Ăn uống khoa học mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Rate this post

Ngoài việc đầu tư cho một thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc xây dựng và rèn luyện thói quen ăn uống một cách thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là những lợi ích và lời khuyên về việc xây dựng một lịch trình ăn uống lành mạnh.

20/09/2022 | Tiết lộ bí quyết ăn uống khoa học để giảm mỡ bụng
17/09/2022 | Cách ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe
24/08/2022 | Gợi ý thực đơn khoa học mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh

1. Lợi ích của việc xây dựng thời gian ăn uống khoa học

Mục đích của việc ăn uống là cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể. Trong đó, quá trình trao đổi chất đòi hỏi một dòng glucose liên tục, và điều này đến từ thức ăn tại thời điểm chúng ta tiêu thụ hoặc từ sự tích tụ glycogen trước đó.

Bạn cần ăn ít nhất một lần mỗi ngày nếu không muốn làm cạn kiệt nguồn dự trữ trong cơ thể

Lượng dư thừa được dự trữ trong gan và cơ bắp, khi cơ thể không còn nguồn dự trữ để tiêu thụ sẽ chuyển hóa protein thành glycogen để cung cấp cho não. Dự trữ glycogen cần kéo dài trong hai mươi bốn giờ, có nghĩa là, về mặt sinh học, để duy trì sự sống, chúng ta phải ăn ít nhất một lần trong khoảng thời gian này nếu không muốn làm cạn kiệt nguồn dự trữ của cơ thể. .

Thông thường sau sáu giờ sẽ xuất hiện cảm giác đói, đây là một chu kỳ ngắn và tự nhiên, được xác định bởi sự biến đổi theo thời gian của các nguyên liệu thô đưa vào cơ thể. Khi chúng ta cảm thấy đói, tức là cơ thể chúng ta báo hiệu rằng nó cần nhiên liệu cho não. Vì vậy, việc xây dựng và luôn áp dụng thời gian ăn uống khoa học là rất cần thiết cho sức khỏe của mọi người.

2. Thế nào là thời gian ăn uống khoa học và lành mạnh?

Nhịp sinh học của cơ thể được điều chỉnh bởi một chiếc đồng hồ nằm trong não. Ăn các bữa ăn vào các thời điểm khác nhau mỗi ngày làm tăng nguy cơ ăn vặt và cuối cùng là tăng cân. Theo Tiến sĩ Schwob, ăn đúng bữa sẽ giúp điều chỉnh sự thèm ăn đồng thời ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và đột quỵ. Bữa ăn phải phù hợp với các loại hormone, bao gồm cortisol, một loại hormone được tiết ra bởi tuyến thượng thận nằm phía trên mỗi quả thận. Một trong những hậu quả của nồng độ cortisol cao là tăng cân.

Ăn đúng bữa sẽ giúp điều chỉnh sự thèm ăn đồng thời ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và đột quỵ

Ăn đúng bữa sẽ giúp điều chỉnh sự thèm ăn đồng thời ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và đột quỵ

Vì thế. Để có một sức khỏe tốt, ngoài việc áp dụng thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần lưu ý thời gian ăn uống khoa học.

Ban ngày, chúng ta sẽ ưu tiên những thực phẩm cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động và ban đêm là những thực phẩm có vai trò tái tạo tế bào.

Ăn sáng khi bạn thức dậy

Sau khi nhịn ăn 7-8 giờ, cơ thể cần một bữa ăn để đảm bảo đủ lượng carbohydrate, lipid và protein. Ví dụ, bạn có thể kết hợp các lát bánh mì nguyên cám với mật ong hoặc mứt để điều chỉnh lượng đường trong máu thấp vào buổi sáng và thêm pho mát, trứng hoặc giăm bông để cung cấp protein.

Vào buổi sáng, cơ thể cần một bữa ăn đảm bảo đủ chất bột đường, lipid và protein.

Vào buổi sáng, cơ thể cần một bữa ăn đảm bảo đủ chất bột đường, lipid và protein.

Theo Tiến sĩ Schwob, bữa sáng nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ sáng. Không nên ép trẻ ăn sáng ngay khi vừa ra khỏi giường, vì khoảng 20 phút sau khi thức dậy, cơ thể trẻ sẽ cảm thấy đói.

Ăn trưa sau bốn giờ

Bữa trưa nên được thực hiện bốn hoặc năm giờ sau khi ăn sáng. Bạn càng nhịn ăn, bạn sẽ càng đói và đói hơn. Vì vậy, hãy tôn trọng nhịp sinh học bằng cách ăn uống đúng giờ và không nhịn ăn. Bữa trưa nên bao gồm thịt hoặc cá ít chất béo, rau sống hoặc nấu chín và trái cây.

Bữa tối nên ăn sớm và ăn nhẹ

Cuối cùng, bạn nên ăn trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 giờ tối. Ăn tối quá gần giờ đi ngủ làm tăng lượng đường trong máu và lượng insulin, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Buổi tối tránh ăn những bữa ăn nặng cần nhiều mật và dịch tiêu hóa. Hãy ưu tiên các loại protein dễ hấp thụ cho cơ thể như thịt gia cầm hoặc cá, chúng sẽ cung cấp lượng carbohydrate cần thiết cho cơ thể.

3. Thời gian ăn uống là “chìa khóa” để giảm cân hiệu quả

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, để giảm cân, thời gian bữa ăn là chìa khóa quan trọng. Ở đây, đốt cháy calo không phải là “ăn gì”, mà là “ăn khi nào”.

Ăn no để giảm cân thôi chưa đủ mà còn phải ăn đúng bữa.

Ăn no để giảm cân thôi chưa đủ mà còn phải ăn đúng bữa.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy ở 110 bệnh nhân, sự tiến triển của mức melatonin (hormone ngủ) và nhịp sinh học khi họ ăn. Mục đích là để phân tích sự biến đổi của chất béo trong cơ thể và chỉ số BMI của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có tỷ lệ mỡ cơ thể cao tiêu thụ nhiều calo nhất trước khi đi ngủ, khi mức melatonin cao, và ngược lại, những người có tỷ lệ chất béo thấp có xu hướng tăng. ngủ vài giờ sau khi ăn.

Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh, vì nó ảnh hưởng đến khả năng đốt cháy chất béo của quá trình trao đổi chất. Thời điểm ăn tùy thuộc vào nhịp sinh hoạt chung của mỗi người, vì vậy hai người không thức dậy hoặc đi ngủ cùng giờ thì không nên ăn cùng một lúc.

Theo các nhà khoa học, đây là thời điểm chính xác bạn nên ăn để giảm cân và đốt cháy calo một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Đối với một người đi ngủ lúc 23 giờ và thức dậy lúc 7 giờ.

Đối với một người đi ngủ lúc 2 giờ và thức dậy lúc 10 giờ.

4. Tác hại của việc nhịn ăn và thời gian ăn uống không khoa học

Khi nhịn ăn, thời gian ăn uống không hợp lý, để duy trì chức năng của các cơ quan, cơ thể phải sử dụng protein dự trữ, gan bắt đầu sản xuất glucose từ các axit amin. Khi tình trạng này kéo dài, cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, nhịn ăn khiến cơ thể thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất và có thể dẫn đến nhiều rối loạn.

Vì vậy, ăn các bữa ăn ít nhất ba lần một ngày, vào những thời điểm tương đối chính xác là điều cần thiết để có sức khỏe tốt.

Trên đây là những lợi ích của việc xây dựng thời gian ăn uống khoa học và tác hại của thói quen nhịn ăn, ăn uống không hợp lý. Hy vọng bạn đọc của MEDLATEC sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tầm quan trọng của việc ăn đúng bữa để có sức khỏe tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.