Ngân hàng Trung Quốc cắt giảm lãi suất huy động

Rate this post

Chẳng hạn, theo một thông báo trên trang web của Ngân hàng Nam Kinh, ngân hàng này đã cắt giảm lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng 5 điểm cơ bản xuống 1,35%; giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm 15 điểm cơ bản xuống 1,75% và giảm lãi suất huy động kỳ hạn 5 năm 20 điểm cơ bản xuống 2,90%.

Trong khi một số ngân hàng quốc doanh lớn đã đi trước một bước trong việc cắt giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 9. Đây là đợt cắt giảm lãi suất quy mô lớn đầu tiên kể từ năm 2015.Các thể chế Trung Quốc chống lại nước ngoài
Hình minh họa

Làn sóng này xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hạ lãi suất cơ bản cho vay (LPR) vào ngày 22 tháng 8. Theo đó, LPR 1 năm giảm 5 điểm cơ bản từ 3,7% xuống 3,65% và LPR 5 năm giảm 15 điểm cơ bản lên 4,3%.

Trước đó, PBoC cũng đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn một năm (MLF) và một công cụ thanh khoản ngắn hạn khác nhằm thúc đẩy nhu cầu tín dụng nhằm vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn.

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã tránh được sự suy giảm trong quý 2 do các biện pháp kiểm soát của Covid-19 gây ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu dùng, cộng với sự lao dốc của thị trường bất động sản. Nhưng các nhà phân tích cho rằng niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn còn mong manh. Do đó, nhu cầu tín dụng cũng rất yếu.

Theo dữ liệu từ PBoC, dư nợ mới bằng đồng nhân dân tệ của các ngân hàng Trung Quốc chỉ tăng 1,25 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 173,78 tỷ USD) trong tháng 8, thấp hơn kỳ vọng. các nhà phân tích, trong khi tăng trưởng tín dụng tổng thể cũng chậm lại.

“Hiện các ngân hàng đang gặp phải vấn đề tương tự, đó là nhu cầu tín dụng không mạnh”, Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết. Nguồn tin này cũng cho biết thêm, việc thiếu khách hàng để cho vay khiến việc kiểm soát chi phí trở thành vấn đề đối với các ngân hàng.

Việc cắt giảm lãi suất huy động, một nguồn vốn quan trọng của các ngân hàng Trung Quốc, nhấn mạnh những hạn chế của lãi suất đi vay chuẩn trong việc phục hồi nhu cầu vay, các nhà phân tích cũng như các chủ ngân hàng cho biết. và tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang gặp khó khăn.

Wang Yifeng, một nhà phân tích tại Everbright Securities, cũng cho rằng vẫn còn nhiều khả năng cho việc cắt giảm thêm lãi suất huy động. Theo chuyên gia này, chi phí tiền gửi ngân hàng hơi cao khi các ngân hàng đang khó cho vay nên muốn vốn có chi phí thấp hơn.

Trong khi Wang Yudong, một nhà phân tích tại Minority Asset Management, ví vấn đề của các ngân hàng Trung Quốc với vấn đề của các nhà sản xuất. “Nếu giá thành phẩm giảm, bạn cũng cần phải hạ giá nguyên liệu thô để bảo vệ lợi nhuận của mình.”

Và Peiqian Liu, nhà kinh tế Trung Quốc tại Natwest Markets, lưu ý rằng việc cắt giảm lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại là một phần của cơ chế truyền tải chính sách tiền tệ sau khi PBoC cắt giảm lãi suất chính. chính sách trọng điểm trong tháng Tám. “Việc cắt giảm lãi suất này của các ngân hàng thương mại sẽ cải thiện một chút tỷ suất lợi nhuận và về mặt kỹ thuật, mở ra nhiều dư địa hơn cho việc cắt giảm lãi suất (cho vay tiêu chuẩn)”.

Thật vậy, bốn trong số năm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, không bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, đã báo cáo tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) giảm trong quý II. Vào cuối tháng 6, NIM của Ngân hàng Công thương Trung Quốc chỉ là 2,03%; trong khi với Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là 2,02%; Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc là 2,09%.

Các bên cho vay nhỏ hơn báo cáo NIM thậm chí còn mỏng hơn. Ví dụ, Ngân hàng Bắc Kinh đã báo cáo tỷ suất lợi nhuận là 1,77% vào cuối tháng Sáu. NIM của Bank of Qingdao là 1,76% và Bank of Shanghai báo cáo NIM là 1,66%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *