Áp lực lạm phát đã giảm đối với ngành sản xuất

Rate this post

Giá cả và nguồn cung ổn định hơn nhiều đang hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam, theo S&P Global Markets.

S&P Global Market vừa cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 9 của Việt Nam đạt 52,5 điểm, giảm nhẹ 0,2 điểm so với tháng trước. Tuy nhiên, tổ chức này nhìn nhận, đà tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục được duy trì vào cuối quý III.

PMI được thực hiện bằng cách khảo sát các nhà lãnh đạo của các công ty tư nhân trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ để đánh giá sức khỏe tổng thể của nền kinh tế. PMI lấy ngưỡng 50 điểm, trong đó, lĩnh vực sản xuất được khẳng định sẽ mở rộng nếu chỉ số trên 50 và thu hẹp nếu dưới 50.

Andrew Harker, chuyên gia kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, cho biết lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục hoạt động tốt và chỉ số PMI cho đến nay đã phản ánh mức tăng chung trong cả năm.

Theo S&P Global Market, một trong những yếu tố hỗ trợ cho ngành sản xuất là tỷ lệ lạm phát đã chậm lại trong tháng Chín. Theo đó, một số doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết giá dầu giảm giúp họ giảm gánh nặng chi phí, dù vẫn có báo cáo về giá nguyên liệu đầu vào tăng. Tương tự, giá đầu ra chỉ tăng nhẹ trong tháng do một số công ty giảm giá cho khách hàng trong bối cảnh chi phí tăng chậm lại.

Số liệu do Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO) công bố tuần trước cho thấy, lạm phát tháng 9 tăng khoảng 0,4%, quý 3 tăng khoảng 3,32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ba quý, tỷ lệ lạm phát chỉ tăng 2,73%. Theo Tổng cục Thống kê, để kiểm soát lạm phát, Chính phủ Việt Nam đã tìm cách điều tiết một số mặt hàng như xăng dầu (liên tục giảm thuế); không tăng giá điện (dù giá đầu vào cao) …

Mặt khác, S&P Global Market đánh giá điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp đã được cải thiện trong 12 tháng qua. Tương tự, khoảng thời gian tăng số lượng đơn hàng mới cũng kéo dài đến 1 năm khi số lượng đơn hàng tăng mạnh trong tháng 9 nhờ nhu cầu của khách hàng được cải thiện.

Do đó, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh sản xuất, dẫn đến mức tăng trưởng gần như bằng tháng trước. Hoạt động mua bán và việc làm cũng nở rộ vào cuối quý III. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu sản xuất cao hơn, các công ty cũng tăng số lượng nhân viên để hỗ trợ các dây chuyền sản xuất mới.

Tuy nhiên, theo S&P Global Market, hiện có một số dấu hiệu tạm thời cho thấy các đơn hàng mới đang chậm lại, đặc biệt là các đơn hàng nhập khẩu (như trong tháng 9) có phần chậm lại. Với các đơn hàng xuất khẩu, một số doanh nghiệp được khảo sát đã đề cập đến dấu hiệu suy yếu của nhu cầu tại thị trường nước ngoài. Tốc độ tăng đơn hàng mới từ nước ngoài chậm nhất trong 10 tháng.

Ông Andrew Harker cho biết đây là một trong những yếu tố tiếp tục làm tăng tồn kho thành phẩm do một số công ty bán ít hơn dự kiến. Theo ông, điều này có thể khiến các doanh nghiệp không thể tăng sản lượng trong tháng 10, nhưng niềm tin kinh doanh vẫn mạnh mẽ, tạo ra triển vọng tích cực cho 3 tháng cuối năm.

Đức Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *