Credit Suisse lao đao vì rắc rối tài chính

Rate this post

Bất chấp hàng loạt vấn đề, gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sĩ được đánh giá là khó phá sản và có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) giảm 11% xuống mức thấp kỷ lục. Kết phiên, mã này giảm 7%, nâng mức giảm từ đầu năm lên gần 60%.

Credit Suisse là tâm điểm chú ý trong những ngày qua. Nguyên nhân là do phí hợp đồng hoán đổi nợ (CDS) kỳ hạn 5 năm của ngân hàng này đã tăng lên 250 điểm cơ bản (2,5%) vào thứ Sáu tuần trước.

CDS là một công cụ phái sinh cho phép một nhà đầu tư hoán đổi rủi ro tín dụng với một nhà đầu tư khác. Người mua CDS sẽ trả cho người bán một khoản phí để được bảo hiểm chống lại sự vỡ nợ. Phí CDS thường liên quan chặt chẽ đến xếp hạng tín dụng của người đi vay. Trong trường hợp của Credit Suisse, việc tăng phí này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư cho rằng rủi ro vỡ nợ của ngân hàng đang tăng lên.

Trong thực tế, Theo dõi thị trường cho biết mức này không có gì lạ đối với một doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó là cao đối với một ngân hàng lớn. Ví dụ, số UBS là 126, Goldman Sachs là 143, theo dữ liệu của IHS Markit. Phí CDS của chính phủ Thụy Sĩ là 7. Đây cũng là mức phí CDS cao nhất của Credit Suisse kể từ năm 2009.

Cổ phiếu của Credit Suisse đang ở mức thấp kỷ lục.  Đồ thị: CNBC

Cổ phiếu của Credit Suisse đang ở mức thấp kỷ lục. Đồ thị: CNBC

CEO Ulrich Koerner đã phải trấn an nhân viên và thị trường vào cuối tuần qua. Ông khẳng định mức vốn và thanh khoản của ngân hàng vẫn ở mức cao, mặc dù ông thừa nhận công ty đang đối mặt với “thời điểm quan trọng” khi tiến tới một cuộc đại tu chiến lược sẽ được công bố vào ngày 27 tháng 10.

Koener cho biết ngân hàng đang tìm cách “thực hiện các biện pháp để tăng cường hoạt động kinh doanh quản lý tài sản, cải tổ hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư, đánh giá các lựa chọn chiến lược cho các sản phẩm chứng khoán hóa và giảm chi phí xuống dưới 15,5 tỷ franc (15,7 tỷ USD) trong trung hạn.”

Tạp chí Phố Wall Trích dẫn một nguồn tin nội bộ, Koener tuyên bố bộ đệm vốn của họ gần 100 tỷ đô la. Tài sản có tính thanh khoản cao cũng ở gần mức 238 tỷ đô la được công bố vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, giới quan sát không cho rằng ngân hàng này có đủ vốn. Các nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho rằng ngân hàng có thể cần huy động thêm 4-6 tỷ franc để tái cơ cấu, cũng như chống lại các thách thức về vốn.

Bên cạnh đó, dù phí CDS của Credit Suisse chưa tăng đến mức cho thấy việc khó trả nợ và một phần là hệ quả của việc bán tháo trên thị trường, nhưng cũng cho thấy nhà đầu tư đang dần mất niềm tin vào ngân hàng này. trong môi trường hiện tại. Xác suất ngân hàng này vỡ nợ trái phiếu trong vòng 5 năm hiện nay là 23%.

Ngoài ra, vào thời điểm mà các công ty ở Phố Wall đều báo lãi thì Credit Suisse lại thua lỗ 3 quý liên tiếp. Ngân hàng cũng cho Archegos Capital Management vay, quỹ đầu tư của Bill Hwang đã sụp đổ vào năm ngoái, nhưng mất 5,5 tỷ USD do không rút vốn nhanh như các đối thủ Goldman Sachs và Morgan Stanley. Họ cũng vướng vào các vụ kiện có thể kéo dài tới 5 năm về các khoản vay cho Greensill Capital.

Vào tháng 10, họ cũng bị chính quyền Mỹ và Anh phạt 475 triệu USD vì cho các công ty nhà nước ở Mozambique vay. Credit Suisse hôm nay thông báo rằng họ đang hoãn kế hoạch huy động vốn với một quỹ đầu tư bất động sản, với lý do thị trường biến động mạnh.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng tình hình của Credit Suisse sẽ có tác động tương tự như Lehman Brothers. Vụ phá sản của Lehman vào năm 2008 đã gây ra một loạt các gói cứu trợ lớn trên Phố Wall, từ đó dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng nguy cơ phá sản của Credit Suisse đã bị phóng đại quá mức. Boaz Weinstein – người sáng lập quỹ Saba Capital cho rằng đây chỉ là “tin đồn”. Ông khuyên các nhà đầu tư nên “hít thở sâu” và so sánh điều này với thời điểm phí CDS của Morgan Stanley tăng gấp đôi từ năm 2011 đến năm 2012.

Ở trên CNBC, Komal Sri-Kumar, giám đốc Sri-Kumar Global Strategies, cũng không cho rằng các thị trường đang hướng tới “khoảnh khắc Lehman”. Ông cho biết những rắc rối hiện tại của Credit Suisse cho thấy “nguy cơ tính toán sai lầm lạm phát trong dài hạn” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà phân tích tại Citi cũng đặt ra nghi ngờ về khả năng tác động tràn lên các ngân hàng Mỹ. Họ “hiểu bản chất của mối quan tâm, nhưng tình hình hiện tại khác xa với năm 2007, vì bảng cân đối kế toán có sự khác biệt cơ bản cả về vốn và thanh khoản”. “Chúng tôi không thấy một yếu tố hệ thống nào ở đây,” họ nói.

Hà Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *