Các dấu hiệu cảnh báo về sự kiệt sức

Rate this post

Bỏng nước (tên tiếng anh là Burnout) hiện đang là hiện tượng phổ biến và nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Hàng ngày, số lượng nhân viên xin nghỉ vì quá mệt hoặc kiệt sức ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những triệu chứng này có phải là một tình trạng bệnh lý? Và kiệt sức khác với trầm cảm như thế nào?

Từ “kiệt sức” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1970 bởi nhà tâm lý học người Mỹ Herbert Freudenberger. Ông đã sử dụng từ này để mô tả tác động của căng thẳng nghiêm trọng. Ví dụ, những bác sĩ, y tá tận tâm và làm việc chăm chỉ thường dẫn đến tình trạng kiệt sức, mệt mỏi, hôn mê và không thể tiếp tục công việc. Ngày nay, từ này được sử dụng rộng rãi hơn bởi vì kiệt sức có thể được trải nghiệm bởi bất kỳ ai, từ những người nổi tiếng đầy khát vọng, nghệ sĩ nổi tiếng đến những người lao động làm việc quá sức.

Hơn nữa, hơn 20% số người có nguy cơ mất việc làm do kiệt sức. Điều này xuất hiện từ một nghiên cứu mới của Hà Lan do Trung tâm Quốc gia về Phòng chống Căng thẳng và Kiệt sức (NCPSB) thực hiện.

Kiệt sức Vì dịch Covid-19

Trung tâm Quốc gia về Phòng chống Căng thẳng và Kiệt sức cũng đã thực hiện cuộc khảo sát này một năm trước. Kết quả khảo sát cho thấy 17% người lao động đã trải qua tình trạng kiệt sức, vẫn là một tỷ lệ cao, nhưng là một con số nhỏ so với 56% của năm nay (2022).

Bạo lực gây ra căng thẳng mãn tính và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vô sinh, giảm trí thông minh và tăng cân. Ảnh: Unsplash

Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn. Tháng trước, một cuộc khảo sát của công đoàn công ty cho thấy cứ ba người lao động thì có một người đang trải qua khối lượng công việc ngày càng cao.

Các triệu chứng của kiệt sức, giúp bạn nhận biết sống khỏe mạnh mỗi ngày

Nhiều người đang trên đà kiệt quệ nhưng không nhận ra điều này. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu để phát hiện các triệu chứng kiệt sức, vì những triệu chứng này khá ít. Không chỉ các triệu chứng về tinh thần mà các vấn đề về thể chất cũng rất phổ biến.

Các triệu chứng tâm thần

Khi bị công việc choáng ngợp, bạn sẽ cảm thấy không muốn làm bất cứ việc gì và chỉ thích nằm dài trên ghế ở nhà một cách lười biếng. Tuy nhiên, có những triệu chứng khác có thể chỉ ra rằng sự kiệt sức đang rình rập bạn:

Tâm trí mệt mỏi

Do dự

Tâm trạng lâng lâng

Không thể tập trung

Lo lắng và hoảng sợ

Khó nhớ mọi thứ

Cảm thấy không an toàn

Không tin tưởng

Tự tôn thấp

Các triệu chứng thể chất

Nếu kiệt sức, sức khỏe thể chất tổng thể của bạn có thể bị ảnh hưởng. Điều này gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi vì họ thường nghĩ căng thẳng là điều gì đó liên quan đến tâm trí. Tuy nhiên, căng thẳng cũng gây căng cơ, có thể gây ra một số vấn đề khác như:

Mệt mỏi và khó ngủ

Căng cơ

Đau đầu

Các vấn đề về đường ruột

Nhịp tim cao

Trầm cảm

Thở nhanh

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Vào thời điểm bạn nhận thấy những triệu chứng này, bạn có thể sắp kiệt sức. Khi đó, bạn không nên tiếp tục làm việc với tốc độ như cũ. Tìm kiếm sự hỗ trợ bằng cách nói chuyện với người giám sát của bạn hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.