Cứu sống thai phụ mang song thai mắc hội chứng HELLP cực kỳ nguy hiểm

Rate this post

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang vừa hội chẩn toàn bệnh viện và quyết định mổ lấy thai cho một sản phụ 36 tuần mắc hội chứng HELLP cực kỳ nguy hiểm; qua đó cứu sống được cả mẹ và hai cháu bé.


Ca phẫu thuật đã cứu sống một phụ nữ mắc hội chứng HELLP.

Ca phẫu thuật đã cứu sống một phụ nữ mắc hội chứng HELLP.


Ở tuần thai thứ 36, chị VTAN (TP. Nha Trang) đi khám thai định kỳ. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nhận thấy những bất thường về huyết áp và các chỉ số xét nghiệm, với nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ coi đó là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn. thai phụ và thai nhi nên hội chẩn và chỉ định chị N. nhập viện. Sau 1 ngày theo dõi, với diễn biến của bệnh, các bác sĩ xác định sản phụ mang song thai mắc hội chứng HELLP vô cùng nguy hiểm. Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang đã tiến hành hội chẩn toàn viện và quyết định đình chỉ thai nghén cho sản phụ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi bằng phương pháp mổ lấy thai. Ca mổ thành công, cứu sống mẹ và 2 cháu bé.

Hội chứng HELLP là một biến chứng nghiêm trọng của tiền sản giật có thể xảy ra trước hoặc sau khi sinh. Biểu hiện của HELLP là đau vùng thượng vị bên phải hoặc bụng dưới, mờ mắt, nhức đầu, vàng da, buồn nôn, nôn. Các triệu chứng nổi bật là tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Dạ Hương – phẫu thuật viên chính khuyến cáo, việc theo dõi, khám thai định kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là rất quan trọng và cần thiết, vì đánh giá và tiên lượng bệnh. Việc chẩn đoán sớm các thai kỳ nguy cơ cao, đặc biệt là tiền sản giật, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Thảo Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *