12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc

Rate this post

Nếu mọi đồ đạc trong nhà đều cần đến một loại hóa chất cụ thể thì chẳng mấy chốc không gian của bạn sẽ tràn ngập các loại bao bì, chai lọ.

Có những loại hóa chất có thể xử lý nhiều loại bề mặt khác nhau, nhưng chỉ sử dụng một hoặc hai loại hóa chất gia dụng sẽ làm tăng khả năng hư hỏng đồ đạc do sử dụng sai cách. Vì vậy, chúng ta nên áp dụng những mẹo sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

1. Nên pha loãng nước rửa chén

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 1

Dùng quá nhiều nước rửa chén sẽ gây tác dụng ngược; Một số hóa chất sẽ dính vào bát đĩa của bạn và làm cho chúng mất đi độ sáng bóng. Và tệ nhất là sẽ có khả năng hóa chất trên bát đĩa sẽ theo thức ăn vào cơ thể.

Nước rửa không nên pha loãng trước vì vi khuẩn có thể phát triển trong hỗn hợp; Thay vào đó, hãy pha loãng một thìa cà phê nước rửa bát trong bồn rửa với một lít nước nóng.

2. Dung dịch clo không được sử dụng trên các bề mặt sau:

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 2

Gạch ceramic – dung dịch clo khá mạnh nên có thể làm xỉn màu gạch.

Kim loại – thép không gỉ và đồng cũng có khả năng phản ứng với clo và tạo thành các vết ố hoặc gỉ. Đồng thời, không dùng thuốc tẩy để cọ rửa vết rỉ sét; chúng sẽ ngày càng khó loại bỏ hơn.

3. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng chất đánh bóng đồ gỗ trước khi sơn lên đồ gỗ

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh làm hỏng đồ đạc - 3

Chất đánh bóng được chia thành hai loại: chất đánh bóng gốc dầu và chất đánh bóng gốc nước. Cả hai đều khá tốt trong việc loại bỏ vết bẩn, nhưng chất đánh bóng gốc dầu có một vài nhược điểm. Thứ nhất là chúng bám bụi, thứ hai là dầu sẽ đổi màu theo thời gian. Màu sắc sẽ chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí màu nâu, làm cho nội thất có vẻ bẩn hơn.

Không sử dụng chất đánh bóng trên bề mặt laminate. Chất đánh bóng có chứa dầu hoặc sáp có thể để lại vết ố và làm hỏng lớp phủ bảo vệ của vật liệu. Bên cạnh đó, chúng khiến tấm laminate bị dính, dễ bắt bụi bẩn.

4. Không tích trữ chất tẩy rửa có chứa clo

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 4

Nhiều chất tẩy rửa phần lớn vẫn còn nguyên vẹn theo thời gian. Đây là lý do tại sao bạn có thể mua nhiều để tích trữ. Nhưng điều này không áp dụng cho thuốc tẩy và bất kỳ hóa chất nào có chứa clo. Không giữ một chai đã mở trong hơn 6 tháng vì theo thời gian, hóa chất sẽ mất đi đặc tính khử trùng.

Ngoài ra, clo không ‘thân thiện’ với nước nóng. Nhiệt độ cao phá hủy hóa chất và làm cho chúng không hoạt động. Vì vậy, hãy sử dụng nước lạnh hoặc nước đủ ấm với hóa chất này.

5. Không nên dùng khăn giấy để lau màn hình

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 5

Khăn giấy rất hữu ích cho nhà bếp. Nhưng bạn không thể sử dụng chúng cho tất cả các bề mặt trong nhà. Không phải lúc nào chúng cũng hút nước tốt nên không thể làm sạch mặt bàn và thớt một cách hiệu quả.

Sợi giấy thô hơn sợi nhỏ. Vì vậy, khăn giấy có thể để lại vết xước trên màn hình hoặc thậm chí phá hủy các tinh thể nếu bạn ấn vào màn hình quá mạnh.

6. Khăn lau kháng khuẩn có thể làm hỏng da

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh làm hỏng đồ đạc - 6

Khăn lau kháng khuẩn không nên được sử dụng trên nhiều bề mặt. Chúng được ngâm trong hóa chất gây ra phản ứng xấu khi sử dụng trên gỗ. Gỗ tự nhiên mất độ bóng, và do hóa chất này lâu khô nên mặt bàn, bàn và sàn nhà có thể bị hỏng.

Bạn cũng không nên lau đồ da bằng các loại khăn lau này. Chất lỏng có thể làm bay hơi dầu tự nhiên của da. Kết quả là bề mặt da sẽ bị khô và có thể bị nứt.

7. Không dùng nước rửa chén để lau vết bẩn trên thảm

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 7

Mặc dù nước rửa chén đôi khi có thể giúp loại bỏ bụi bẩn trên thảm hoặc thậm chí tẩy một số vết bẩn, nhưng nó thực sự gây hại nhiều hơn lợi. Cặn lỏng đôi khi được các sợi hấp thụ và làm cho thảm trở nên dính. Điều đó khiến chúng bám nhiều bụi hơn, buộc bạn phải vệ sinh thảm thường xuyên hơn.

Nước rửa chén cũng không nên dùng cho ấm Moka. Nước rửa chén sẽ loại bỏ lớp dầu mỏng bên trong ấm. Và nhiều người đam mê cà phê nghĩ rằng chính loại dầu này làm cho cà phê có vị ngon.

8. Chất tẩy rửa thông thường không tốt cho các bề mặt mỏng manh

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 8

Chất tẩy rửa đa năng có thể làm hỏng hình thức của một số bề mặt. Nếu bạn sử dụng chúng khi lau sàn gỗ hoặc đồ nội thất, hóa chất sẽ bị vật liệu hấp thụ và màu sắc nội thất sẽ thay đổi.

Bạn nên chú ý kỹ đến đá cẩm thạch và đồ đồng. Tốt hơn hết bạn nên thử hóa chất mới trên một khu vực nhỏ để xem bề mặt có bị ố vàng hay không.

9. Không sử dụng chất tẩy rửa có mùi thơm

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 9

Nhiều chất tẩy rửa có chứa hương thơm. Nhiều người cho rằng đây là một điều tốt vì cả nơi sẽ có mùi thơm. Nhưng một số nhà sản xuất sử dụng phthalates để tạo mùi thơm cho sản phẩm của họ. Các chuyên gia cho rằng, những hóa chất này rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

10. Nước giặt có chứa các enzym không tốt cho len hoặc lụa

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh làm hỏng đồ đạc - 10

Không thể sử dụng nước giặt có chứa enzim trên các loại vải mỏng manh. Chất lên men được sử dụng trong các chất tẩy rửa này được cho là để loại bỏ các vết bẩn của protein và chất béo, tuy nhiên, bản thân các chất hóa học này không phân biệt được đâu là protein từ chất bẩn và đâu là protein từ sợi thô. vật liệu, vì vậy những chất tẩy rửa này có thể phá hủy kết cấu của lụa và len.

11. Không rửa đồ gỗ bằng nước lau kính

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh làm hỏng đồ đạc - 11

Nước lau kính có thể làm sạch nhiều bề mặt khác, nhưng không làm sạch được gỗ. Các hóa chất trong chất tẩy rửa này có thể phá hủy chất đánh bóng và vecni. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng hỗn hợp giấm trắng và dầu để tẩy vết bẩn và đánh bóng bề mặt gỗ.

Mặc dù những chất tẩy rửa này rất tốt trong việc loại bỏ dấu vân tay nhờn, nhưng không sử dụng chúng để lau màn hình. Các hóa chất có thể gây ra một số thiệt hại khủng khiếp.

12. “Nhiều hơn” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “Tốt hơn”

12 cách sử dụng hóa chất để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh làm hỏng đồ đạc - 12

Nếu bạn sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa, bạn thực sự có thể đạt được kết quả ngược lại. Chất lỏng dư thừa sẽ đọng lại trên bề mặt và khiến nó trở nên dính. Nó không chỉ hút bụi bẩn mà còn có thể trở thành môi trường tuyệt vời cho vi trùng.

Điều quan trọng không chỉ là chọn chất tẩy rửa phù hợp mà còn phải sử dụng nó theo cách được hướng dẫn. Để bột giặt trên vết bẩn khoảng 10-15 phút rồi bắt đầu giặt. Cần ít nỗ lực hơn để loại bỏ vết bẩn.

Cộng tác viên Bảo Châu(VOV.VN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *