Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Rate this post

Xác định chăm sóc NCT là trách nhiệm của toàn xã hội, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vị trí, vai trò, nội lực sống vui, sống khỏe. Tuy nhiên, với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi còn nhiều khó khăn, bất cập.

Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhiều khó khăn

Bị tai biến mạch máu não hơn 2 năm nay, phải chăm sóc, phục hồi chức năng nhưng mỗi lần vào viện, bà Nguyễn Thị Hợp, ở xã Thọ Hải (Thọ Xuân) đều phải trăn trở, suy nghĩ. nghĩ. Mọi sinh hoạt của bà tại bệnh viện phụ thuộc hoàn toàn vào các con. Tuy nhiên, với tâm lý của người già, bà luôn sợ làm phiền, ảnh hưởng đến công việc của con cháu. Hai lần thuê người giúp việc đi cùng bà vào viện nhưng gặp nhiều bất tiện. Bà Hợp tâm sự: “Nhà có 3 người con nhưng mỗi người đều có công việc riêng, không được nghỉ dài ngày. Khi tôi bị đột quỵ và phải chăm sóc đặc biệt, các con thay nhau chăm sóc mẹ. Nhưng chỉ có thể là lần đầu chứ không thể kéo dài mãi mãi. Việc thuê người chăm sóc tại các bệnh viện cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, hễ thấy khỏe là tôi về nhà nằm, khi nào đỡ bệnh mới quay lại bệnh viện ”.

Không chỉ bà Hợp mà với nhiều bệnh nhân cao tuổi khác, việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của họ là một bài toán khó. Có người không có điều kiện kinh tế, có người không có người thân chăm sóc. Nhiều người ngại đến bệnh viện khám bệnh và trông chờ vào người bệnh, người nhà bệnh nhân xung quanh hỗ trợ sinh hoạt. Đơn cử như trường hợp anh Lê Doãn Long, ở xã Thiệu Thành (Thiệu Hóa) đang điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ông Long chia sẻ: “Các con đi làm xa, còn vợ ở nhà lo việc nhà, ruộng đồng. Tôi già yếu, bệnh tật đầy người, “bệnh viện là nhà” nên không ai có thể theo sát hầu hạ tôi suốt ngày. Vì vậy, nhiều khi chúng tôi phải tự thân vận động và nhờ sự chia sẻ của cộng đồng ”.

Qua tìm hiểu tại Khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh): Bệnh nhân của bệnh viện chiếm trên 40% là người cao tuổi, thường phải điều trị dài ngày. Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện chưa đủ điều kiện để chăm sóc toàn diện nên khó khăn nhất là thiếu người nhà chăm sóc. Một khó khăn nữa là người cao tuổi vào viện điều trị bệnh là chủ yếu, chưa được chăm sóc y tế chuyên nghiệp theo phương thức chăm sóc người cao tuổi.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 467.000 người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số. Để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 31 / KH-UBND ngày 10/02/2022 về việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. 2022-2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm, kiến ​​thức của người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa – xã hội, giáo dục, việc làm và kinh tế, chính trị của đất nước phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu và các khả năng; thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của NCT…

UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến người cao tuổi, trong đó: nêu cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền. các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Đảng. Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận thức, kiến ​​thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tinh thần và phát huy vai trò người cao tuổi. Tăng cường trợ giúp y tế và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và chính sách khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi, nhất là người cao tuổi thuộc hộ nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội cung cấp dịch vụ chăm sóc và phục hồi chức năng cho người cao tuổi. Thực hiện quy hoạch và phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội chăm sóc, phục hồi chức năng người cao tuổi (công lập và ngoài công lập). Xây dựng ít nhất 2 đến 3 cơ sở hoặc trung tâm chăm sóc người cao tuổi ngoài công lập cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi toàn diện. Khuyến khích các huyện, thị xã, thành phố xây dựng các cơ sở chăm sóc NCT theo hình thức tự nguyện. Hỗ trợ người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; thành lập và phát triển hệ thống câu lạc bộ văn hóa, thể dục, thể thao phù hợp với người cao tuổi; tiếp tục nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Phát huy vai trò người cao tuổi, động viên, khuyến khích người cao tuổi phát huy trí tuệ, kinh nghiệm tích cực xây dựng gia đình, dòng họ, xã hội gắn kết, văn minh; nêu gương sáng, kiên trung cho con cháu noi theo… an khang tuổi cao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Mặc dù đã có sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương nhưng hoạt động trợ giúp NCT mới chủ yếu ở nhóm NCT thuộc diện chính sách xã hội. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thường được tổ chức theo đợt, không thường xuyên, nhất là người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa. Một bộ phận lớn người cao tuổi đang sinh sống tại cộng đồng, ít có cơ hội hoặc chưa tích cực tham gia các hoạt động do hội người cao tuổi các cấp phát động. Mặc dù số lượng người cao tuổi ngày càng tăng và chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong cộng đồng nhưng khả năng đáp ứng các nhu cầu về đời sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi vẫn chưa được như mong muốn. Được biết, nguyên nhân chính là do công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phổ biến kiến ​​thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa được triển khai ở hầu hết các xã, phường, thị trấn. Các trung tâm chăm sóc sức khỏe tập trung cho người cao tuổi còn ít trong khi nhu cầu rất lớn. Kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, bảo đảm vật chất và tinh thần cho người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức cả trong công tác tuyên truyền, tập huấn kiến ​​thức, kỹ năng cũng như hoạt động chăm sóc. trực tiếp cho NCT. Trong khi, nhóm đối tượng này luôn mắc nhiều bệnh cùng lúc, đòi hỏi hệ thống y tế lão khoa phải phát triển để đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi.

Già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ nhanh, đặt ra thách thức lớn cho cả nước nói chung và Thanh Hóa trước yêu cầu thay đổi hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe. Để công tác chăm sóc người cao tuổi thực sự hiệu quả, thiết thực, ngoài sự nỗ lực của Sở Y tế, rất cần sự vào cuộc đồng bộ, đầu tư nguồn lực của các cấp, các ngành liên quan, của cả gia đình và xã hội. Chỉ có như vậy đời sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi mới được quan tâm đúng mức, chất lượng dân số mới thực sự được nâng cao.

Bài và ảnh: Trần Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *