Ấn tượng đầu tiên – Hikari no Ou

Rate this post

OP: “Usotsuki” của Leo Ieiri

Tôi có rất nhiều, rất nhiều phản ứng đối với buổi ra mắt của Hikari no Ou. Ý tôi là, rõ ràng là nó rất tuyệt – hoàn toàn nằm ngoài rào cản của những gì anime thường có vào năm 2023 về mọi mặt. Không hoàn hảo, bạn nhớ nhé – có những điều tôi có thể thắc mắc mà cho đến nay vẫn ghi nó bên dưới bộ truyện mà nó rõ ràng khiến tôi nhớ đến. Tuy nhiên, được nhắc nhở về bộ truyện đó là một điều hiếm có và đáng hoan nghênh. Nếu bạn là người yêu thích thể loại giả tưởng cao siêu và những gì nó có thể mang lại cho anime trong tay tốt, thợ săn lửa sẽ giống như một ốc đảo sau những ngày trong sa mạc.

“Bộ truyện đó” là tất nhiên Seirei no Moribito – đối với tôi không chỉ là đỉnh cao của trí tưởng tượng cao trong anime, mà còn của chính anime. tôi sẽ không giữ Hikari no Ou theo tiêu chuẩn đó để gọi nó là một thành công, rõ ràng, nhưng khuôn mẫu khó có thể rõ ràng hơn. Bạn xem buổi ra mắt này và bạn có thể nghĩ “làm sao đây có thể không phải là Production IG?” – và tất nhiên là như vậy, theo mốt. Signal.MD là một phần của tập thể IG Port, nói chung (chính xác là như vậy) được coi là anh em họ (tương đối) có giá thuê thấp của IG và Wit. Và bạn có thể thấy một số góc được cắt bằng CGI và nền mờ theo cách mà chúng sẽ không có trong tập đầu tiên của Wit hoặc IG, nhưng nhìn tổng thể thì không thể nhầm lẫn được.

Moribito tất nhiên là có tác giả Kamiyama Kenji với tư cách là nhà văn và đạo diễn, và tác phẩm của anh ấy về bộ truyện với cả hai vai trò (anh ấy đã thêm một lượng lớn tài liệu để cải thiện một cuốn tiểu thuyết vốn đã rất hay) là một trong những tác phẩm thành công nhất của anime. Nhưng mà Hikari no Ou là không có piker. Nó có sự chỉ đạo của Nishimura Junji – một tên tuổi lớn, mặc dù không có gì anh ấy làm kể từ đó đến gần Những giọt nước mắt chân thành. Một cái tên lớn hơn bao giờ hết là Oshii Mamoru, gần với hoàng gia anime nhất có thể. Roger Ebert (một trong những nhà phê bình phương Tây đầu tiên thực sự yêu thích anime) đã nói về đô thị “Nếu bạn chưa từng xem phim hoạt hình Nhật Bản, hãy bắt đầu từ đây. Nếu bạn yêu thích chúng, “Metropolis” chứng minh rằng bạn đúng.” Oshii đảm nhận vai trò viết lách ở đây ở tuổi 71 sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải ngồi dậy và chú ý đến tiềm năng của tài liệu gốc.

Có một số cái tên nổi bật khác, nhiều người có mối liên hệ với Gainax và Bones, và nhà thiết kế nhân vật/đạo diễn hoạt hình Saitou Takuya đã làm việc trên Moribito với tư cách là một họa sĩ hoạt hình trẻ tuổi. Nhưng trên tất cả, ngay cả Oshii và Nishimura, đối với tôi, người có ảnh hưởng nhất trong buổi ra mắt này là nhà soạn nhạc Kawai Kenji. Kawai cũng là hoàng gia anime, vì lý do chính đáng – điểm số điện ảnh cao ngất ngưởng của anh ấy là một phần không thể thiếu trong mọi sê-ri mà họ tô điểm. Xem hikari thật đáng kinh ngạc về mức độ ảnh hưởng của âm nhạc đối với trải nghiệm anime. Điểm của Kawai ở đây là không thể nhầm lẫn Moribito-esque, và chữ ký Kawai đó hơn bất cứ điều gì để định hình bản sắc của tập đầu tiên.

Câu chuyện là anime giả tưởng kinh điển – tôi thậm chí còn gọi nó là “bản tóm tắt” trong bản xem trước mùa của mình, mặc dù đó không hoàn toàn là một lời chỉ trích. Nền văn minh về cơ bản đã sụp đổ. Con người đã được “làm lại” (mặc dù không nói rõ bằng cách nào hoặc tại sao, nhưng ngụ ý rằng có liên quan đến cuộc chiến vĩnh cửu). Bây giờ, chúng bùng cháy khi chỉ nhìn thấy ngọn lửa tự nhiên. Tuy nhiên, “những ngọn lửa” lang thang trong những khu rừng cùng tên, và Thợ săn lửa giết chúng để sử dụng ngọn lửa của chúng nhằm duy trì sự sống động của xã hội. Một trong những thợ săn lửa này đã bị giết khi giết một con thú lửa gần làng Touko (Kuno Misaki). Hành động cuối cùng của anh ấy – và có một điều rất đáng tiếc trong việc này – là nói cho cô ấy biết tên con chó của anh ấy, Kanata.

Cốt truyện của Touko dần hiện ra. Cha mẹ cô đã chết trong một đám cháy nhỏ cùng với 19 người khác (dường như Touko bị nguyền rủa), và cô hiện sống với bà ngoại (bị ngọn lửa làm mù mắt) dưới sự chăm sóc của một người phụ nữ trong làng và con gái của bà. Người phụ nữ tốt với Touko nhưng cô con gái vô cùng căm ghét sự hiện diện của cô ấy. Về phần Kanata, anh ta tấn công dã man tất cả mọi người trừ Touko. Người giám hộ của cô ấy quyết định rằng cô ấy nên đến thủ đô để cố gắng trả lại con chó và dụng cụ của người thợ săn cho gia đình anh ta, điều đó có nghĩa là một hành trình gian khổ kéo dài 5 tháng trên một chiếc xe tải thu gom (ngọn lửa quái thú dường như là thứ mà nó đang thu thập).

Đối với thủ đô, nó dường như là nơi tồn tại thứ gì đó của công nghệ, mặc dù chỉ là phế liệu. Đó là một thành phố giống như những gì bạn có thể thấy trong “Laputa” nhưng lạc hậu hơn, một kiểu ác mộng của cuộc cách mạng công nghiệp. Ở đây cư trú một thiếu niên tên Koushi (Ishige Shouya) và em gái của anh, mồ côi khi mẹ của họ qua đời do ô nhiễm phát ra từ nhà máy địa phương. Koushi nhận được một lá thư bí ẩn, ngụ ý là từ một người sống trong một dinh thự rộng lớn có cổng. Koushi và Touko rõ ràng là định mệnh gặp nhau – giả định của tôi là thủ đô và hành trình đến đó của cô ấy sẽ là những câu chuyện kép trong vài tập tiếp theo (và chúng tôi chưa biết bộ phim sẽ kéo dài bao lâu).

Tất cả điều này dệt nên một câu chuyện thực sự hấp dẫn và đắm chìm. Điều khó hiểu duy nhất của tôi là chuỗi giải thích vụng về và CGI tầm thường trong các cảnh quay rộng có chuyển động – không phải là vấn đề lớn nhưng với thể loại câu chuyện này, sẽ thật tuyệt nếu mọi thứ được chú ý. Tôi không biết nhiều về Hinata Rieko hoặc tài liệu nguồn, đó là lý do tại sao tôi không đánh giá bộ truyện này cao hơn so với khi tôi bắt đầu mùa phim. Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng tôi đã đánh giá thấp nó, với những cái tên liên quan. Hikari no Ou ít nhất là đặc biệt và gây chú ý, và không thể không nghĩ dựa trên buổi ra mắt rằng nó có cơ hội thực sự đặc biệt. “Một chương trình có thể thay đổi phương trình nếu nó gây bất ngờ ngược lại” là điều tôi đã nói trong phần xem trước và bây giờ tôi cảm thấy khá hài lòng về câu nói đó.

ED: “Mada Tooku ni Iru (vẫn còn xa)” của Maaya Sakamoto

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *