5 nguy cơ sức khỏe do thói quen nằm ngay sau khi ăn

Rate this post

Thứ năm, ngày 22 tháng 9 năm 2022, 09:31 sáng

“Căng cơ mắt” là hiện tượng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Nhưng thực tế, đó là một thói quen có hại cho sức khỏe nếu không được từ bỏ sớm.

Các chuyên gia cảnh báo không nên coi thường các triệu chứng sau bữa ăn, vì thông qua các dấu hiệu này, bạn có thể phát hiện sớm hơn một số bệnh tiềm ẩn.

Nằm xuống ngay sau khi ăn sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe đường tiêu hóa của cơ thể. Sau khi thức ăn đi vào cơ thể con người, nó cần được tiêu hóa và hấp thụ, điều này phụ thuộc vào nhu động của ruột.

Khi mọi người vừa ăn xong, dạ dày đã đầy thức ăn, chức năng tiêu hóa cũng ở trạng thái hoạt động. Nếu bạn nằm xuống lúc này, nhu động ruột sẽ chậm lại, tốc độ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng chậm lại sẽ tạo áp lực quá lớn lên dạ dày, gây đau bụng.

Nếu bạn nằm ngay sau khi ăn, calo trong thức ăn cũng sẽ chuyển hóa thành chất béo, lâu dần gây tăng cân, béo phì.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Nằm ngay sau khi ăn dễ mắc 5 bệnh

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhiều người có lẽ vì căng thẳng hoặc để giữ gìn sức khỏe nên luôn thích nằm ngay sau bữa ăn, thậm chí là đi ngủ.

Các bệnh tim mạch và mạch máu não

Nằm thẳng sau khi ăn và vận động quá ít sẽ làm tăng lượng máu trong ruột, nhưng cần lưu ý rằng lượng máu trong cơ thể người là không đổi, hệ tiêu hóa trong dạ dày sẽ rơi vào trạng thái quá tải sau bữa ăn.

Phần lớn máu được cung cấp cho dạ dày và ruột nên điều này sẽ làm giảm lượng máu và huyết áp lên não người dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về tim mạch.

Viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng

Sau khi ăn, thức ăn đi qua thực quản của cơ thể con người đến dạ dày, trải qua quá trình tiêu hóa và hấp thụ rồi đến ruột, hoạt động của cả quá trình cần đến sự nhu động bình thường của dạ dày và ruột. Nhu động ruột càng tốt thì quá trình tiêu hóa và hấp thu càng hiệu quả.

Trong trường hợp này, dịch vị tiết axit dễ dàng tăng cao, đồng thời niêm mạc đường tiêu hóa cũng sẽ bị kích thích tiết ra quá nhiều axit dịch vị dễ gây viêm dạ dày, ruột.

Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, tốc độ nhu động ruột sẽ trở nên chậm hơn, thức ăn còn sót lại trong dạ dày có khả năng bị trộn lẫn và trào ngược lên thực quản. Trong quá trình này, thực quản cũng sẽ bị kích thích dễ dẫn đến viêm thực quản.

nam-after-an-giadinhonline-1-2243

Rối loạn lipid máu

Với mức sống ngày càng được cải thiện, mọi người thường thích tiêu thụ quá nhiều calo trong khẩu phần ăn nhưng lại quen nằm ngay sau bữa ăn, dẫn đến lượng calo tiêu thụ nhiều hơn nhưng lại ít tiêu hao thể chất hơn.

Sau đó, khi năng lượng tiêu hao hàng ngày ít hơn nhiều so với năng lượng nạp vào, cơ thể con người sẽ dần tăng cân.

Tăng nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Hy Lạp, ngủ sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Ioannina, bao gồm 500 người tham gia, 250 người có tiền sử đột quỵ trước đó và 250 người khác đã được chẩn đoán mắc hội chứng mạch vành cấp tính. Kết quả cho thấy những người chờ đợi lâu nhất để đi ngủ sau khi ăn ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn.

Một số chuyên gia tin rằng vì trào ngược axit có liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ, có thể dẫn đến đột quỵ; Một giả thuyết khác cho rằng do cơ thể làm việc chăm chỉ để tiêu hóa thức ăn, những thay đổi về lượng đường trong máu, huyết áp và mức cholesterol trong khi ngủ sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

T. Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *