Cà Mau kiến ​​nghị Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn về nguồn cung xăng dầu

Rate this post
Cây xăng đường Nguyễn Trãi, P.9, TP.Cà Mau. Ảnh tư liệu: Kim Hà / TTXVN

Theo công văn, kết quả thanh tra đã phát hiện những khó khăn, vướng mắc về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Cụ thể, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu chỉ được cung cấp với số lượng hạn chế do thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu hoạt động cầm chừng, xảy ra tình trạng bỏ túi cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu nên chưa đảm bảo nhu cầu xăng dầu. đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, nguồn cung cấp dầu diesel không đảm bảo phục vụ cho gần 4.000 tàu cá, phương tiện vận tải, sản xuất nông nghiệp, các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, nhiều phương tiện. Nếu không có nhiên liệu hoạt động, các công trình phải tạm dừng thi công, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, trước những biến động của giá xăng dầu thế giới, mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua 2 nghị quyết về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ, nhưng giá dầu diesel trong nước vẫn ở mức rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất. chi phí của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải pháp giảm giá dầu diesel, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. tỉnh để giảm giá thành sản phẩm. Nếu giá dầu tăng cao, người dân và doanh nghiệp sẽ khó khăn, tàu thuyền không thể duy trì hoạt động đánh bắt, khai thác biển phải nằm bờ, thu hoạch lúa bị đình trệ, các công trình, dự án bị đình trệ. phải tạm dừng thi công …; đồng thời chỉ đạo các thương nhân đầu mối có giải pháp kịp thời đảm bảo cung cấp xăng dầu cho hệ thống phân phối, cung cấp cho các thương nhân đầu mối phân phối xăng dầu, đảm bảo kinh doanh xăng dầu trên thị trường. trong nước ổn định và minh bạch.

Trường hợp giá dầu điêzen tiếp tục tăng trong các kỳ điều hành giá tiếp theo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Liên đoàn Lao động và Tổng Liên đoàn Lao động. Người lao động Việt Nam nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp của giá xăng dầu tăng cao như ngư dân, nông dân … và những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp. tiếp theo khác.

Liên quan đến tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Công ty Cổ phần Thương mại Cà Mau đã có thông báo dừng hoạt động 11 cây xăng dầu.

Theo nội dung thông báo, do chưa thực hiện Quyết định xử phạt hành chính (số 11 / QĐ-XPHC ngày 31/8/2022 của Chánh Thanh tra Bộ Công Thương) nên Công ty Cổ phần Thương mại Cà Mau dừng điều hành. vận hành 11 cửa hàng kinh doanh xăng dầu chưa hoàn thành thủ tục đủ điều kiện an toàn PCCC và thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; trong đó, tại TP Cà Mau 6 cửa hàng; Huyện Đầm Dơi 2 cửa hàng; Huyện Năm Căn 1 cửa hàng; Huyện Cái Nước 1 cửa hàng; Q. Thới Bình 1 cửa hàng.

Trước đó, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương đã ra quyết định xử phạt vi phạm của Công ty Cổ phần Thương mại Cà Mau. Công ty Cổ phần Thương mại Cà Mau có các hành vi vi phạm hành chính như gian lận trong kê khai, đăng ký hệ thống phân phối; kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hạn. Trước những sai phạm trên, công ty bị phạt 50 triệu đồng do có hành vi gian dối trong việc kê khai, đăng ký hệ thống phân phối; phạt 90 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hạn.

Để khắc phục hậu quả đối với hành vi kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu đã hết hạn được cấp, Công ty cổ phần Thương mại Cà Mau buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi. vi phạm từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2022 với số tiền gần 8,7 tỷ đồng. Tổng số tiền Công ty Cổ phần Thương mại Cà Mau bị phạt và truy thu là gần 9 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.