4 thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Rate this post

Năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới trong 20 năm, từ 2000-2019. Không có gì ngạc nhiên khi các bệnh tim mạch trở thành “sát thủ” nguy hiểm nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, may mắn thay, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hầu hết các tổ chức y tế và sức khỏe như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị lựa chọn thực phẩm cụ thể để hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. . Bởi vì thực phẩm tốt cho tim mạch có thể làm giảm các vấn đề tiềm ẩn khác về tim – như huyết áp cao và cholesterol cao – điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ điều đó khi lập kế hoạch cho các bữa ăn hàng tuần của bạn.

Chế độ ăn uống tốt cho tim mạch là gì?

Các nghiên cứu đã chia thực phẩm thành 2 nhóm: thực phẩm có nguy cơ cao hơn (có hại) cho tim của bạn và thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. May mắn thay, bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai điều này. Thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch là những thực phẩm mà bạn có thể nghĩ là lành mạnh. Tương tự như vậy, các loại thực phẩm không tốt cho tim của bạn có thể đã nằm trong tầm ngắm của bạn vì không có lợi cho cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi thứ nên có chừng mực. Trừ khi bạn đã biết mình có vấn đề về sức khỏe tim mạch, bạn không cần phải cắt bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào hoặc thực hiện những thay đổi mạnh mẽ. Thay vào đó, lưu tâm đến một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn kết hợp nhiều loại thực phẩm đó vào bữa ăn của mình.

Theo AHA và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim có hàm lượng cao:

– Chất sinh năng lượng.

– Protein nạc.

Carbs phức hợp giàu chất xơ.

– Chất béo lành mạnh.

Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể bạn chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ một chế độ ăn uống lành mạnh. trái tim khỏe mạnh.

4 loại thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch - Ảnh 2.

Ngược lại, nếu bạn đang cố gắng tăng cường sức khỏe tim mạch, bạn nên hạn chế tiêu thụ: Chất béo chuyển hóa; Chất béo bão hòa; Thịt chế biến (ví dụ: thịt xông khói, xúc xích, giăm bông); Muối dư thừa; Đường dư thừa; Carbohydrate tinh chế (ví dụ, bánh mì trắng và đồ ăn nhẹ); Thịt đỏ; Rượu quá mức.

Nếu nhiều món ăn yêu thích của bạn nằm trong danh sách ít tốt cho tim mạch, đừng hoảng sợ. Bạn vẫn có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình (trừ khi bác sĩ của bạn nói không). Chỉ cần đảm bảo rằng những loại thực phẩm này không chiếm một phần lớn trong mỗi bữa ăn và cố gắng bao gồm nhiều loại thực phẩm tốt cho tim mạch nhất có thể trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Thực phẩm tốt cho tim mạch

Nếu bạn muốn mua những sản phẩm tốt cho tim mạch thì có thể tham khảo những mặt hàng dưới đây.

1. Rau củ quả rất tốt cho tim mạch

Hãy nhớ kim tự tháp dinh dưỡng? Rau quả chiếm diện tích lớn nhất trong tháp dinh dưỡng.

Đó là bởi vì rau và trái cây chứa rất nhiều dinh dưỡng trên mỗi miếng ăn. Chuối và khoai lang cung cấp kali, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Các loại rau họ cải có thể giúp ngăn ngừa các động mạch bị tắc nghẽn. Rau xanh cung cấp chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp.

4 loại thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch - Ảnh 3.

Tóm lại, bạn càng tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này thì càng tốt (tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều). Và nếu sản phẩm tươi không phù hợp với túi tiền hoặc lối sống của bạn, đừng lo lắng. Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng từ các lựa chọn đông lạnh, sấy khô và đóng hộp. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng được đánh dấu là ít natri, ít đường.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Không phải tất cả các loại carbs đều xấu. Carbs tinh chế như loại có trong bánh mì trắng “lướt” qua cơ thể bạn, thường gây hại cho bạn nhiều hơn lợi. Nhưng carbohydrate phức tạp, giống như loại bạn sẽ tìm thấy trong các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp chất xơ, một chất tăng cường sức khỏe tim mạch.

Thêm vào đó, chúng thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, selen, thiamin (Vitamin B1), riboflavin (Vitamin B2), niacin (Vitamin B3), folate (Vitamin B9) và magiê. Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, hãy chọn các sản phẩm có ngũ cốc nguyên hạt trong danh sách thành phần của chúng. Ngoài ra, carbs phức hợp cũng có thể được tìm thấy trong đậu, khoai tây, đậu Hà Lan và ngô.

4 loại thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch - Ảnh 4.

3. Protein nạc và thực vật

Trong khi một số protein nhất định – như thịt đỏ và thịt đã qua chế biến – có thể không tốt cho tim của bạn, thì những loại protein khác lại đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho tim mạch. Chìa khóa ở đây là tìm kiếm protein từ thực vật, protein nạc từ động vật và cá. Các chuyên gia khuyên bạn nên trộn lẫn các nguồn protein của bạn. Vì vậy, bạn có rất nhiều để lựa chọn, hãy mua:

– Các loại đậu.

– Quả hạch.

– Đậu hũ.

Cá, đặc biệt là những loại cá có nhiều axit béo omega-3.

– Trứng.

– Các sản phẩm sữa ít chất béo.

– Gia cầm.

Hãy hoán đổi phần thịt đỏ và thịt lợn đã qua chế biến của bạn cho các lựa chọn ở trên và trái tim của bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn rất nhiều.

4. Chất béo lành mạnh

Bạn có thể nghĩ rằng chất béo gây ra các vấn đề về tim mạch, nhưng điều đó phụ thuộc vào loại chất béo đó. Mặc dù chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có liên quan đến các vấn đề tim mạch trong nhiều nghiên cứu, nhưng cơ thể bạn, bao gồm cả trái tim, cần chất béo lành mạnh.

4 loại thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường sức khỏe tim mạch - Ảnh 5.

Bạn có thể nhận được những thứ này từ cá, quả hạch và hạt, cùng với quả bơ và một lượng vừa phải dầu thực vật như:

– Dầu ô liu.

– Dầu mè.

– Dầu hướng dương.

– Dầu đậu nành.

– Dầu canola.

– Dầu ngô.

– Dầu cây rum.

Theo nguyên tắc chung, nếu chất béo ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng, nó có thể đã bão hòa. Nếu nó là một chất lỏng, nó rất có thể là không bão hòa. Hãy nghĩ quả bơ (gây tranh cãi tốt cho sức khỏe) so với dầu ô liu (chắc chắn là một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch).

Nguồn và ảnh: CNet, Eat This, Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published.