Yoko Kanno: Tạo ra các bài hát của Anime thập niên 90

Rate this post

Đôi khi, bạn nhận ra thế giới nhỏ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ ban đầu. Đôi khi, bạn biết được một sự thật đáng kinh ngạc về sự nghiệp của ai đó gắn kết mọi thứ lại với nhau mà bạn không biết là có liên quan với nhau. Đây là một trong những khoảnh khắc đối với tôi.

Hãy bắt đầu với một chút nền tảng ngoài chủ đề

Tôi lớn lên trong thời hoàng kim của trò chơi điện tử. Hầu hết thời gian tôi chơi với người bạn thân nhất của mình, vì vậy các trò chơi co-cop rất được ưa chuộng. Chúng tôi đã chơi những thứ như Contra, Ikari Warriors, Golden Axe, Streets of Rage, v.v.

Nhưng đã có lúc chúng tôi được giới thiệu về cái mà chúng tôi gọi là trò chơi điện tử “kiểu trò chơi trên bàn cờ”. Nó được quảng cáo là một trò chơi chiến lược quân sự lịch sử và được phát hành vào năm 1989 (Mỹ) bởi một công ty mà tôi chưa từng nghe đến trước đây: KOEI. Trò chơi có tên là NOBUNAGA’S AMBITION và nó đã thay đổi cuộc đời tôi với tư cách là một game thủ.

Kiểm tra phần giới thiệu cảm xúc đó!

Bạn tôi và tôi đã chơi một trò chơi này trong cả mùa hè. Mỗi đêm. Giờ và giờ và giờ dành. Chúng tôi ngồi đó và nói chuyện về trường học, phim hoạt hình, phim ảnh và những sở thích khác của chúng tôi giữa các lượt. Chúng tôi ăn đồ ăn nhẹ giòn tan bằng gạo theo khay và uống một lượng lớn soda (không phải Mountain Dew!) (OK, có thể là một ít Mountain Dew!).

Đó là những ngày xưa tốt đẹp đối với tôi. Vì vậy, gần đây khi tôi phát hiện ra rằng người đã sáng tác nhạc cho các trò chơi KOEI yêu thích của tôi, thứ âm nhạc ám ảnh một phần quá khứ của tôi…thứ âm nhạc khiến tôi ngay lập tức nhớ lại những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, cũng đã sáng tác nhạc từ một số anime yêu thích của tôi và bài hát chủ đề của Cowboy Bebop. Ừ. Bạn có thể tưởng tượng. Bùm! Tâm trí thổi.

Khi tôi viết điều này, tôi vẫn tự hỏi, làm thế nào một người có thể chịu trách nhiệm tạo ra âm nhạc cho nhiều tài sản trí tuệ mà tôi yêu quý? Điều đó thậm chí có thể? Hóa ra là có thể, và điều đó thực sự đáng kinh ngạc.

Nhưng đủ về tôi. Hãy nói về nhà soạn nhạc từng đoạt giải thưởng và về cơ bản là thiên tài âm nhạc, Yoko Kanno.

của Kanno Những ngày đầu

Yoko Kanno sinh ra ở Sendai, Nhật Bản vào năm 1963. Cha mẹ nghiêm khắc của cô đã hạn chế cô xem phim và truyền hình và chỉ cho phép cô nghe nhạc cổ điển. Yoko học đàn từ nhỏ, nhưng khi học đại học, chuyên ngành của cô chuyển sang văn học.

Khi còn học đại học, cô bắt đầu giúp đỡ bạn bè trong các dự án âm nhạc của họ và cuối cùng tham gia một ban nhạc. Chính trong thời gian này, cô đã được làm quen với tất cả các thể loại âm nhạc mới: dân ca, pop, jazz, rock, metal, đương đại, v.v.

Trong thời gian học đại học, một công ty phát hành trò chơi điện tử tên là KOEI đã mời cô làm công việc sáng tác nhạc nền cho một trò chơi mới trong dòng trò chơi hoàn toàn mới mà họ đang bắt đầu. Trò chơi đó là ROMANCE OF THE BA KINGDOMS, một trò chơi chiến lược quân sự dựa trên lịch sử. Đây là cú đánh lớn của cô ấy và đoán xem? Trò chơi đã trở thành một hit lớn và sự nghiệp của Yoko chính thức được khởi động.

Kiểm tra phần giới thiệu hoành tráng đó!

Trong sự nghiệp của mình, Yoko Kanno đã sáng tác nhạc cho mười sáu trò chơi điện tử, phần lớn nằm trong các trò chơi chiến lược dựa trên lịch sử ban đầu của KOEI, chẳng hạn như NOBUNAGA’S AMBITION, GENGHIS KHAN và UNCHARTED WATERS nổi tiếng.

Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong đế chế âm nhạc của cô ấy. Cô ấy đã sáng tác cho phim, anime, TV, quảng cáo, v.v. Hãy xem một số anime thập niên 90 mà cô ấy đã thực hiện.

những năm 90 phim hoạt hình Âm nhạc của Yoko Kanno

Macross Plus

Yoko Kanno đã thực hiện gần 40 dự án phim hoạt hình kéo dài 30 năm từ 1992 đến nay. Cô đã được đề cử cho giải Giải AnnieGiải phê bình nhạc phim quốc tế, giải thưởng rồng xanh, và đã giành được Giải thưởng Hiệp hội phê bình phim châu ÁGiải thưởng Anime Tokyo năm lần.

Dưới đây chỉ là một vài điểm nổi bật trong thời gian dài đáng kinh ngạc của cô ấy.

THỊT ĐỎ

Đây là bộ phim hoạt hình giả tưởng đầu tiên mà Yoko sáng tác. Bộ phim được phát hành bởi Studio Ghibli vào năm 1992 và là bộ phim hàng đầu trên thị trường trong một thời gian. Nó đã nhận được nhiều giải thưởng trong quá trình hoạt động bao gồm Giải Phim truyện dài xuất sắc nhất vào năm 1993 Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Annecy. Đây là câu chuyện về một phi công xuất sắc trong Thế chiến thứ nhất và thợ săn tiền thưởng. Không, anh ấy không phải là một người khó tính, ý tôi là anh ấy có thể như vậy, tôi đoán vậy, nhưng Vâng, anh ta thực sự có một cái đầu lợn. Đó là một lời nguyền. Không phải tất cả những cái đầu động vật tốt đều bị nguyền rủa sao? Đúng? 😊

MACROS CỘNG VỚI

Một OVA bốn tập là phần tiếp theo được chờ đợi từ lâu của sê-ri Macross opera không gian gốc (Robotech được chuyển thể từ đâu). Chúng tôi tưởng tượng việc đảm nhận một di sản như vậy có thể rất đáng sợ, nhưng Yoko đã đóng đinh nó ở nhiều cấp độ. Điều này đã kết nối cô với đạo diễn truyền hình và phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản. Shinichiro Watanabe người sau này tiếp tục chỉ đạo Cowboy Bebop.

Một đoạn giới thiệu đầy cảm xúc khác!

BÚP BÊ BÚP BÊ

Gần như không cần phải nói rằng Cowboy Bebop của Shinichiro Watanabe đã trở thành một cái tên quen thuộc, và điều đó một phần là do nhạc nền mở đầu hoành tráng của nó. Đường đua có tên là “Xe tăng!” và chúng tôi thách thức tất cả những người hâm mộ anime thập niên 90 phủ nhận rằng khi đọc cuốn sách này, họ không nghe thấy câu “Ba, Hai, Một, hãy cùng nhau…” trong đầu. 😊 Cowboy Bebop chắc chắn thành công trong việc xây dựng bầu không khí đầy tâm trạng với sự trợ giúp của âm nhạc Kanno.

TẦM NHÌN CỦA ESCAFLOWNE

Bộ phim isekai dài 26 tập này ra mắt tại Nhật Bản vào năm 1996 và sau đó đến Mỹ vào năm 1998 khi được Bandai phát hành. Yoko thể hiện kỹ năng của mình và mong muốn kết hợp nhiều thể loại âm nhạc vào bản hit toàn cầu này với các yếu tố cổ điển, đương đại và thậm chí cả thánh ca Gregorian. Mặc dù bộ truyện này phải vật lộn để có được chỗ đứng vững chắc ở Nhật Bản, nhưng nó lại được yêu thích ở mọi nơi khác. Nhiều nhà phê bình kêu gọi độc giả của họ xem bản nhạc phim này.

JIN-THẦN

Thường được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và âm nhạc, bộ phim này được phát hành lần đầu tiên ở Pháp vào năm 1999. Lấy bối cảnh ở Nhật Bản trong một dòng thời gian thay thế sau Thế chiến thứ hai, bộ phim theo chân một đơn vị cảnh sát đặc biệt được giao nhiệm vụ chống khủng bố. Mượn cốt truyện kiểu Cô bé quàng khăn đỏ và thêm vào đó các chủ đề người lớn đã khiến bộ phim kinh phí lớn này được giới phê bình yêu thích.

GENES OF AQUARION, AQUARION EVOL, AQUARION LOGOS

Yoko đã sáng tác các bài hát chủ đề và âm nhạc cho từng bộ phim này, bắt đầu với Genesis of Aquarion là năm 2005 và sau đó là hai bộ phim tiếp theo vào năm 2012 và 2015. Tất cả đều được khen ngợi về phần âm nhạc và thậm chí còn mang về cho cô một giải thưởng. Mặc dù những điều này có thể không thuộc lĩnh vực anime thập niên 90, nhưng thật khó để không đề cập đến chúng trong các khoản tín dụng của cô ấy.

của Yoko Kanno Hợp tác và ban nhạc

Yoko Kanno và dây an toàn

Yoko đã chia sẻ tài năng của mình với nhiều người, không chỉ với tư cách là một nhà soạn nhạc mà còn là một người dàn dựng, nhạc trưởng và nhà sản xuất. Cô đã hợp tác với Dàn nhạc giao hưởng Warsaw và thậm chí còn được giao làm nhạc cho quảng cáo cho hàng chục công ty như Microsoft, Sony, Google, Nintendo và Toyota.

Không chỉ vậy, cô ấy còn tham gia một ban nhạc có tên là Seatbelts và phát hành một số album solo.

Thành thật mà nói, thật khó để so sánh cô ấy với bất kỳ ai khác trong doanh nghiệp.

Kết thúc

Bạn nghĩ có bao nhiêu nhà soạn nhạc đương đại huyền thoại còn sống đến ngày nay? Mười? Hai mươi? Hơn? Ít hơn? Làm thế nào bạn sẽ xác định chúng? Bởi công việc của họ? Giải thưởng của họ? Âm nhạc của họ đã chạm đến bao nhiêu người? Khó mà nói ra được. Tôi chỉ có thể nghĩ ra hai người và một trong số họ là người mà bạn đã đọc ở trên.

Công việc tuyệt vời Yoko Kanno! Đó là một vinh dự để viết về bạn.

Nhân tiện, bạn có nghĩ rằng chúng tôi sẽ bỏ Tank không!?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *