Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho nhân viên | Đó là nó

Rate this post

Tài liệu bao gồm các hướng dẫn về bảo vệ và chăm sóc người lao động trước các rủi ro về sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc, cảnh báo rằng các vấn đề sức khỏe tâm thần của người lao động phải trả giá cho cá nhân và xã hội. WHO và ILO ước tính mỗi năm thế giới mất khoảng 12 tỷ ngày làm việc do trầm cảm và lo lắng, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu gần 1 nghìn tỷ USD. Vào tháng 6, WHO đã cảnh báo rằng gần 1 tỷ người trên toàn cầu đang sống chung với chứng rối loạn tâm thần trước khi Covid-19 tấn công, và đại dịch đã khiến điều này trở nên tồi tệ hơn nhiều. WHO nói rằng những người trưởng thành trong độ tuổi lao động bị ảnh hưởng đặc biệt, cứ sáu người thì có một người bị rối loạn tâm thần tại bất kỳ thời điểm nào. Theo ông Manal Azzi, Trưởng nhóm ILO về An toàn vệ sinh lao động, những con số này rất đáng báo động. Ông thừa nhận: “ILO có trách nhiệm rất lớn trong việc giải quyết vấn đề.

Trong báo cáo mới nhất của mình, WHO nhấn mạnh rằng sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất và có thể gây suy nhược, ảnh hưởng đến hiệu suất và năng suất của người lao động. WHO liệt kê 13 hướng dẫn về đối phó với sức khỏe tâm thần, trong đó công việc có ý nghĩa có thể bảo vệ sức khỏe tâm thần, mang lại cảm giác hoàn thành, tự tin và ổn định thu nhập. Tuy nhiên, điều kiện làm việc có hại hoặc tồi tệ, mối quan hệ làm việc kém và thất nghiệp có thể là những nguyên nhân chính khiến sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe tâm thần hiện có.

WHO chỉ ra rằng môi trường làm việc có thể làm tăng các tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính, tuổi tác, dân tộc và tình trạng khuyết tật. Các hướng dẫn mới bao gồm các biện pháp cho sức khỏe tâm thần và hoạt động thể chất để quản lý căng thẳng của công nhân.

Nhưng có lẽ những vấn đề quan trọng nhất xoay quanh các biện pháp can thiệp của tổ chức người lao động để ngăn ngừa rủi ro đối với sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc. Các biện pháp bao gồm: khuyến nghị các nhà quản lý dạy cho người lao động các tiêu chuẩn an toàn trong môi trường làm việc căng thẳng và sẵn sàng ứng phó khi người lao động gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Aiysha Malik, từ bộ phận sức khỏe tâm thần và sử dụng chất kích thích của WHO, cho biết: “Điều cần thiết là ngăn mọi người chấp nhận rủi ro về tinh thần như khối lượng công việc nặng, bị bắt nạt, các mối quan hệ khó khăn với đồng nghiệp hoặc cấp trên. Cần phải thay đổi”, cô nói , nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục vật lộn với sức khỏe tinh thần của nhân viên tại nơi làm việc, bất kể chúng tôi sử dụng bao nhiêu công cụ quản lý căng thẳng.

Ngoài các hướng dẫn mới, WHO và ILO đã xuất bản một bản tóm tắt chính sách chung, đề ra các chiến lược thiết thực cho các chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động và các tổ chức của họ để bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc. Hai tổ chức cũng đề ra cách thức hỗ trợ những người có tình trạng sức khỏe tâm thần kém và giúp họ vượt qua chúng.

KHÁNH MINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *