khoảng 111 nghìn tỷ đồng qua Nghiệp vụ thị trường mở (OMO). Do đó, nhiều ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

Mức tăng lãi suất cũng khá phân hóa giữa các nhóm ngân hàng, dao động từ 0,1% đến 0,5% điểm phần trăm trong kỳ cuối quý II / 2022.

Mirae Asset (Việt Nam) kỳ vọng tiền gửi sẽ phục hồi sau động thái của lãi suất hấp dẫn. Trên thực tế, rủi ro gia tăng như áp lực lạm phát và tăng lãi suất điều hành của các nền kinh tế lớn, dẫn đến nguy cơ mất giá của tiền đồng trong nước, các ngân hàng đang điều chỉnh tăng lãi suất để thu hút dòng vốn. tiền tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn.

Do đó, việc điều chỉnh lãi suất sắp tới sẽ thúc đẩy tăng trưởng huy động. Công ty chứng khoán này cũng cho rằng, thời kỳ tiền giá rẻ đã gần hết.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) cho rằng, việc tăng chậm tiền gửi tại nhiều ngân hàng là động thái chủ động cân đối chi phí so với room tín dụng hạn hẹp của nhiều ngân hàng. Việc chủ động số dư tín dụng và tiền gửi sẽ giúp giữ Biên lợi nhuận ròng (NIM) không đổi trong nửa cuối năm.

Theo CTCK này, sẽ khó chạy đua lãi suất huy động để đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Theo quy định, kể từ tháng 10 năm 2022, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm từ mức 37% hiện nay xuống còn 34%. Thực tế, hầu hết các ngân hàng trong hệ thống đã đưa tỷ lệ này về mức an toàn vào cuối quý II năm nay.

Tuy nhiên, về dài hạn, số dư tiền gửi và cho vay vẫn là vấn đề lớn đối với các ngân hàng khi cho vay vẫn tập trung vào phân khúc bất động sản và cho vay dài hạn là quan trọng khi tiền gửi tập trung ở kỳ hạn ngắn. Ngắn hạn là duy nhất tại thị trường Việt Nam.

Công ty chứng khoán này cũng cho rằng, lợi ích từ gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn chưa rõ ràng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay giải ngân đến giữa tháng 8 theo chương trình này là hơn 4.100 tỷ đồng, tương ứng hơn 1 tỷ đồng lãi suất hỗ trợ; Trong đó, theo BIDV, đến thời điểm đầu tháng 8, số dư nợ đã giải ngân của ngân hàng khoảng 3.800 tỷ đồng.

Bên cạnh câu chuyện chung của ngành, nhiều ngân hàng có câu chuyện riêng như VPBanh với khoản thu nhập bất thường từ bảo hiểm đã giúp lợi nhuận ngân hàng này bứt phá. Hay như với HDBank, Vietcombank, MB, có thông tin họ sẽ được ưu đãi chính sách khi tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Nhìn xa hơn, thị trường chứng khoán không thuận lợi đã đẩy lùi kế hoạch phát hành riêng lẻ của nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, áp lực tăng vốn sẽ đẩy nhanh lộ trình tăng vốn của các ngân hàng. Một số ngân hàng có kế hoạch tăng vốn tiêu biểu như BIDV, VPBank, LienVietPostBank và OCB.

Theo kế hoạch được các ngân hàng công bố, trong năm 2022, dự kiến ​​sẽ có 22 ngân hàng tăng vốn điều lệ, với tổng giá trị khoảng 154.000 tỷ đồng, cao nhất từ ​​trước đến nay.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) cho biết, lợi nhuận bình quân của tất cả các ngân hàng niêm yết tăng 32% trong nửa đầu năm. Nền tảng thấp của quý III năm ngoái có lẽ sẽ tạo tiền đề tăng trưởng tốt trong năm nay cho nhiều ngân hàng.

Do đó, dù gặp một số cản trở, lợi nhuận trước thuế bình quân của các ngân hàng vẫn có thể tăng 25% – 30% trong nửa cuối năm nay, Guotai Junan Securities (Việt Nam) nhận định.

Trong nửa cuối năm, vẫn có một số câu chuyện tăng vốn tạo đà tăng trong ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng như; VPB, OCB, MBB, HDB …. Một số ngân hàng có kế hoạch phát hành riêng lẻ như: VPB, BID, LPB, OCB, chuyên gia đến từ Guotai Junan (Việt Nam) cho biết. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.