Chiến lược thiên tài của Apple để ‘moi tiền’ từ người dùng từ AirPods

Rate this post

AirPods là một ví dụ về số tiền mà Apple có thể kiếm được từ một thị trường ngách.

Năm tới, Tim Cook nhiều khả năng sẽ trình làng “nền tảng máy tính” lớn tiếp theo của Apple, một thiết bị pha trộn giữa công nghệ thực tế ảo và mô phỏng. Có tên mã N301, thiết bị VR của Apple được cho là sẽ có thiết kế đẹp hơn, chạy nhanh hơn và đồ họa ấn tượng hơn so với các đối thủ như Facebook, Sony hay HTC. Mặc dù vậy, thiết bị này cũng có thể gây thất vọng, ít nhất là trong giai đoạn đầu, theo Bloomberg.

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple. (Hình ảnh: Bloomberg).

Apple đã phát triển thiết bị đeo được của mình trong bảy năm và dự án hiện có khoảng 2.000 nhân viên. Mặc dù vậy, thị trường VR hiện tại vẫn còn rất nhỏ theo tiêu chuẩn của Apple. Năm ngoái, Meta chiếm khoảng 80% dung lượng thị trường, theo IDC.

Mặc dù vậy, toàn bộ mảng kinh doanh vẫn chưa bằng 0,5% doanh thu của Apple. Điều này khiến việc kinh doanh VR trông không giống như một thay đổi chiến lược của Apple, thay vào đó, nó sẽ không khác gì kinh doanh phụ kiện, chẳng hạn như ốp lưng.

Mười năm sau sự sụp đổ của Google Glass, thiết bị đeo của Apple cần phải chứng tỏ mình là một thiết bị được yêu thích trên toàn cầu. Điều này khiến N301 trở thành mục tiêu thú vị cho những ai muốn chỉ trích Apple là sai lầm. Bloomberg đưa ra dự đoán này dựa trên thực tế là bất cứ điều gì Tim Cook làm 11 năm sau cái chết của Steve Jobs đều nhận được yêu cầu tương tự.

Các nhà phê bình thường nói rằng hành trình của Tim Cook trên cương vị CEO Apple chủ yếu là để kiểm soát đà lao dốc. Họ có thể nói rằng giá trị thị trường của Apple đã tăng gấp bảy lần kể từ khi Cook ngồi vào ghế CEO, nhưng iPhone đã 15 năm tuổi và không thể duy trì sự tăng trưởng mãi mãi.

Nhưng trong khi mọi người nói về iPhone, Tim Cook lặng lẽ tạo ra một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của ngành công nghệ trong thập kỷ qua: AirPods.

Tai nghe này chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong sự kiện ra mắt iPhone mới đây. Tuy nhiên, hơn tất cả những gì Apple đang bán, AirPods là minh họa tốt nhất cho lý do tại sao Apple phát triển mạnh dưới thời Tim Cook và tại sao Apple sẽ khó có một thách thức thực sự trong tương lai gần.

Với kích thước nhỏ, AirPods rất dễ bị thất lạc, và ngay cả khi bạn không làm mất chúng, bạn sẽ phải thay AirPods vài năm một lần vì pin lithium-ion bên trong nó không thể thay thế khi chất lượng đã suy giảm. Mặc dù Apple tuyên bố rằng các phiên bản AirPods mới hơn đã sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn, nhưng AirPods vẫn rất “đắt hàng” đối với môi trường và ví tiền của người dùng.

Doanh số bán tai nghe không dây trên toàn thế giới. (Nguồn: IDCĐồ họa: Tiếng thái Sơn).

Apple không tiết lộ doanh số bán dòng sản phẩm tai nghe của mình, nhưng các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ bán được khoảng 120 triệu thiết bị vào năm 2021. IDC và Bloomberg ước tính AirPods chiếm gần một nửa doanh số trong phân khúc mà Apple không có. Apple gọi nó là “Thiết bị đeo được, Thiết bị gia đình và Phụ kiện”.

Đây là danh mục phát triển nhanh nhất của Apple. Từ năm 2016 đến năm 2021, doanh số ở phân khúc này tăng 245%, đạt 38 tỷ USD. Ngân hàng đầu tư Piper Sandler Cos ước tính cứ 4 người trẻ tuổi ở Mỹ thì có 3 người có AirPods. Apple đã đặt ra tiêu chuẩn cho tai nghe không dây và biến một phụ kiện miễn phí thành một thiết bị mà người dùng phải bỏ ra 200 USD để mua.

Tất nhiên, Apple không hẳn là một thiết bị độc lập. Bao quanh nó là một hệ sinh thái gồm phần cứng, phần mềm và dịch vụ phụ thuộc vào nhau để giữ chân người dùng.

Khi Apple lần đầu tiên giới thiệu AirPods cách đây 6 năm cùng với iPhone 7, hầu hết các tai nghe không dây trên thị trường đều có trải nghiệm tồi tệ. Samsung cũng đã ra mắt mẫu tai nghe không dây cách đây 2 tháng nhưng thời lượng pin và các tính năng điều khiển không được đánh giá cao. Ngược lại, Apple hứa hẹn một trải nghiệm “ảo diệu”. Phil Schiller, giám đốc tiếp thị khi đó của Apple, cho biết tại buổi ra mắt AirPods rằng người dùng có thể mong đợi “một trải nghiệm Apple thực sự kỳ diệu”.

Theo đó, AirPods có thể hoạt động ngay khi xuất xưởng và không cần bất kỳ bước cài đặt nào. Vào thời điểm đó, các tai nghe không dây khác thường yêu cầu người dùng nhấn một nút trên tai nghe trong vài giây cho đến khi đèn LED báo sáng. Sau đó, người dùng cần vào ứng dụng cài đặt của điện thoại, chọn thiết bị Bluetooth phù hợp và thậm chí nhập mã PIN. Đồng thời, iPhone có thể nhận ra ngay AirPods bằng kết nối Bluetooth độc quyền của Apple.

Nhưng có một điều nữa khiến AirPods trở nên hấp dẫn hơn: Apple khiến trải nghiệm sử dụng tai nghe có dây trên iPhone trở nên tồi tệ hơn. iPhone 7 là thiết bị iPhone đầu tiên không có giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Điều này có nghĩa là nếu vẫn muốn sử dụng tai nghe có dây, người dùng cần thêm bộ chuyển đổi.

Trong những năm qua, các đối thủ cạnh tranh của Apple đã liên tục coi hệ sinh thái iPhone như một ví dụ về việc lạm dụng tính độc quyền. Trong một phiên điều trần năm ngoái, Kirsten Daru, luật sư đại diện cho Tile, đã cáo buộc Apple “lạm dụng sức mạnh thị trường và sự phổ biến của nền tảng này một cách có hệ thống”. Tile sản xuất các thiết bị gắn vào đồ đạc của người dùng để dễ dàng tìm thấy hơn khi tìm thấy trong một con lạch. Không lâu trước khi tung ra một thiết bị tương tự (AirTag), Apple đã ngừng bán các sản phẩm Tile trong các cửa hàng của mình.

AirTag dễ sử dụng như AirPods, trong khi các sản phẩm đối thủ không có kết nối đơn giản như vậy. Về phần mình, Apple nói rằng thành công của họ đến từ sự đổi mới và Apple thậm chí đang thúc đẩy sự cạnh tranh.

Cùng ngày Apple giới thiệu AirPods mới trong năm nay, Tim Cook đã có mặt tại một hội nghị công nghệ. Ở đó, anh nhận được tin nhắn từ một người rằng mẹ anh không thể xem video anh gửi và gợi ý rằng Tim Cook có thể giải quyết vấn đề này bằng cách để iPhone sử dụng giao thức nhắn tin không độc quyền (một tiêu chuẩn cho nhắn tin văn bản). thông tin do Google phát triển được gọi là RCS). Tim Cook đưa ra một giải pháp đơn giản hơn: “Mua cho mẹ bạn một chiếc iPhone”.

Nếu Apple chỉ đơn giản là muốn phát triển những thiết bị tốt nhất thì việc sử dụng RCS là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, hiện tại công ty của Tim Cook không hướng đến mục tiêu như vậy. Đi kèm với một chiếc iPhone 800 USD là một loạt các dịch vụ và phụ kiện khác. Và nếu bạn muốn sử dụng tai nghe có dây thì bây giờ bạn phải bỏ thêm tiền để mua nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *